HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Người cựu chiến binh hết lòng vì đồng đội

Cập nhật ngày: 05/04/2017 | 14:19 GMT+7

Thật thà chất phác, hết mình vì đồng đội và các hoạt động của địa phương, đó là nhận xét người dân thôn 8, xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) khi nói về cựu chiến binh (CCB) Trương Quang Hùng. Học và làm theo Bác Hồ, ông Hùng không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế mà còn đóng góp tích cực cho xã hội, nhất là giúp hội viên thoát nghèo bền vững.

Ông Hùng (bên ngoài) chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với cựu chiến binh

Ông Hùng còn nhớ như in những ngày đầu vào Đắk Nông lập nghiệp. đó là vào năm 1997, sau khi đã đi nhiều nơi. Với ông, cuộc đời là những chuyến đi, mỗi chuyến đi dù dài hay ngắn nhưng mỗi vùng đất đặt chân đến đều giúp ông tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm cho thực tiễn. Bước đầu, với số vốn tích cóp từ nhiều năm, gia đình ông mua được khoảng 2ha đất để trồng cà phê và cây ngắn ngày. Theo thời gian, với đức tính kiên trì, không khuất phục khó khăn, hai vợ chồng ông càng làm kinh tế thì càng hiệu quả. Đến nay, gia đình ông đã có khoảng 11ha trồng đủ các loại cây như cà phê, tiêu, cao su…

Nhiều năm làm nông nghiệp, nhận thấy, giá phân bón ngày càng cao, nên để giảm chi phí đầu tư, gia đình ông đã quyết định nuôi bò. Ban đầu, ông chỉ nuôi khoảng 4-5 con bò “cỏ” địa phương để có nguồn phân, rồi bán bê con. Đến nay, ông đã cải tạo và nâng đàn bò lên khoảng 30 con, chủ yếu là giống bò lai.

Khi có bò rồi, mỗi lần gặp gỡ, tìm hiểu về cuộc sống của đồng đội cũ, ông Hùng càng đồng cảm và suy nghĩ tìm cách giúp đỡ hội viên vươn lên mà họ không ngại ngùng. Vì vậy, ông bàn với vợ giúp đỡ hội viên khó khăn về con giống. Nghĩ là làm, hiện nay, ông đã thực hiện hỗ trợ 1 hội viên nghèo 2 con bò giống để nuôi. Sau khi 2 con bò giống này đẻ ra bê con thì ông lại lấy về để tiếp tục cho các hội viên khác nuôi. Mục tiêu của ông là mỗi năm sẽ hỗ trợ từ 2-3 hội viên trong xã phát triển kinh tế.

Ông Hùng cho biết: “Tôi xuất thân từ người lính, từng kinh qua nhiều gian khổ, có lúc cái chết cận kề và chính tình đồng chí, đồng đội đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn. Tôi muốn làm việc gì đó có ích cho anh em để cùng vươn lên trong cuộc sống. Cặp bò giống là vốn để họ phát triển kinh tế, chứ chưa có gì lớn lao. Tôi chỉ mong rằng, những hộ được nhận bò sẽ hiểu đây chỉ là tình người trong lúc khó khăn để không có gì e ngại mà tiếp tục nỗ lực vươn lên”.

Trường hợp đầu tiên được ông Hùng hỗ trợ bò giống là gia đình ông Nguyễn Thiện Xuân ở cùng thôn. Theo đó, tháng 11/2016, ông Hùng đã hỗ trợ gia đình ông Xuân 2 con bê giống trị giá 40 triệu đồng về làm giống. Sau 4 tháng nuôi, nhờ được ông Hùng hướng dẫn tận tình kỹ thuật chăm sóc, nên 2 con bò phát triển khỏe mạnh, hiện đang mang bầu và chuẩn bị cho 2 con bê con.

Ông Xuân cho biết: “Với 1 hộ nghèo như tôi, việc có 2 con bò để nuôi mà không phải lo vốn liếng là một niềm hạnh phúc lớn lao. Đây là động lực, tiền đề để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Theo ông Hỏa Văn Hằng, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Nhân Đạo thì thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, thời gian qua, trên địa bàn xã Nhân Đạo ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác mà điển hình tiêu biểu nhất là CCB Trương Quang Hùng. Hiện nay, dù đã gần 60 tuổi, nhưng ông vẫn luôn tiên phong trong phát triển kinh tế và hết lòng yêu thương đồng đội. Ông Hùng luôn có nhiều hoạt động để giúp hội viên nghèo như hỗ trợ con giống, vốn, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Đặc biệt, khi xã phát động Chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Hùng tham gia rất tích cực, không chỉ hiến đất làm đường giao thông mà còn đóng góp hàng chục triệu đồng.

Ông Hằng khẳng định: “Những hành động, việc làm thiết thực của CCB Trương Quang Hùng thực sự là tấm gương điển hình đang được nhân rộng cho hội viên CCB trên địa bàn học hỏi và làm theo. Đặc biệt hiện nay, khi Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng, tấm gương ông Hùng là bài học sâu sắc nhất về phong cách nêu gương, cách ứng xử giữa con người với nhau, nhất là tình đồng chí đồng đội”.  

Bài, ảnh: Hoàng Bảo

1,756
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?