HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Chi cục Bảo vệ thực vật: Ðẩy mạnh chương trình tái canh cà phê ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:51 GMT+7

Theo kết quả điều tra thì hiện nay, việc phát triển cà phê của phần lớn các hộ đồng bào trên địa bàn tỉnh còn thiếu tính bền vững, chưa phát huy hết tiềm năng về đất đai, khí hậu để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả của việc sản xuất cà phê.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy, trong 3 năm qua, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã triển khai chương trình tái canh cà phê cho bà con và đạt được kết quả nhất định.

Gia đình ông K’Reng, bon K Nur, xã Quảng Khê (Đắk Glong) những năm gần đây thu hoạch được gần 10 tấn cà phê, là nhờ đã tiếp cận được với quy trình kỹ thuật về chăm sóc cà phê. Theo ông K’Reng thì quá trình chăm sóc cà phê quan trọng nhất là bón phân hữu cơ và sử dụng tốt các tàn dư thực vật để cung cấp chất hữu cơ cho đất. Bón phân hóa học đúng tỷ lệ và liều lượng. Ông không lạm dụng dùng phân hóa học bón với liều cao và liên tục trong nhiều năm nhưng lại thiếu bón phân hữu cơ. Hậu quả là làm cho đất thoái hóa, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại phát triển và dẫn tới hậu quả là sản xuất không bền vững. Nếu thiếu phân chuồng, phân rác thì sử dụng các loại phân đã có tín nhiệm trên thị trường như sinh hóa hữu cơ, hữu cơ vi sinh, phân phun lá… Qua thực tế sản xuất, để vườn cà phê đạt năng suất 3 tấn nhân/ha thì tỷ lệ NPK là 3:1:3 và lượng cần dùng là: 300 – 350 kg N, 90 – 120 kg P và 300 – 350 kg K (tính nguyên chất). Trong khi đó, nếu dùng phân bón hữu cơ với số tiền mua phân hóa học như trên sẽ giúp tăng năng suất lên gấp 1,5 lần và sản xuất ra sản phẩm cà phê sạch và sản xuất bền vững.

Còn gia đình ông Y’Tiên ở Bon Sa Pa, xã Thuận An (Đắk Mil) cũng có trên 5 sào cà phê nhưng do sử dụng giống kém chất lượng nên ông đã thực hiện biện pháp tái canh. Theo ông Y’Tiên thì được sự hướng dẫn của ngành chuyên môn, ông đã nhổ bỏ vườn cây, cày bừa, rà rễ, lượm rễ đem đi đốt và trồng luân canh với loại cây như ngô, đậu đỗ… khoảng 2 - 3 năm. Trong thời gian này, sẽ không còn cây ký chủ để ký sinh do vậy nấm bệnh và tuyến trùng không còn có điều kiện để sinh sống tồn tại nữa. Sau 3 năm trồng thì cây cà phê mới an toàn. Đây là điều kiện bắt buộc để tránh hậu quả là các vườn cây cà phê trồng mới lại sẽ bị chết, phải thanh lí vì không có đủ thời gian luân canh để loại trừ nấm bệnh còn tồn tại ở trong đất trồng.

Tương tự, gia đình ông Triệu Văn Ngần, dân tộc Dao ở thôn Tân Sơn, xã Long Sơn (Đắk Mil) cũng đã có cơ ngơi khang trang và mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng cà phê.

Hiện với 2 ha cà phê, ông Triệu Văn Ngần thu nhập 10 tấn nhân/năm

Ông Ngần cho biết: “Lô cà phê này có 3 giống TR4, TR5 và TR9, tôi mua chồi từ Viện nghiên cứu Ea Kmat về ghép. Trong đó, tôi thích nhất là giống TR4 vì trái rất nhiều, đốt dày. Tôi biết ghép các giống cà phê cao sản là nhờ cá bộ cán bộ nông nghiệp của tỉnh, huyện hướng dẫn đấy!”. Hiện nay, với 2 ha cà phê của gia đình, ông Ngần thu được trên 10 tấn nhân, trừ các khoản chi phí, mỗi vụ ông thu về trên 300 triệu tiền lãi. Ngoài việc hướng dẫn cho bà con các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, sử dụng giống mới để tái canh cà phê, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh còn tập huấn cho đồng bào các biện pháp như bón lót, đánh ổ gà, tủ gốc giữ ẩm, trồng cây che bóng, trồng xen một số cây ăn quả trong vườn cà phê…

Sau 3 năm thực hiện chương tình tái canh cà phê ở vùng đồng bào dân tộc,  bước đầu đem lại một số hiệu quả trong việc trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi, năng suất thấp là tiến hành nhổ bỏ toàn bộ diện tích cà phê già cỗi không còn khả năng phục hồi và tiến hành trồng mới. Nông dân tham gia tái canh cà phê được chuyển giao kỹ thuật tái canh và được tuyên truyền lợi ích của công tác tái canh cây cà phê. Đồng thời, được tiếp cận các giống của các dòng cà phê có năng suất chất lượng cao, năng suất ổn định qua các năm, chống chịu tốt với sâu, bệnh, đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận. Đồng thời, các hộ trồng cà phê tái canh bước đầu được tiếp cận sản xuất cà phê theo hướng bền vững cũng như các tiêu chuẩn sản xuất cà phê như: 4C, UTZ, Fairtrade… góp phần nâng cao mức sống,  xóa đói, giảm nghèo cho người dân lao động ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người và các vùng đất canh tác khó khăn.

Bài, ảnh: Văn Tâm

2,900
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?