HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ðắk Mil đưa Nghị quyết 04 trở thành hiện thực trong cuộc sống

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:44 GMT+7

Xác định thực hiện tốt Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy là tiền đề quan trọng để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng của cây trồng, vật nuôi; Góp phần cải thiện đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Thời gian qua, bằng nhiều hình thức và cách làm cụ thể huyện Đắk Mil đã từng bước đưa nghị quyết vào đời sống.

Triển khai đồng bộ, sâu rộng

Theo đó, để triển khai thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy một cách sâu rộng và có hiệu quả, Huyện ủy Đắk Mil đã ban hành Chương trình Hành động số 10 và được UBND huyện cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 31 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Khắc Ngữ, thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh (Đắk Mil). Ảnh: H.T

Công tác tuyên truyền phổ biến Nghị quyết được thực hiện đồng bộ, sâu rộng, lồng ghép với việc tuyên truyền chương trình Xây dựng nông thôn mới đến các chi bộ, cán bộ, đảng viên, cán bộ công nhân viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về tinh thần, nội dung cơ bản của Nghị quyết. Thông qua đó, đã tạo chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Mặt khác, để nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện tăng cường tổ chức các đoàn đi tham quan, học tập các mô hình trong và ngoài tỉnh, hội thảo, tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân nắm bắt được để áp dụng vào sản xuất. Trong đó, chú trọng vào những cây, con chủ lực, chiếm ưu thế, mang tính đặc trưng của địa phương. Trên cơ sở đó, huyện sẽ có hướng tập trung đầu tư phát triển, phát huy tiềm năng lợi thế của từng vùng cũng như xây dựng các chương trình, dự án, mô hình cụ thể làm cơ sở cho việc ứng dụng từng khâu, từng bước trong sản xuất nông nghiệp để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong 3 năm qua, bằng các nguồn kinh phí của Nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ, huyện đã tổ chức thực hiện được 95 cuộc tập huấn, hội thảo, tư vấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho khoảng 4.750 lượt người tham gia.

Song song đó, huyện cũng đã triển khai lập quy hoạch chi tiết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020, để làm tốt công tác quản lý cũng như định hướng cho người dân doanh nghiệp. Theo đó, khu vực sản xuất cây ăn trái được quy hoạch tập trung tại các xã: Đắk Gằn, Đắk R’la, Đức Mạnh; Khu vực sản xuất cà phê sạch, cà phê có chứng nhận 4C, UTZ, Certified tại các xã: Đức Minh, Thuận An, Đắk Lao, Đức Mạnh; Khu vực sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại thị trấn Đắk Mil và một số khu vực ở xã Đức Minh; Khu vực sản xuất vườn nhân chồi cà phê đầu dòng, vườn sản xuất giống cây trồng tại các xã: Thuận An, Đắk Lao, Đức Minh; Khu vực chăn nuôi gia súc tại các xã: Đắk Lao, Đắk Gằn, Đắk N’drot và Long Sơn. Bên cạnh đó, cùng với những chính sách chung của Trung ương và tỉnh, về phía địa phương đã đề ra nhiều cơ chế, giải pháp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khi đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, huyện tích cực tạo quỹ đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp đơn giản hóa thủ tục hành chính thông thoáng để kêu gọi các nhà đầu tư. Hỗ trợ quỹ đất, tư vấn kỹ thuật cho những hộ nông dân sản xuất giỏi đầu tư làm vườn ươm cây giống. Thông qua các nguồn vốn, hỗ trợ kinh phí để một số hộ nông dân (trong đó có đồng bào dân tộc tại chỗ) triển khai một số mô hình nông nghiệp như: Bơ sáp trái vụ, xoài trái vụ, mít chịu hạn; Hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây tiêu và ăn quả. Huyện cũng đã kêu gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp có chất lượng để nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng cây trồng và sản phẩm.

Hiệu quả kinh tế

Với những giải pháp đồng bộ, việc thực hiện Nghị quyết số 04 trên địa bàn huyện Đắk Mil đã thu được những kết quả thiết thực không chỉ về quan điểm, nhận thức, mà còn cả hiệu quả kinh tế. Diện tích, năng suất, sản lượng và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp ngày càng được cải thiện và nâng cao. Trong đó, sản lượng cây lương thực có hạt năm đạt 94.612 tấn, tăng 4.250 tấn so năm 2010; Sản lượng cà phê đạt 45.078 tấn, tăng 2.148 tấn so năm 2010; Sản lượng cao su mủ tươi đạt 796 tấn, tăng 91 tấn so năm 2010. Năng suất lúa bình quân từ 54,5 tạ/ha năm 2010 tăng lên 57,5 tạ/ha; Riêng năng suất lúa lai bình quân từ 59 tạ/ha tăng lên 62 tạ/ha. Năng suất ngô bình quân từ 64 tạ/ha tăng lên 71 tạ/ha. Chất lượng sản phẩm nông nghiệp qua đó cũng được cải thiện, tiết kiệm chi phí sản xuât thông qua việc bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hơp lý và tham gia các chương trình phát triển bền vững, áp dụng biện pháp thâm canh tổng hợp… Trên địa bàn huyện cũng đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cho hiệu quả kinh tế và được nhân dân các xã triển khai nhân rộng như: Mô hình xoài trái vụ; trồng bơ ghép; ghép cải tạo vườn cà phê; trồng hoa lily; nuôi cá rô phi; nuôi gà công nghiệp; cây lúa lai; nuôi bò thịt; nuôi heo thịt tập trung; chăn nuôi hươu, nai… Toàn huyện cũng đã 2 doanh nghiệp, 15 tổ hợp tác và 522 hộ gia đình, với diện tích 1.410,9 ha tham gia chương trình sản xuất cà phê bền vững theo bộ tiêu chuẩn 4C, UTZ, Fairtrade.

Để phát huy kết quả này, thời gian tới, Đắk Mil sẽ quan tâm tổ chức lại sản xuất, chú trọng thành lập các tổ hợp tác, tạo được sự liên kết giữa doanh nghiệp và người dân. Trong quá trình sản xuất, cùng với việc đầu tư vào những khâu quan trọng như: giống, kỹ thuật canh tác và khâu chế biến, bảo quản sau thu hoạch, địa phương sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng về nông nghiệp, nông thôn, đồng thời đào tạo nâng cao trình độ sản xuất cho người dân cũng như cán bộ quản lý. Huyện cũng sẽ tạo điều thuận lợi trong công tác giao đất, cho thuê đất để các tổ chức, cá nhân đâu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; trong đó ưu tiên cho việc sản xuât tập trung, gieo ươm cây giống, chế biến sau thu hoạch.

Lam Giang

1,871
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?