HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ðắk R’lấp chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:46 GMT+7

Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy, huyện Đắk R’lấp đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Chính quyền và người dân ngày càng quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ cao vào phát triển sản xuất nông nghiệp.

Trong thời gian qua, chính quyền địa phương xem trọng việc thực hiện nghị quyết là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nên đã đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn hiểu về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của nghị quyết từ đó chú trọng phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC).

HTX Chanh dây Kiến Đức kết hợp chăn nuôi bò xuất khẩu theo tiêu chuẩn châu Âu

Các HTX, hộ dân đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng NNCNC. HTX Chanh dây Kiến Đức sản xuất 10 ha chanh dây  theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo chất lượng để xuất khẩu sang châu Âu, sản lượng bình quân 50 tấn/năm, doanh thu bình quân 500 triệu đồng/năm. Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Liên, xã Đắk Wer trồng 2 ha thanh long, đạt doanh thu 1 tỷ đồng/năm. Các mô hình như trồng cam sành tại xã Kiến Thành, rau an toàn tại các xã đều đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện, trang trại Hưng Bình có tổng diện tích 55,5 ha đã ứng dụng tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước và phân bón, giảm chi phí đầu tư chăm sóc cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn huyện đã có những trang trại chăn nuôi heo theo quy trình hiện đại đến hàng ngàn con. Một số hộ dân đã trồng các loại cỏ chất lượng cao xen trong vườn cao su để nuôi bò cho năng suất cao gấp 1,5 lần so với trồng cỏ thông thường. Ông Nguyễn Trung Thành ở xã Đắk Wer, một hộ dân chăn nuôi bò thịt chất lượng cao cho rằng: “Tỉnh ủy đưa ra nghị quyết về phát triển NNCNC là rất đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển của thị trường và tôi rất ủng hộ. Hiện nay, việc nâng cao giá trị hàng hóa để đem lại hiệu quả kinh tế cho người làm nông nghiệp là rất cần thiết và song song với đó là người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu sử dụng những sản phẩm an toàn, chất lượng cao. Theo tôi, sản phẩm được sản xuất theo hướng NNCNC sẽ phát triển bền vững và chính sách này sẽ định hướng cho nông dân tập trung sản xuất nông nghiệp bền vững. Tôi mong muốn trong thời gian tới chính quyền địa phương có sự hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, làm “cầu nối” trong việc mở rộng thị trường để nông dân yên tâm phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chất lượng cao”. Ngoài ra, huyện cũng đã có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ nông dân như tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn để xây dựng các mô hình NNCNC như các mô hình trồng hoa lily, măng tây xanh, nuôi trồng thủy sản, áp dụng công nghệ sinh học phun nấm xanh phòng trừ rầy nâu trên cây lúa nước…

Trao đổi về tình hình thực hiện NNCNC tại địa phương, đồng chí Lê Xuân Vọng, Bí thư Huyện ủy Đắk R’lấp cho biết: “Cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đang được chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ và giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên. Nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao đã và đang góp phần vào việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm, tạo tiền đề phát triển toàn diện và bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Huyện đã xác định được các cây, con chủ lực và tập trung phát triển cây cà phê theo hướng tăng giá trị sản xuất, phát triển hồ tiêu, cao su, ca cao theo hướng bền vững… Đồng thời, tiếp tục khảo nghiệm, trồng thử các loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định để bổ sung vào cơ cấu phát triển kinh tế. Trong những năm qua, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mà nhiều cây trồng đã tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng hiệu quả kinh tế. Trong đó, huyện đã thực hiện tái canh cây cà phê được 500 ha, năng suất tăng từ 1,2 tấn/ha lên 2,5 tấn/ha, cây tiêu đạt 300 triệu đồng/ha. Hiện nay, huyện đang thực hiện chuyển đổi những diện tích cây điều kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác hiệu quả kinh tế hơn. Huyện đang tạo điều kiện về các chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào địa phương phát triển NNCNC”. Hiện nay, huyện đang quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp và đẩy mạnh “liên kết 4 nhà”. Huyện Đắk R’lấp phấn đấu đến năm 2020, nông nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng 24%, giá trị sản xuất bình quân đạt trên 110 triệu đồng/ha đất canh tác.

Bài, ảnh: Thanh Nga

1,964
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?