HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Hàng Việt được người tiêu dùng ưng ý

Cập nhật ngày: 27/08/2012 | 16:24 GMT+7

Theo các tiểu thương ở chợ Chư Jút thì những năm gần đây người dân chọn mua hàng sản xuất trong nước nhiều nên khi nhập hàng chú trọng chọn hàng Việt. Cùng với việc chọn nhập những mặt hàng bình thường thì các tiểu thương ở đây còn chọn những mặt hàng cao cấp hơn để phục vụ người tiêu dùng...

Chị Nguyễn Thị Hòa ở thị trấn Ea T’ling (Chư Jút) cho biết: “Đối với tôi thì hàng sản xuất trong nước là sự lựa chọn đầu tiên. Hàng Việt bây giờ ở chợ Chư Jút rất nhiều. Từ hàng may mặc cho đến dày dép, mũ nón, cặp sách cho đến các mặt hàng như lương thực, thực phẩm chế biến sẵn cũng phần lớn là hàng nội cho nên tôi tha hồ lựa chọn. Giá cả của các loại hàng nội cũng không cao mấy so và có nhiều khung giá nên tùy vào điều kiện kinh tế của mình mà lựa chọn hàng hóa cho phù hợp. Nếu mặt hàng tốt thì giá cao hơn, còn mình muốn dùng hàng thường thì giá cũng vừa phải. Nhất là những năm gần đây, nhiều mặt hàng còn giảm giá, kèm theo khuyến mãi nên những người thường xuyên dùng hàng nội như tôi thấy ưng ý”.

Không riêng gì chị Hòa mà những người đến chợ Chư Jút đều nhận thấy hàng hóa ở đây vừa nhiều lại đẹp mắt. Chị Nguyễn Thị Dung, một người dân ở thị trấn Ea T’ling nhận xét: “Những năm trước đây thì tôi thường đến các tỉnh để mua sắm, nhất là tranh thủ những lúc đi chơi hay có công việc đi ra các tỉnh là tranh thủ mua sắm đồ đạc rồi mang về nhưng mấy năm nay thì không cần nữa vì ở chợ huyện cũng có. Bây giờ, mỗi lần cần mua sắm quần áo, dày dép, đồ trang điểm… là tôi đến chợ Chư Jút để mua sắm vì ở đây hàng hóa nhiều rồi và tha hồ lựa chọn, còn giá cả thì phù hợp. Vừa  rồi, tôi thấy quần áo trẻ em ở chợ vừa đẹp lại vừa rẻ nên mua mấy bộ về cho con mặc và còn chọn mấy bộ đẹp mắt mua để tặng quà cho con một người bạn ở xa”.

Theo các tiểu thương ở chợ Chư Jút thì những năm gần đây người dân chọn mua hàng sản xuất trong nước nhiều nên khi nhập hàng chú trọng chọn hàng Việt. Cùng với việc chọn nhập những mặt hàng bình thường thì các tiểu thương ở đây còn chọn những mặt hàng cao cấp hơn để phục vụ người tiêu dùng. Chính vì thế mà thay vì trước kia phải mất công đi ra ngoài huyện, ngoài tỉnh mua sắm thì bây giờ người dân địa phương có thể mua sắm những mặt hàng cao cấp ngay tại chợ huyện.

Không chỉ ở chợ Chư Jút mà tại các chợ huyện khác, những năm gần đây lượng hàng nội cũng tăng lên, nhất là tại các chợ tập trung đông dân cư và hình thành hàng chục năm thì lượng hàng hóa càng phong phú.

Tại chợ Gia Nghĩa (Gia Nghĩa), lượng hàng nội tăng lên rõ rệt. Nếu như trước đây người dân mua sắm vừa bị đắt, hàng hóa ít ỏi thì nay hàng nội đã tràn ngập các sạp, giá cả cũng “mềm” hơn nhiều.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, ở phường Nghĩa Trung chia sẻ: “Bây giờ ra chợ, hàng nội loại nào cũng có và khá đa dạng. Nếu như trước đây hàng quần áo phần lớn là viết chữ nước ngoài, không biết chất lượng ra sao thì nay phần nhiều là do các công ty trong nước sản xuất, có nguồn gốc rõ ràng, thông tin đầy đủ nên tôi yên tâm mua và sử dụng”.

Còn ở chợ Đắk Mil (Đắk Mil), hàng nội khá phong phú. Những người đến mua sắm ở đây khá hài lòng với lượng hàng hóa bày bán ở các sạp vì nó đa dạng. Ở chợ huyện Đắk Song (Đắk Song) tuy mới đưa vào sử dụng được mấy năm nay nhưng hàng nội đã tăng lên. Theo các tiểu thương ở chợ Đắk Song thì người tiêu dùng ngày càng có xu hướng mua sắm hàng sản xuất trong nước nên họ đã tăng lượng hàng.

Bên cạnh lượng hàng dồi dào thì tại các chợ trung tâm huyện, thị xã, giá cả của hàng sản xuất trong nước cũng được người tiêu dùng đón nhận. Những mặt hàng như quần áo, đồ bộ, mũ, dày dép… của người lớn loại bình thường chỉ có giá ở tầm dưới 100.000 - 200.000 đồng/cái, thậm chí chỉ vài chục ngàn là đã có đồ mới, còn loại cao cấp hơn thì giá có cao hơn.

Theo nhiều người tiêu dùng so sánh thì giá các mặt hàng khác được sản xuất trong nước như đường, sữa, gạo, dầu ăn, bánh kẹo, nước giải khát và các mặt hàng chế biến khác chất lượng tốt không thua kém hàng ngoại nhập, đa dạng và giá cả thì rẻ hơn so với nhiều nước. Việc hàng hóa sản xuất trong nước có nhãn mác, nguồn gốc sản phẩm và các thông tin liên quan được viết bằng tiếng Việt đã rất tiện lợi cho người tiêu dùng, nhất là đồ điện tử, máy móc, thuốc chữa bệnh. Thị trường tiêu thụ hàng nội tại các chợ trung râm là rất lớn và đây cũng chính là những ưu thế của hàng Việt.

Thanh Nga

3,586
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?