HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nâm Nung - Vùng đất, con người và truyền thống

Cập nhật ngày: 23/02/2018 | 09:35 GMT+7

Lời Tòa soạn: Để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng, về vùng đất và con người Đắk Nông, Báo Đắk Nông trân trọng giới thiệu một số nội dung trong cuốn sách “Lịch sử căn cứ kháng chiến Nâm Nung (1959-1975)” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện, Nhà Xuất bản Lý luận Chính trị phát hành. Cuốn sách gồm 3 chương: Chương I: Vùng đất-Con người và truyền thống; Chương II: Tỉnh Quảng Đức được thành lập, đảm nhận nhiệm vụ xây dựng căn cứ và hành lang chiến lược địa bàn Tây Nguyên xuống chiến trường Đông Nam bộ (1954-1960); Chương III: Cuộc đấu tranh chống Mỹ và bảo vệ hành lang chiến lược Bắc-Nam trên địa bàn căn cứ kháng chiến Nâm Nung (1961-1975).

Hiện nay, di tích lịch sử cách mạng căn cứ kháng chiến Nâm Nung (còn gọi là căn cứ kháng chiến B4 – Liên tỉnh IV) gồm hai địa điểm Bắc Nâm Nung và Nam Nâm Nung thuộc địa bàn huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong.

Núi Nâm Nung (Krông Nô). Ảnh: Ngọc Tâm

Di tích lịch sử cách mạng căn cứ kháng chiến Bắc Nâm Nung trải dài trên địa bàn xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Phía Bắc giáp với xã Đắk Rồ, phía Đông Nam giáp với xã Nâm N’Dri, phía Tây Bắc giáp với xã Đắk Rồ và xã Đắk Môl, huyện Đắk Song, phía Nam giáp với xã Nâm N’Dri. Căn cứ kháng chiến Nam Nâm Nung nằm ở phía núi Nâm Jer Bri, trực thuộc địa phận Khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung và Lâm trường Đắk N’Tao (nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao) trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, phía Bắc giáp với xã Đắk Môl và Nâm N’Dri, huyện Krông Nô, phía Đông giáp với núi Yok Nor Tou Rdéh, phía Tây giáp với xã Đắk N’Drung và phía Nam giáp với suối Đắk Rung.

Căn cứ kháng chiến Nâm Nung thuộc vùng đất cao nguyên có địa hình hiểm trở, nhiều đồi núi, rừng rậm nguyên sinh, đỉnh cao nhất là 1.546m so với mực nước biển, tạo thế liên hoàn theo hướng Đông Nam. Từ Nâm Nung nối liền với xã Nâm Xoni là căn cứ vững chắc của huyện Khuyên Đức nối liền dãy núi Tà Đùng, phía Tây dãy Tà Đùng là xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), phía Nam là căn cứ kháng chiến tỉnh Lâm Đồng, tạo thành địa thế hiểm trở, núi liền núi, sông liền sông, tạo thế vững chắc cho căn cứ kháng chiến của tỉnh Quảng Đức, Lâm Đồng... trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; thuận lợi cho việc đóng quân, xây dựng và bảo toàn lực lượng cách mạng, đi lại và chiến đấu trong vùng căn cứ.

Đất đai màu mỡ, chủ yếu là đất đỏ bazan, được thiên nhiên kiến tạo nhiều ao hồ, đầm lầy, suối rạch, thuận lợi cho việc phát triển cây lương thực, thực phẩm vừa bảo đảm cho nhu cầu lương thực tại chỗ phục vụ cuộc kháng chiến trường kỳ, thuận lợi cho phát triển cây nông, công nghiệp, như: lúa, ngô, khoai, sắn, cà phê, bông, hồ tiêu,…

Nơi đây chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Một năm chia làm hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 (dương lịch), mùa khô từ tháng 11 đến cuối tháng 3 năm sau. Mưa nhiều vào tháng 7, tháng 8, tháng 9, nắng nhiều vào tháng 1, tháng 2. Lượng mưa bình quân hàng năm khoảng 2.178mm. Độ ẩm trung bình năm là 81%. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,2o. Nói chung khí hậu nơi đây tương đối mát mẻ, thuận lợi cho việc trồng, phơi sấy các sản phẩm nông, công nghiệp và chăn nuôi gia súc.

Trong tỉnh, đây là địa bàn quốc lộ 14 xuyên qua, là con đường huyết mạch giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa với các miền giữa các tỉnh Tây Nguyên với miền Đông Nam bộ. Căn cứ kháng chiến Nâm Nung có nhiều cảnh đẹp, là điều kiện tốt để xây dựng điểm văn hóa du lịch và góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Địa bàn căn cứ kháng chiến Nâm Nung tập trung nhiều dân tộc anh em sinh sống, trong đó, dân tộc M’nông là dân tộc bản địa quần tụ lâu đời nhất nơi đây. Từ xa xưa, dân tộc M’nông được phân chia thành các nhóm địa phương như Pnông, Nông, Preh, Bu đâng, Đi Pri, Rơ lan, Chil…; mỗi nhóm địa phương vừa mang trong mình bản sắc chung của dân tộc M’nông, vừa mang một số sắc thái văn hóa riêng của các nhóm địa phương. Vùng căn cứ kháng chiến Nâm Nung với 7 bon đồng bào dân tộc M’nông Preh và 5 bon Nam Nâm Nung là đồng bào dân tộc Prơng…

Người M’nông sống chủ yếu bằng nông nghiệp, canh tác trên đất rẫy là chính. Theo tập quán lâu đời, việc sử dụng đất rẫy (mir) của đồng bào thường theo chế độ luân khoảnh khép kín và luân khoảnh mở rộng. Thời gian luân khoảnh trên đám rẫy tùy thuộc vào độ phì nhiêu của đất đai. Mỗi bon của người M’nông đều có một khu vực canh tác nhất định. Ranh giới đất đai của các bon thường được dựa vào những đặc điểm địa lý tự nhiên như ngọn suối, mỏm đá, đỉnh đồi… để làm mốc phân giới, do các chủ bon liên giới với nhau quy ước, thường đã xác định từ xa xưa và lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Cùng với kinh tế nương rẫy, người M’nông còn chăn nuôi gia súc gia cầm; săn bắt và hái lượm. Một số nghề thủ công của người M’nông đã đạt tới trình độ khá tinh tế như nghề dệt vải có hoa văn, đan lát đồ dùng gia đình bằng mây tre lá, nghề rèn cũng khá phổ biến nhằm rèn công cụ, sửa chữa những đồ dùng bằng sắt, rèn vũ khí (lao, xà gạc…) và một số công cụ khác bằng kim loại.

Truyền thống văn hóa đồng bào dân tộc trên địa bàn Nâm Nung, đặc biệt là nền văn hóa của dân tộc bản địa M’nông, Êđê… hết sức đặc sắc, gắn với hệ thống nghi lễ - lễ hội, liên quan chặt chẽ đến hệ thống thần linh và tín ngưỡng đa thần. Là những cư dân nông nghiệp, nên các lễ nghi đều phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày, gắn với nông nghiệp hết sức phong phú như lễ trừ sâu bệnh, lễ cúng giữa vụ lúa, lúc lúa trổ đòng, lễ tuốt lúa, lễ cơm mới; những nghi lễ trong tang lễ, cưới hỏi, lễ lập bon mới,…

Trong lúc thanh bình cũng như trong quá trình kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn duy trì, tổ chức nhiều nghi lễ, lễ hội truyền thống đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng của dân tộc, trong đó có lễ mừng chiến thắng vẫn được tổ chức trong kháng chiến. Có thể nói, những nghi lễ, lễ hội trên địa bàn Nâm Nung nói riêng, vùng Tây Nguyên nói chung rất phong phú, đa dạng, là chất keo gắn kết những con người của cộng đồng thành một khối vững chắc trong suốt quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc.

Trong quá trình lịch sử và cuộc sống hàng ngày của người M’nông, họ đã sáng tạo ra được một số loại nhạc cụ độc đáo, tuy còn rất thô sơ nhưng phong phú về số lượng và chủng loại: Bộ gõ có dàn chiêng (cĩng), trống (ding gơr), đàn môi (guốc)… Ca hát dân gian rất phong phú và đa dạng, hình thức truyền miệng được coi là phương tiện chủ yếu của đồng bào dùng để chuyển tải văn hóa từ vùng này sang vùng khác, từ đời này qua đời khác, tiêu biểu là những thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ, các luật tục dưới dạng văn vần hay hát đối đáp nam – nữ.

Trong trang phục hàng ngày, nghệ thuật tạo hình được thể hiện rất sinh động. Hoa văn trên nền vải của người M’nông chủ yếu tạo hình theo một mô tuýp truyền thống được cách điệu bằng nhiều hình thức khác nhau. Đàn ông thường đóng khố, rộng chừng 20cm và dài trên 1cm, đàn bà quấn yêng, lấy khăn che ngực. Trong những dịp lễ tết, đàn ông còn mặc thêm một cái áo ngắn không cổ, hở bụng và đàn bà thường quấn yêng màu tím đỏ. Cộng thêm vào đó là những trang sức đi cùng phục trang rất đa dạng. Họ thường đeo những vòng đồng, đeo chồng chất ở cổ tay, cổ chân, càng đeo nhiều càng thể hiện sự giàu sang.

Cũng như các dân tộc khác trên toàn miền sơn nguyên Nam Đông Dương, M’nông vùng căn cứ Nâm Nung là dân tộc có tinh thần yêu độc lập tự do, có truyền thống bất khuất chống xâm lược. Đặc biệt, từ những thế kỷ xa xưa đến thời kỳ cận đại, họ là những dân tộc luôn gìn giữ được cuộc sống độc lập tự do cho quê hương. Khi kẻ thù xâm lược tàn phá quê hương, bon rẫy thì tinh thần yêu nước cũng được nhen nhóm và bùng nổ, kiên cường đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ quê hương.

Những cuộc đấu tranh trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Năm 1856, trong lúc triều đình nhà Nguyễn khủng hoảng trầm trọng, nông dân khắp nơi nổi dậy, chính quyền phong kiến ở nhiều địa phương bị tê liệt. Bên ngoài giặc Pháp đang lăm le tìm cớ để vũ trang xâm lược Việt Nam. Nắm được thời cơ thuận tiện, các giáo sĩ ở hội thánh Ba Na liền lập ngay một tòa đại lý ở Kon Tum để cai trị xứ này. Tòa đại lý gồm những quan cai trị mặc áo đen, đeo thập ác, từ năm 1889 trở về sau trực thuộc vào chính quyền của thực dân Pháp ở Lào.

Sau nhiều năm truyền đạo, thăm dò nghiên cứu, khảo sát về cảnh quan địa lý, phong tục, tập quán, tìm hiểu về tình hình chính trị trên địa bàn cư trú của các dân tộc thiểu số tại Nam Tây Nguyên (địa bàn Nâm Nung và vùng lân cận), thực dân Pháp đã dùng lực lượng quân sự đánh chiếm, bình định và thống trị vùng này.

Khu khánh tiết và Tượng đài chiến thắng Khu di tích căn cứ kháng chiến B4 -  Liên tỉnh IV. Ảnh tư liệu

Năm 1905, thực dân Pháp chính thức bãi bỏ chế độ “Sơn phòng” của triều đình nhà Nguyễn, trực tiếp đảm nhiệm các vấn đề kinh tế, chính trị và an ninh trên địa bàn lãnh thổ các tỉnh Tây Nguyên.

Với chế độ thuế khóa của thực dân Pháp, hàng năm, mỗi người Ê đê, M’nông và các dân tộc khác ở Đắk Lắk phải nộp cho chính quyền thực dân một khoản tiền thuế thân và đi làm phu 20 ngày. Cùng với các loại thuế khác như thuế nóc nhà, thuế làm rẫy, thuế voi. Ngoài ra, chính quyền thực dân còn bày ra các chế độ phạt vạ đối với các dân tộc bản địa như: phạt làm hỏng đường sá, phạt làm hỏng các cây, chống lại chính quyền.

Đồng thời, thực dân Pháp đã khuyến khích tất cả các nhà nông nghiệp Pháp đầu tư vốn mở mang đồn điền cây công nghiệp như chè, cà phê, cao su, tại những vùng đất rộng lớn trên địa bàn cư trú của người M’nông, Ê đê. Hàng chục đồn điền trồng cây công nghiệp của tư sản Pháp lần lượt được dựng lên như đồn điền Ca Đa, Đắk Nia, đồn điền lúa ở Nâm Kạ,… Quy mô các đồn điền này ngày càng mở rộng, tỷ lệ thuận với chế độ bắt xâu đối với đồng bào địa phương ngày càng ráo riết và tàn bạo.

Bên cạnh chính sách khai thác kinh tế, thực dân Pháp tập trung ở Tây Nguyên một lực lượng quân sự khá mạnh, ngay tại thị xã Buôn Ma Thuột có một trung đoàn lính khố đỏ (quân cơ động) thường trực là một quan năm (đại tá) chỉ huy và một tiểu đoàn lính khố xanh (quân địa phương) do một quan tư (thiếu tá) chỉ huy.

Năm 1899, thực dân Pháp đã thiết lập tòa Đại lý hành chính tại Bản Đôn (Buôn Đôn). Ngày 22/11/1904, tỉnh Đắk Lắk được chính thức thành lập, tỉnh lỵ đóng tại Buôn Ma Thuột. Từ đây, bộ máy cai trị của chính quyền thực dân Pháp được thiết lập xuống tới các bon, buôn của đồng bào các dân tộc ở Nam Tây Nguyên với mục đích nhằm cắt đứt mọi liên lạc giữa vùng đồng bằng Việt Nam và miền sơn nguyên Nam Đông Dương, một số khu vực đã bình định ở bên kia sông Đắk Sal, Krông Nô sẽ được ngăn chặn nghiêm ngặt.

Cùng với việc cai trị về kinh tế, quân sự, thực dân Pháp thực hiện chính sách “ngu dân” để hòng dễ cai trị vùng Tây Nguyên. Chúng chỉ mở một số trường sơ học bên cạnh một số trường Giáo phận dùng để truyền giáo. Ngoài ra, trên phương diện văn hóa, chúng chỉ thị các tỉnh trưởng Pháp có nhiệm vụ điều chế và góp nhặt tất cả những phong tục tập quán của người sơn cước.

Dưới chiêu bài “bảo vệ và phát triển các chủng tộc Thượng” hoặc “không đụng chạm đến văn hóa bản địa”, ngăn cấm đến mức tối đa sự tiếp xúc liên lạc giữa người sơn cước Việt Nam và người đồng bằng, thực dân Pháp đã tạo điều kiện duy trì và khuyến khích phục hồi những hủ tục, mê tín dị đoan trong nhân dân. Mặt khác, mọi sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, các vùng đều bị cấm.

Chính sách của Pháp trên các mặt trận chính trị - quân sự, kinh tế và văn hóa – xã hội đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của các dân tộc trên toàn miền sơn nguyên Nam Đông Dương. Trước nguy cơ bị một kẻ thù lớn mạnh cướp mất cuộc sống độc lập và tự do tổ tiên giữ được, các dân tộc miền sơn nguyên Nam Đông Dương hoặc lẻ tẻ, hoặc liên minh phối hợp với nhau vùng lên chống lại bọn xâm lược, đánh vào các đồn bót và cuộc hành quân của giặc; chống thuế, chống xâu, hay lánh cư, bất hợp tác, không phục tùng…

Phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp trên địa bàn căn cứ kháng chiến Nâm Nung

Phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược của các dân tộc ở Tây Nguyên ngay từ khi thực dân Pháp vừa đặt chân đến vùng đất này đã diễn ra liên tục và mạnh mẽ. Tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa do N’Trang Gưh lãnh đạo (1900-1914) và đỉnh cao là phong trào chống thực dân Pháp của đồng bào M’nông dưới sự lãnh đạo của N’Trang Lơng kéo dài gần một phần tư thế kỷ (1912-1936).

N’Trang Gưh là người Bih (một nhóm của dân tộc Ê đê), quê ở buôn Choáh (nay thuộc buôn Choáh, xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô). Không chịu khuất phục trước kẻ thù, năm 1900, N’Trang Gưh kêu gọi đồng bào Bih và các dân tộc anh em trong vùng nổi dậy đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược và bảo vệ quê hương.

Ngày 1/3/1900, quân Pháp đánh chiếm các buôn của người Bih dọc lưu vực sông Krông Nô và Krông Ana. Ở đây, ngoài sự hỗ trợ của lực lượng nghĩa quân do tù trưởng Y Kơn dẫn đầu, vị thủ lĩnh N’Trang Gưh đã lãnh đạo nghĩa quân chiến đấu dũng cảm, chuyển thế từ bị động sang chủ động, bao vây tên chỉ huy Pháp – Bourgeois, khiến hắn phải rút lui. Trên đường tháo chạy, quân Pháp đốt phá tàn trụi buôn Tur và Buôn Trấp (nay là thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).

Hai ngày sau (3/3/1900), tên Bourgeois đem quân trở lại, vượt sông Krông Nô tiến đánh buôn Choáh. Đây không chỉ là cái nôi mà còn là trung tâm hoạt động trọng yếu của nghĩa quân. Do vậy, Bourgeois tập trung một lực lượng quân lớn xông vào đốt phá buôn Choáh, bắt, giết nhiều người vô tội. Sau nhiều đợt chống trả quyết liệt, biết không thể đánh nổi lực lượng hùng hậu của địch, để dưỡng binh và bảo toàn lực lượng, N’Trang Gưh và nghĩa quân đưa bà con trong buôn tạm lánh trong cánh rừng gần buôn Choáh hướng về phía Nam.

Sau một thời gian chỉnh đốn lực lượng, N’Trang Gưh cùng với nghĩa quân trở lại buôn Choáh, quyết tâm giải phóng buôn làng. Năm 1901, hơn 600 nghĩa quân dưới sự chỉ huy của N’Trang Gưh đã vượt sông Krông Nô tấn công, bao vây đồn buôn Tur, bắn hàng loạt tên vào đồn giặc, toàn bộ quân xâm lược bị tiêu diệt, tên đồn trưởng Bourgeois chết gục trước sân đồn, người cắm đầy tên.

Sự có mặt của lực lượng khởi nghĩa do N’Trang Gưh lãnh đạo cách Buôn Ma Thuột khoảng 15-30 km là mối đe dọa lớn đối với âm mưu đô hộ và bình định của thực dân xâm lược. Vì vậy, từ năm 1901 đến 1913, quân Pháp ở Buôn Ma Thuột liên tục mở nhiều cuộc hành quân khá quy mô, càn quét, đánh phá nghĩa quân, nhằm tiêu diệt và thôn tính phong trào đấu tranh yêu nước của người Ê đê, đặt ách cai trị và bóc lột vùng đất này. Nghĩa quân N’Trang Gưh đã chiến đấu dũng cảm, bảo vệ quê hương trong suốt 13 năm.

Trước sức kháng cự mạnh mẽ của phong trào khởi nghĩa N’Trang Gưh, thực dân Pháp đã huy động lực lượng quân sự mở nhiều cuộc hành quân quy mô lớn, quyết tâm tiêu diệt bằng được phong trào khởi nghĩa của N’Trang Gưh. Trước tình hình đó, năm 1913 N’Trang Gưh chỉ huy nghĩa quân cùng đồng bào buôn Choáh tạm lánh vào rừng. Cùng đi với nghĩa quân là 250 gia đình người Bih tiến vào phía Nam lưu vực sông Sêrêpốk, xây dựng buôn mới, tiếp tục cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp.

Năm 1914, giặc hành quân bao vây tấn công khu vực đóng quân của N’Trang Gưh. Trong tình thế tương quan lực lượng quá chênh lệch nên khu vực đóng quân của nghĩa quân N’Trang Gưh rơi vào tay giặc, chúng đã bắt và giết thủ lĩnh N’Trang Gưh. Sau khi N’Trang Gưh mất, phong trào đấu tranh đi vào thoái trào và kết thúc.

Phong trào yêu nước của Nghĩa quân N’Trang Gưh đã thực sự là ngòi nổ kích hoạt phong trào chống giặc giữ làng của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Phong trào khởi nghĩa do N’Trang Gưh lãnh đạo phát triển mạnh mẽ nhưng cuối cùng đã bị thất bại, thực dân Pháp ngày càng tăng cường thống trị Tây Nguyên. Tuy nhiên, tinh thần đấu tranh chống kẻ thù vẫn luôn bền bỉ, đợi thời cơ tiếp tục bùng lên đấu tranh. Chính vì vậy, khi thủ lĩnh N’Trang Lơng đứng lên đấu tranh, nhân dân các dân tộc trong vùng căn cứ Nâm Nung đã sẵn sàng đứng lên cùng đấu tranh chống kẻ thù xâm lược trong những năm 1912-1936.

N’Trang Lơng sinh khoảng năm 1870, gốc người M’nông Biêt. Từ khi đứng lên đánh Pháp, N’Trang Lơng đã tập hợp được nhiều thủ lĩnh, đầu làng của đồng bào các dân tộc như B’Heng Reng, R’Đing, R’Ong Leng, N’Xinh. Họ là những thủ lĩnh yêu nước, là những cánh tay đắc lực của N’Trang Lơng. N’Trang Lơng cùng các thủ lĩnh tiến hành xây dựng căn cứ địa kháng chiến tại thung lũng rừng già Bu Siết (tức B Jeng Kiet hay Bu Jang Chet) giáp ranh với Bu N’Drung ở thượng nguồn suối Buk Xô thuộc núi Nâm Nung. Đây là cơ quan đầu não của nghĩa quân, với lực lượng từ 150-170 tay súng. Phần lớn nghĩa quân là người M’nông Biêt và M’nông Nông do N’Trang Lơng trực tiếp chỉ huy. Họ xây dựng lán trại, kho lương, nhà chứa vũ khí, đào hầm, cắm chông gài bẫy xung quanh căn cứ. Bên cạnh căn cứ là những nương rẫy trồng lúa, bắp để thực hiện nhiệm vụ tự túc lương thực cho nghĩa quân chiến đấu.

Cuối năm 1908, Henri Maitre được chỉ định cầm đầu “Phái bộ khảo sát – hành chính Đông Cao Miên”. Hắn ra sức khủng bố giết chóc đồng bào Tây Nguyên, đàn áp buôn làng. Khi đánh phá quê hương N’Trang Lơng, Henri Maitre đã bắt bớ, hãm hiếp vợ và con gái ông. Để trả nợ nước, thù nhà, N’Trang Lơng đứng lên lãnh đạo nhân dân các dân tộc M’nông, Ê đê đấu tranh. Phong trào mở đầu bằng trận đánh đồn Pu Sra giành thắng lợi vào năm 1912. Chiến thắng Pu Sra làm nức lòng dân chúng và làm tên tuổi N’Trang Lơng vang dội khắp Tây Nguyên.

Vào mùa khô 1913-1914 trên cao nguyên M’nông, phong trào xây dựng làng chiến đấu chuẩn bị chống giặc diễn ra rầm rộ, đặc biệt trong nguồn sông Đắk Huich. Ngày 30/7/1914, N’Trang Lơng đã lập mưu, dựng nên lễ “kết minh” tiêu diệt tên Henri Maitre và đồng bọn của hắn. Ngày 31/7/1914, N’Trang Lơng lãnh đạo nghĩa quân tiến đánh đồn Bu Mêra, tiêu diệt toàn bộ lính và chỉ huy còn lại trong đồn, nghĩa quân thu toàn bộ vũ khí và đồ tiếp tế của địch.

Năm 1915, sau chiến thắng Bu Tiên, N’Trang Lơng cùng nghĩa quân tiếp tục giành nhiều chiến thắng. Vì thế, quân Pháp co hẳn về vùng châu thổ tỉnh Kratie – Cao Miên, lập một hành lang an toàn gồm các đồn do các đội khố xanh để chặn đường nghĩa quân đánh xuống vùng châu thổ. Cả một vùng M’nông rộng lớn thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp trong thời gian dài (1916-1927).

Năm 1928, thực dân Pháp lộ rõ âm mưu chính thức xâm chiếm trở lại cao nguyên M’nông, chúng tập trung ra sức tìm  diệt N’Trang Lơng. Trong những năm 1918-1934, phong trào khởi nghĩa do N’Trang Lơng lãnh đạo vẫn liên tục nổ ra, thách thức và chiến đấu chống thực dân Pháp quyết liệt.

Tháng 10/1931, tên Patkiê – toàn quyền Đông Dương và Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương trực tiếp chỉ đạo thực hiện kế hoạch tiêu diệt bằng được phong trào khởi nghĩa do N’Trang Lơng lãnh đạo. Trước tình thế bất lợi đó, để bảo toàn lực lượng, N’Trang Lơng cùng các thủ lĩnh quyết định rút quân về dãy núi Nâm Nung lập căn cứ kháng chiến. Tại đây, nghĩa quân đã xây dựng căn cứ kháng chiến, đào hầm chông, giếng chông làm bẫy đá, bẫy chông… tạo thành một địa bàn “bất khả xâm phạm”. Ngoài ra, nghĩa quân còn tham gia trồng trọt, tự túc về lương thực, thực phẩm, đồng thời làm điểm tụ quân, xuất quân đánh địch. Tại đây, N’Trang Lơng và các thủ lĩnh nghĩa quân đã kêu gọi đồng bào bản địa cùng tham gia kháng chiến, bỏ làng vào rừng, bất hợp tác với giặc Pháp. Đồng bào đã hăng hái, sẵn sàng tham gia cùng nghĩa quân N’Trang Lơng chiến đấu chống kẻ thù.

Trong hai tháng 2 và tháng 3/1933, thực dân Pháp huy động lực lượng lớn, có pháo binh yểm trợ, từ nhiều hướng mở cuộc càn quét với quy mô lớn, tiến công vào căn cứ Nâm Nung – một trong những căn cứ quan trọng của nghĩa quân N’Trang Lơng. Cánh quân thứ nhất do tên Gerber chỉ huy, xuất phát từ Bu Đengum tiến đánh vào phía Đông núi Nâm Nung; cánh quân thứ hai, xuất phát từ căn cứ Lơrôlăng của Pháp (bên kia biên giới Campuchia) đánh vào hướng Tây Nam núi Nâm Nung; cánh quân thứ ba, xuất phát từ Bù Đốp (Đông Nam bộ) tiến đánh vào phía Nam núi Nâm Nung. Trong cuộc càn quét này, giặc Pháp vừa tấn công bằng quân sự, vừa đốt phá nương rẫy, buôn, bon và rừng núi của người M’nông tại vùng căn cứ Nâm Nung để triệt nguồn lương thực, nhằm dồn đồng bào M’nông và nghĩa quân N’Trang Lơng vào cảnh thiếu đói. Nghĩa quân N’Trang Lơng chống trả giặc Pháp rất quyết liệt. Nhiều trận đánh diễn ra tại vùng căn cứ Nâm Nung, tiêu diệt hàng trăm tên địch. Cuộc chiến giằng co, kéo dài, phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng vẫn liên tiếp đánh địch ở nhiều nơi.

Bước vào mùa khô 1934-1935, khắp cao nguyên M’nông, đồng bào M’nông, Ê đê và S’tiêng lại nổi lên rào làng, dấp rừng chống Pháp. Cuộc đối đầu ngày càng quyết liệt giữa nghĩa quân N’Trang Lơng và giặc Pháp. Giặc Pháp truy lùng ráo riết buộc nghĩa quân phải không ngừng di chuyển, nhưng khi giáp mặt với quân thù, nghĩa quân chiến đấu rất anh dũng. Từ đầu tháng 5/1935, chúng tung quân ra sức truy lùng nghĩa quân N’Trang Lơng, bất chấp các cơn mưa đầu mùa xối xả, núi cao, rừng sâu. Trong hoàn cảnh đó, N’Trang Lơng tạm lánh về quê cũ, ẩn náu trong một vùng rừng gần Bu Par, chuẩn bị lực lượng tiếp tục chiến đấu chống kẻ thù. Tuy nhiên, do bị tên phản bộ Bơ Mpông Phê chỉ điểm và đưa quân Pháp đến bao vây. Tại đây, diễn ra trận chiến đấu, bất ngờ và không cân sức, ông bị quân Pháp bắn bị thương và mất ngày 23/5/1935.

N’Trang Lơng hi sinh, nghĩa quân của ông vẫn tiếp tục chiến đấu chống thực dân Pháp trên cao nguyên M’nông. Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng đi vào thoái trào và đánh dấu kết thúc vào năm 1936. Ảnh hưởng của phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên lại đứng lên đấu tranh chống kẻ thù. Kiên cường, bất khuất, phong trào này lắng xuống, phong trào khác lại nổi lên, người trước ngã người sau tiếp bước, cuộc chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên lúc sôi nổi, mãnh liệt, lúc tạm thời âm ỉ chờ thời cơ lại bùng lên với khí thế mạnh liệt hơn. Tuy nhiên, do thiếu một đường lối lãnh đạo đúng đắn, nên những cuộc đấu tranh đó vẫn chưa đưa lại kết quả thắng lợi cuối cùng.

Phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945

Phong trào đấu tranh dưới sự lãnh đạo của những thủ lĩnh yêu nước như Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, N’Trang Gưh, N’Trang Lơng, Săm Brăm,… diễn ra rất anh dũng song cuối cùng đều thất bại. Điều đó cho thấy, cách mạng Việt Nam còn thiếu đường lối lãnh đạo đúng đắn. Vì vậy, sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/1930, là bước ngoặt lịch sử, chấm dứt thời kỳ khủng hoảng về đường lối cứu nước và vai trò lãnh đạo của một chính Đảng cách mạng Việt Nam.

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố thành lập, thực dân Pháp ở Đông Dương càng ra sức đàn áp, khủng bố và bóc lột nhân dân ta. Ở Tây Nguyên, thực dân Pháp đẩy mạnh chính sách khai thác thuộc địa, tiếp tục thành lập, xây dựng và mở rộng các đồn điền trồng lúa, chè, cà phê, cao su… Công nhân ở các đồn điền này là những người Êđê, M’nông, các dân tộc bản địa khác và người Kinh. Các chủ đồn điền người Pháp bóc lột công nhân, bần cùng hóa công nhân, biến họ thành lao động khổ sai tại các đồn điền của chúng.

Vởi bản chất cách mạng của giai cấp công nhân, lực lượng công nhân tại các đồn điền của Pháp đã từng bước giác ngộ về quyền lợi giai cấp, đoàn kết chặt chẽ cùng đấu tranh giành quyền dân sinh, dân chủ, góp phần vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Phong trào công nhân tại các đồn điền của tư bản Pháp ở Nam Tây Nguyên, tuy chưa có sự lãnh đạo trực tiếp của các cơ sở đảng, nhưng vẫn là một bộ phận của cuộc vận động giải phóng dân tộc do Đảng lãnh đạo.

Những cao trào cách mạng diễn ra ở miền xuôi đã tạo ra và rèn luyện đội ngũ cán bộ của cách mạng đông đảo. Hàng nghìn chiến sĩ cách mạng bị bắt, bị đày ải qua các nhà tù đế quốc, trong đó có nhiều chiến sĩ cộng sản ưu tú, có trình độ, kinh nghiệm tuyên truyền và khả năng tập hợp, tổ chức quần chúng. Trong các lao tù, thực dân Pháp thực thi chính sách giam cầm và tra tấn các tù nhân chính trị, các chiến sĩ cách mạng vô cùng dã man và hiểm độc, hòng tiêu diệt phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam.

Trong đó, thực dân Pháp đã dựng lên một hệ thống các nhà tù ở Trung Kỳ và Tây Nguyên nhằm khai thác sức lao động khổ sai phục vụ cho việc mở đường, lập đồn điền và độc ác hơn là lấy khí hậu khắc nghiệt “rừng thiêng nước độc” để tiêu diệt ý chí cách mạng, lấy đói rét, bệnh tật để giết chết các tù nhân chính trị.

Năm 1940, do số lượng tù chính trị tại nhà đày Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ngày càng đông và để phục vụ việc thi công tuyến đường qua cao nguyên M’nông, thâm hiểm hơn là hằm thủ tiêu những chiến sĩ yêu nước, kiên cường của cách mạng Việt Nam, thực dân Pháp lập thêm một nhà ngục tại Đắk Mil (thuộc tỉnh Đắk Lắk).

Đầu năm 1941, đoàn tù đầu tiên bị đày tới ngục Đắk Mil là các tù chính trị từ nhà đày Buôn Ma Thuột. Để tiếp tục đấu tranh tại ngục Đắk Mil, các tù nhân đã lựa chọn và bầu ra Ban chỉ đạo đầu tiên của nhà ngục gồm các đồng chí Trần Văn Quang, Nguyễn Tạo, Kinh, Hòa, Tring, Bửu, Toàn… Ban chỉ đạo đề ra chủ trương trong giai đoạn này là nhanh chóng chuẩn bị chiến đấu, chống đàn áp, bảo vệ quyền lợi tù nhân và tổ chức vượt ngục.

Phong trào đấu tranh của các chiến sĩ cộng sản tại đây đã giành nhiều thắng lợi, như: Đầu năm 1942, tù nhân đấu tranh thắng lợi, tổ chức được Tết đầu tiên tại nhà ngục, tù nhân được nghỉ 3 ngày, được diễn tuồng, ngâm thơ, đánh cờ tướng và trang trí câu đối Tết; cuối tháng 6/1942, tù nhân ngục Đắk Mil thành công trong việc phá lò gạch của địch, khoảng 38.000/40.000 viên gạch ra lò bị hỏng, góp phần phá vỡ kế hoạch mở rộng nhà ngục của địch,… Những chiến sĩ cộng sản không chỉ biến nhà tù thành trường học đấu tranh cách mạng, rèn luyện khí tiết mà hơn thế nữa, vượt ra khỏi chế độ lao tù hà khắc, họ đã gieo những hạt giống đó, những tư tưởng cộng sản trên mỗi mảnh đất quê hương nơi các đặt chân tới.

Chính việc thực dân Pháp tăng cường đày ải tù chính trị cộng sản lên Tây Nguyên, dù muốn hay không chúng đã đưa những người có tư tưởng cộng sản đến với mảnh đất, với quần chúng chưa giác ngộ lý tưởng đấu tranh cách mạng.

Hoạt động của các tổ chức và phong trào đấu tranh cách mạng trong tù vượt qua sự ngăn chặn, bưng bít của kẻ thù, đến với đồng bào các dân tộc, thổi bùng ngọn lửa đấu tranh cách mạng luôn âm ỉ trong những người con của núi rừng Tây Nguyên.

Phong trào đấu tranh của  các dân tộc Tây Nguyên, với nhân dân trên địa bàn Nâm Nung chịu ảnh hưởng và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản qua phong trào đấu tranh của chiến sĩ cách mạng tại nhà đày Buôn Ma Thuột và nhà ngục Đắk Mil. Được sự giác ngộ của các chiến sĩ cộng sản, có những người từng là cai tù, binh lính trước đây theo Pháp đã bỏ ngũ đi theo cách mạng, giữ vị trí quan trọng và có nhiều đóng góp cho Đảng, cho nhân dân, như ông Quản Lé (tức đồng chí YBih Alêo).

Năm 1943 chi bộ cộng sản được thành lập trong nhà ngục Đắk Mil do đồng chí Nguyễn Tạo làm Bí thư. Chi bộ cộng sản đã lãnh đạo phong trào đấu tranh tại nhà ngục Đắk Mil, điển hình là tổ chức các cuộc vượt ngục, đưa một số chiến sĩ cách mạng tiếp tục hoạt động cách mạng.

Tháng 3/1943, cuộc vượt ngục đầu tiên thành công, đưa các đồng chí Nguyễn Tạo, Trương Vân Lĩnh, Chu Huệ, Trần Ngọc Oánh về với cách mạng, tiếp tục hoạt động. Đây là một thành công lớn, đánh dấu một bước tiến mới trong việc tổ chức bộ máy lãnh đạo cách mạng đối với tù chính trị trên địa bàn Tây Nguyên.

Cuộc vượt ngục Đắk Mil lần thứ hai gồm các đồng chí Nguyễn Khải, Trần Tống, Vũ Nhân vào năm 1943. Tuy thực dân Pháp đã bắn chết 4 tù nhân đẩy xe đưa các đồng chí vượt ngục để khủng bố tinh thần tù nhân, nhằm ngăn chặn các vụ vượt ngục tiếp theo nhưng đã đánh dấu sự thất bại trong âm mưu của thực dân Pháp. Vì vậy, vào cuối năm 1943, thực dân Pháp đã chuyển toàn bộ số tù nhân ở đây về nhà đày Buôn Ma Thuột và cho phá hủy nhà ngục Đắk Mil.

Thất bại của thực dân Pháp ở Đắk Mil chứng tỏ rằng, chính sách khủng bố cực kỳ dã man của kẻ thù không thể ngăn trở được bước tiến của cách mạng mà trái lại đã rèn luyện người tù cộng sản càng thêm vững vàng, bền bỉ quyết chí đấu tranh đến thắng lợi cuối cùng. Ngục Đắk Mil chính là “gậy ông đập lưng ông”, chính nơi xa xôi hẻo lánh của ngục Đắk Mil đã nhóm lên ngọn lửa cách mạng của Đảng ở Đắk Mil. Ngọn lửa cách mạng đã lan truyền cho những phong trào, những thắng lợi to lớn của vùng Đắk Nông trong những giai đoạn kế tiếp.

Từ cuối năm 1943, Pháp đưa những chiến sĩ cách mạng từ nhà ngục Đắk Mil về giam ở nhà đày Buôn Ma Thuột. Tại đây, những tù nhân chính trị tiếp tục tổ chức đấu tranh với nhiều hình thức, góp phần tạo nên một đội ngũ cán bộ cốt cán, kiên trung, được trải nghiệm trong đấu tranh cách mạng, để cùng toàn dân tộc làm nên thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 vĩ đại!.

Bước sang năm 1945, tình hình thế giới và trong nước có những chuyển biến thuận lợi cho phong trào cách mạng ở Đông Dương. Trước nguy cơ thất bại hoàn toàn, ngày 9/3/1945, phát xít Nhật tiến hành đảo chính, thay thế thực dân Pháp cai trị Đông Dương. Lúc này, Đảng ta xác định kẻ thù trực tiếp, trước mắt của nhân dân Đông Dương là phát xít Nhật và tay sai. Tháng Tám năm 1945, sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô tuyên chiến với Phát xít Nhật đánh tan đạo quân Quan Đông thiện chiến hơn một triệu tên của Nhật. Ngày 14/8/1945, Nhật hoàng phải tuyên bố đầu hàng Đồng Minh và Liên Xô không điều kiện.

Tại Đông Dương, tinh thần lực lượng quân đội Nhật suy sụp, chính quyền tay sai hoang mang cực độ. Thời cơ tổng khởi nghĩa đã đến. Trung ương Đảng và Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng ra lệnh tổng khởi nghĩa toàn quốc, giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 12/3/1945, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ra Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”, phát động cao trào kháng Nhật cứu nước trên toàn quốc.

Sau khi Nhật đảo chính Pháp, theo chủ trương của Trung ương Đảng, ở Đắk Lắk nói chung, trên địa bàn Đắk Nông nói riêng đã đẩy mạnh cao trào kháng Nhật cứu nước, chuẩn bị mọi điều kiện tiến lên khởi nghĩa giành chính quyền. Chi bộ cộng sản và các tổ chức cách mạng trong nhà đày Buôn Ma Thuột chủ trương tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích đường lối, nhiệm vụ cách mạng, tiếp tục xây dựng cơ sở cách mạng, chống lại những luận điệu tuyên truyền phản động của phát xít Nhật và tay sai.

Ngày 23/8/1945, tại huyện lỵ Đắk Mil trong cuộc mít tinh của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn, đại diện Mặt trận Việt Minh huyện tuyên bố xóa bỏ chính quyền tay sai bù nhìn, thành lập Ủy ban cách mạng lâm thời huyện.

Đúng 15 giờ ngày 24/8/1945, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các chi bộ Đảng, 3.000 quần chúng cách mạng và gần 500 binh lính có vũ trang người M’nông, Êđê, Gia Rai đã đi theo cách mạng, từ các địa phương nhân dân đã hăng hái tham gia vào cuộc mít tinh, biểu tình lớn lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến ở thị xã Buôn Ma Thuột. Đại diện Mặt trận Việt Minh tỉnh tuyên bố xóa bỏ chính quyền tay sai phản động của phát xít Nhật và thành lập chính quyền cách mạng của nhân dân lao động, kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ủng hộ chính quyền, tham gia xây dựng cuộc sống mới. Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại thị xã Buôn Ma Thuột thành công.

Tại các huyện, buôn, bon trong tỉnh Đắk Lắk,… dưới sự lãnh đạo của cán bộ, hội viên Việt Minh, nhân dân đứng lên giành chính quyền thắng lợi.

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công tại Đắk Lắk (bao gồm tỉnh Đắk Nông), góp phần vào thắng lợi chung của nhân dân cả nước. Thắng lợi này là kết quả cụ thể của cả một quá trình tuyên truyền, vận động của các chiến sĩ cách mạng, các đảng viên thuộc các chi bộ nhà đày Buôn Ma Thuột và nhà ngục Đắk Mil, là sự giác ngộ và tích cực hưởng ứng cao trào cách mạng do Đảng lãnh đạo, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Mặt trận Việt Minh.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nhân dân các dân tộc trên địa bàn Nâm Nung cùng nhân dân trong tỉnh Đắk Lắk hăng hái tham gia xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng từ cấp huyện, tổng đến các buôn, bon, thực hiện các chương trình của Mặt trận Việt Minh, bảo vệ chính quyền cách mạng, giữ gìn trật tự trị an, trừng trị bọn phản động.

Nhiều cơ sở cách mạng trên địa bàn được tham dự các lớp đào tạo cán bộ do Việt Minh tỉnh, huyện tổ chức. Sau khi kết thúc các lớp học đã trở về các buôn làng để xây dựng, củng cố chính quyền và các đoàn thể cách mạng cấp cơ sở, vận động nhân dân tham gia hạ đài kỷ niệm H.Maitre do Pháp dựng nên, xây dựng đài kỷ niệm N’Trang Lơng ở vùng ba ranh giới Bu Prăng và góp phần xây dựng đài tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại nhà ngục Đắk Mil và nhà đày Buôn Ma Thuột; xây dựng và phát triển các tổ chức đoàn thể quần chúng như Hội Thanh niên cứu cuốc, Hội Phụ nữ cứu quốc…

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát động phong trào tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, có nhiều cải tiến kỹ thuật làm nương rẫy, tổ chức làm lúa nước, tập kéo cày bằng sức trâu bò, tổ chức đánh cá, săn bắt để cải thiện thêm đời sống. Chính quyền cách mạng bãi bỏ các thứ thuế của chế độ thực dân phong kiến như thuế thân, thuế voi và các chế độ sưu dịch nặng nề. Tổ chức bán muối, gạo cho nhân dân, trao đổi hàng hóa, chủ yếu là nông, lâm, thổ sản đưa về miền xuôi buôn bán, đổi hàng hóa đem về phục vụ lại nhân dân địa phương.

Làm theo lời Bác, cùng cả nước thi đua diệt giặc dốt, nhân dân Nâm Nung và các vùng lân cận trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tích cực hưởng ứng phong trào bình dân học vụ, xóa nạn mù chữ. Các tàn tích của thực dân để lại được vận động xóa bỏ. Cán bộ các trạm y tế đã xuống tận các tổng, thôn, buôn để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, Đảng bộ và chính quyền cách mạng tỉnh, huyện, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã phát huy nhiệt tình cách mạng, bước đầu thực hiện có kết quả một số nhiệm vụ cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần vào thắng lợi chung của phong trào cách mạng của Tây Nguyên.

Thời gian này, chính quyền cách mạng tỉnh Đắk Lắk đã vận động được nhiều nhân sĩ, trí thức, công chức và cả các vị chỉ huy, binh lính người dân tộc thiểu số đã từng làm cho Pháp như: YBih Alêo, Y Blốc ÊBan, Y Blô, Y Wang, Y Ngông… tham gia chính quyền cách mạng càng làm tăng thêm niềm tin của nhân dân trong tỉnh vào chế độ mới. Tháng 10/1945, nhằm thực hiện các chủ trương tăng cường hơn nữa đoàn kết các dân tộc, tại Buôn Ma Thuột, Ủy ban hành chính miền Nam Trung bộ tổ chức “Hội chợ liên hoan đoàn kết giữa các dân tộc”, nhân dân trên địa bàn hăng hái tham dự trong không khí sôi động, đoàn kết dân tộc, đoàn kết Kinh – Thượng.

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng là thắng lợi của việc thực hiện sáng tạo đường lối giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, kết hợp đúng đắn hai nhiệm vụ chống thực dân đế quốc và chống phong kiến, tập hợp, đoàn kết các dân tộc, trên nền tảng liên minh công nông. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã đánh giá đúng tình hình cụ thể của địa phương, nhạy bén nắm và hành động đúng thời cơ.

Với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945, nhân dân Tây Nguyên càng củng cố thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, càng nhận thức sâu sắc là chỉ có đi theo con đường cách mạng do Đảng vạch ra mới thoát khỏi cảnh nô lệ lầm than, tiến tới giải phóng đất nước, xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc

Cùng cả nước tiếp tục cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai (1946-1954)

 

Cũng từ năm 1950, Trung ương Đảng đã chủ trương chuyển sang giai đoạn tổng phản công. Không khí cách mạng trên địa bàn căn cứ Nâm Nung hòa cùng không khí sôi động của các tỉnh Tây Nguyên, các cơ sở cách mạng đã được xây dựng trong các buôn, bon người M’nông, Êđê. Phong trào chống xâu, chống thuế lên cao, đặc biệt là phong trào diệt ác, trừ gian trên địa bàn đã gây tác động mạnh mẽ đối với bọn tề, ngụy tại địa phương.

Trong giai đoạn chuyển sang tổng phản công địch, các đoàn thể quần chúng như thanh niên, phụ nữ ở Nâm Nung được tổ chức xây dựng và phát triển. Một số cuộc đấu tranh trực diện với địch đã nổ ra. Qua các cuộc đấu tranh này đã lựa chọn được hàng ngũ cán bộ cốt cán đưa vào đào tạo nhằm tăng cường cán bộ cho các cơ sở xã, buôn, bon trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tại đây, một trung đội du kích được thành lập (tuyển chọn một số thanh niên người M’nông), vận động nhân dân rào làng chiến đấu, đưa một số buôn làng đấu tranh bất hợp pháp với tề ngụy ở địa phương. Lực lượng vũ trang bí mật đã hỗ trợ đắc lực cho các cuộc đấu tranh chính trị của nhân dân.

Trước khí thế cách mạng và sự hoạt động kiên trì, táo bạo và khéo léo của đội VT3.124, nhiều tên vốn là lính của Pháp tham gia trong hệ thống chính quyền thực dân tại Nâm Nung đã được cách mạng cảm hóa, từ bỏ con đường làm tay sai cho giặc. Đi theo cách mạng; nhiều người dân ở địa phương trên địa bàn Đắk Mil đã hy sinh để bảo vệ đội, như Y Muôn Blô bị giắc Pháp bắt đem ra đường 14 chặt hết chân tay vẫn không khai về nơi đóng quân của đội VT3.124, nữ du kích H’Mai chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và hy sinh bên bờ suối Đắk Đam để bảo vệ đội,…

Đến cuối năm 1950, cơ sở cách mạng được mở rộng ra 5 xã (Đắk Lô, Đắk Đam, Đắk La, Đắk Sua, buôn Bu róa). 5 chi bộ đảng đầu tiên ở Đắk Mil được thành lập. Các căn cứ lớn được hình thành và tạo một mạng lưới liên kết giữa lực lượng chiến đấu của Đắk Mil với lực lượng hoạt động ở địa bàn Đông Campuchia. Các cơ sở 5 xã xây dựng được lực lượng du kích, đào hầm chông, cài bẫy đá, rào buôn để chống địch, cùng một số buôn cơ sở khác tiến hành bất hợp tác với địch.

Giữa năm 1951, cơ quan tiền phương của tỉnh Đắk Lắk do đồng chí Lê Vụ, Phó Bí thư ban cán sự trực tiếp lãnh đạo công tác xây dựng cơ sở ở huyện Đắk Mil. Cùng với cán bộ cơ sở, đội vũ trang tuyên truyền VT3.124 quay trở lại Đắk Mil hoạt động. Từ cuối năm 1951, đầu năm 1952, trên địa bàn Nâm Nung đã hình thành các tổ chức cơ sở đảng. Cụ thể như bon Đắk Prí có 7 đảng viên do đồng chí Ama Beo làm Bí thư, bon R'cập có 4 đảng viên do đồng chí  Y Lớ làm Bí thư, bon Jriah có 4 đảng viên do đồng chí Ama Hùng làm Bí thư.

Tháng 4/1952, thực hiện chung của Đảng, dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự đảng tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn Nâm Nung đã thực hiện tốt đợt chỉnh Đảng, chỉnh quân lần đầu tiên nhằm làm cho mọi chiến sĩ và đảng viên nhận rõ tính cách toàn dân, toàn diện, trường kỳ, gian khổ nhưng nhất định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đội vũ trang tuyên truyền VT3.124 và các tổ chức cơ sở đảng tại Nâm Nung đã quyết tâm phải bám đất, bám dân, gây cơ sở cách mạng trong lòng địch, phát động chiến tranh du kích và hỗ trợ phong trào nổi dậy đấu tranh chống địch của đồng bào các dân tộc tại địa phương.

Các đồng chí đảng viên, chiến sĩ đội vũ trang tuyên truyền đã tự nguyện học tiếng M’nông, Êđê, thực hiện đóng khố, xăm tai, mang gùi, để tóc dài, hòa mình vào quần chúng để hoạt động và che mắt địch. Các chi bộ hoạt động tại vùng Nâm Nung nhắc nhớ các cán bộ, đảng viên và chiến sĩ hoạt động ở địa phương phải chú ý tìm hiểu về phong tục, tập quán của các dân tộc tại địa phương. Nhiều tấm gương cán bộ tiêu biểu như các đồng chí Nguyễn Tùy (năm Tùy), Lê Văn Cát (Ba Đạo)… đã kiên trì học tiếng M’nông, Êđê, cùng ăn cháo chua, đóng khố, cùng phát rẫy với đồng bào ở các buôn làng, qua đó tuyên truyền, vận động, giác ngộ quần chúng, xây dựng và phát triển các cơ sở cách mạng ở trong vùng.

Cuộc kháng chiến của quân và dân ta ngày càng phát triển, quân Pháp ngày càng rơi vào thế bị động, lúng túng trên các chiến trường. trong tình hình đó, tháng 5/1953, Chính phủ Pháp cử tướng Nava sang làm Tổng chỉ huy quân đội viễn chính Pháp tại Đông Dương với hy vọng cứu vớt danh dự cho nước Pháp, Nava vạch ra một số kế hoạch quân sự mang tên “Kế hoạch Nava” với tham vọng trong vòng 18 tháng sẽ tạo ra một cục diện chiến trường có lợi thế cho Pháp. Riêng trên chiến trường Liên khu V, theo “Kế hoạch Nava”, quân Pháp mở “Chiến dịch Átlăng” nhằm tấn công toàn diện vào Tây Nguyên và vùng tự do của ta trên toàn Liên khu. Nava đặt hy vọng vào chiến dịch này. Theo các tướng lĩnh Pháp ở Đông Dương lúc bấy giờ, thành bại của chiến dịch Átlăng sẽ quyết định một phần quan trọng trong toàn bộ “Kế hoạch Nava” của thực dân Pháp.

(Còn nữa)

5,987
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?