HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ðẩy mạnh triển khai sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:47 GMT+7

Theo ông Nguyễn Hiền, Trưởng phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Glong thì thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy, từ năm 2011 đến nay, huyện Đắk Glong đã triển khai hướng dẫn người dân tăng cường ứng dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt những kết quả nhất định.

Trong đó, tập trung vào các nhóm cây lương thực, cây ăn quả, mô hình trồng hoa lyly, trồng dâu nuôi tằm, các mô hình về chăn nuôi…

Bơ là một trong những loại cây trồng được nông dân quan tâm, đưa vào thực hiện mô hình

Cụ thể, huyện đã xây dựng được 86 mô hình chăn nuôi, 260 ha mô hình trồng lúa, ngô và khoai lang Nhật, 30 ha cây ăn trái… Từ các mô hình, đến nay, huyện có những chuyển biến rõ nét về hiệu quả kinh tế. Diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng các loại sản phẩm nông sản tăng dần qua các năm và cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt hơn.

Mô hình thực nghiệm giống dâu TBL 03 của HTX Tân Thịnh tại thôn 8, xã Quảng Khê

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế. Nguyên nhân do diện tích đất sản xuất nông nghiệp chủ yếu được giao cho người dân sử dụng và canh tác, phần lớn diện tích còn manh mún, nhỏ lẻ. Huyện chưa có vùng chuyên canh tập trung nên việc đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch còn hạn chế, sản phẩm làm ra khả năng cạnh tranh thấp. Hơn nữa, huyện chưa có cơ sở sản xuất giống cây trồng, vật nuôi có uy tín, chất lượng, chưa có khu quy hoạch sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao còn ít, chưa được đào tạo về cơ bản và nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp còn thấp, dàn trải.

Trong khoảng thời gian 25 ngày, mỗi hộp kén nuôi tằm thu lãi từ 4,5-5 triệu đồng cho người dân địa phương

Để khắc phục những khuyết điểm và thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, địa phương đã xây dựng các đề án, kế hoạch phát triển cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, trong đó tập trung vào kế hoạch nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các loại cây trồng ưu thế, chủ lực, phát triển chăn nuôi, thủy sản…

Bài, ảnh: Kim Ngân

3,489
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?