Nhiều thay đổi về cơ cấu giống trong vụ đông xuân

Cập nhật ngày: 23/12/2021 | 09:01 GMT+7

Vụ đông xuân 2021 – 2022, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tăng cường đưa các giống mới vào sản xuất. Đây cũng là định hướng chung của ngành Nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Theo Sở NN - PTNT, thời tiết vụ đông xuân thường diễn biến khắc nghiệt, chủ yếu là nắng nóng, hạn hán, thiếu nước tưới. Do đó, người dân luôn lựa chọn những loại giống cây trồng thích hợp để sản xuất. Trong đó, bà con tập trung sử dụng các giống mới đã được khảo nghiệm.

Đối với sản xuất lúa, những năm qua, người dân chủ yếu tập trung vào các loại giống trồng thuần như: RVT, DTM 126, ML 48, IR 64, VND 95-20..; các giống lúa lai: PBH 71, 27P31, BTE 1, TH 3-3…

Vụ đông xuân này, người dân các địa phương đã có sự chọn lọc, đưa vào sử dụng một số giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao, có giá trị thương phẩm.

 Người dân xã Buôn Choáh gieo sạ lúa ST25 vụ đông xuân

Tại huyện Cư Jút, huyện tiến hành xuống giống 1.266 ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích lúa là 915 ha. Căn cứ cơ cấu giống hàng năm và kết quả khảo nghiệm các giống mới, huyện đã hướng dẫn nông dân lựa chọn những giống lúa phù hợp với từng địa bàn để sản xuất. Trong đó, huyện khuyến khích người dân trồng những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn để tránh thiếu nước vào cuối vụ như các giống lúa thuần DTM 126, ML 48, LH 12, ST24, ST25...

Hiện nay, tỷ lệ sản xuất lúa chất lượng cao tại Cư Jút chiếm trên 65% diện tích lúa toàn huyện. Thời gian qua, huyện đã triển khai xây dựng cánh đồng mẫu sản xuất lúa VietGAP, liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm...

Còn tại huyện Krông Nô, hầu hết người dân đều tự tin khi sử dụng các giống lúa mới trên đồng ruộng. Đó là các giống lúa được ưa chuộng nhất hiện nay như ST24, ST25. Các giống lúa này đều được bà con gieo sạ trên diện tích khá lớn.

Còn các giống lúa như: RVT, Đài thơm 8, VS1, Nhị ưu 838, BTE 1, TH 3-3… cũng được nhiều bà con sử dụng để thay thế các giống cũ. Hầu hết những giống lúa người dân đang sử dụng đều thích ứng với điều kiện thời tiết thất thường, kháng bệnh tốt, năng suất và chất lượng cao.

Người dân xã Đắk D’rô (Krông Nô) làm đất chuẩn bị gieo sạ lúa đông xuân

Ngoài sản xuất lúa, các huyện, thành phố cũng đưa vào sản xuất các loại giống ngô, hoa màu, rau xanh cho năng suất, chất lượng cao. Trong đó, nhiều giống ngô chất lượng được ngành Nông nghiệp địa phương chuyển giao cho nông dân như: V98-1, DK 5252, DK 171, BIOSEED 9698, C919, V2002, LVN 99, LVN 10, DK 6861…

Theo ông Võ Văn Thanh, thôn Xuyên Tân, xã Đức Xuyên (Krông Nô), tùy theo tình hình mùa vụ, khả năng đầu tư sản xuất, gia đình ông sẽ chọn các loại giống có triển vọng, cho hiệu quả cao để sản xuất.

Cùng với sử dụng giống mới, các hộ nông dân cũng áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất. Nổi bật như  kỹ thuật “1 giảm, 5 phải”, canh tác tiến SRI, giảm lượng giống, tăng sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng các dạng phân ure chậm tan chống thất thoát đạm, tiết kiệm nước…

Lãnh đạo Sở NN - PTNT cho biết, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng khuyến nông, bảo vệ thực vật tăng cường bám sát đồng ruộng để theo dõi quá trình sản xuất của người dân. Trong đó, quan trọng nhất là nắm chắc tình hình sâu bệnh, diễn biến của thời tiết để có sự điều chỉnh sản xuất kịp thời, phù hợp.

Bài, ảnh: Văn Tâm

1,275
Viết bình luận mới