HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Quy hoạch vỉa hè ở Bắc Kinh

Cập nhật ngày: 13/04/2017 | 10:10 GMT+7

Năm 2016, thủ đô Bắc Kinh đã tiến hành điều chỉnh các quy định mới về quản lý vỉa hè của thành phố, theo đó khoảng cách đặt các bốt điện thoại công cộng sẽ là 1 km, diện tích của các sạp báo trên vỉa hè sẽ giảm gần một nửa, các biển báo nhà vệ sinh công cộng, tàu điện ngầm, đường hầm đi bộ sẽ được tập hợp trong 1 cột biển báo…

Theo những quy định mới này, một số cơ sở dịch vụ công cộng tràn ngập vỉa hè sẽ bị dỡ bỏ, vỉa hè đô thị của thành phố phải rộng ít nhất 2 mét trở lên dành cho người đi bộ. Giới chuyên gia nhận định quá trình quy hoạch vỉa hè tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đang diễn ra khá bài bản, có tầm nhìn khoa học và mang tính lâu dài.

Vỉa hè dành cho người đi bộ không có vật cản

Cùng với các điều chỉnh về kích thước các sạp báo, khoảng cách giữa các bốt điện thoại công cộng bên lề đường, thành phố Bắc Kinh cũng đã có những thay đổi về cơ cở vật chất. Theo đó, sau khi bố trí và lắp đặt các cơ sở vật chất trên vỉa hè, cần bảo đảm đường đi bộ phải còn lại ít nhất 2 mét chiều rộng để người dân đi lại thuận tiện. Nếu chiều rộng của vỉa hè dưới 2 mét thì không cho phép lắp đặt và bố trí bất cứ cơ sở vật chất nào.

Các khu vực trọng điểm khác như khu đô thị vệ tinh, sân bay mới… và các địa điểm thi đấu cùng với những tuyến vỉa hè mới cần được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn mới. Bên cạnh đó, các quy định mới cũng yêu cầu không được lắp đặt và bố trí bất cứ cơ sở vật chất nào trên làn lát gạch dành cho người khiếm thị cũng như trong phạm vi 0,25 mét của hai bên làn đường này.

Hiện nay, phần lớn vỉa hè ở Bắc Kinh đều có làn lát gạch màu vàng dành cho người khiếm thị, trong khi chính quyền đang đẩy nhanh công tác lát gạch nổi trên những tuyến phố chưa có để giúp người khiếm thị đi lại thuận tiện.

Ngoài ra, các biển dẫn đường dành cho người đi bộ cũng chỉ được đặt trong khu vực trồng hàng cây xanh ven đường. Theo đó, chỉ cho phép các biển báo này chỉ dẫn phương hướng, khu vực, công trình kiến trúc, địa điểm du lịch, công trình công cộng hoặc cơ quan hành chính nhà nước, không cho phép hiển thị các thông tin như tên công ty, tên thương hiệu hay tên sản phẩm.

Những quy định mới cũng yêu cầu tăng cường công tác vệ sinh môi trường đô thị. Theo đó, hàng ngày, phải tiến hành công tác vệ sinh môi trường ít nhất 1 lần/ngày đối với phạm vi 50 mét xung quanh khu phố văn hóa lịch sử, khu thắng cảnh du lịch, đoạn đường có các trung tâm thương mại hoặc công trình công cộng, nhà ga, đoạn đường gần bến xe khách liên tỉnh, các đầu mối giao thông… tới các ngày nghỉ hoặc có sự kiện lớn, cần phải tiến hành vệ sinh môi trường ít nhất 2 lần/ngày.

Khi cơ sở vật chất bị dán các tờ quảng cáo nhỏ, thông thường trong vòng 24 giờ đồng hồ phải xóa bỏ hoặc bóc dỡ. Tới các ngày nghỉ lễ và sự kiện lớn, phải tiến hành xóa bỏ và bóc dỡ trong vòng 12 giờ đồng hồ. Khi phát hiện cơ sở vật chất bị nghiêng đổ, xiêu vẹo hoặc không chắc chắn, cần phải tiến hành sửa chữa hoặc dỡ bỏ trong vòng 4 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, quy định mới còn yêu cầu chiều cao của thùng rác không quá 1,1 mét, và đặt tại các bến xe buýt, ga tàu điện ngầm, bên cạnh ghế ngồi…

Theo đánh giá, những điều chỉnh mới mang lại không gian sống hoàn chỉnh cho người dân thành phố cũng như mang ý nghĩa văn hóa và nhân văn hơn. Người đi bộ ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc có một không gian vỉa hè rộng rãi, sạch sẽ để thảnh thơi thả bộ mà không phải lo tránh các chướng ngại vật trên đường đi.

Thùy Dương (t.h)

1,986
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?