HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Gắn triển khai Nghị quyết số 04 với thực hiện đồng bộ, hiệu quả chương trình, chính sách dân tộc

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 10:01 GMT+7

Theo đánh giá của các ngành chức năng, sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và người dân đời sống vùng nông thôn của tỉnh ta nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đã có nhiều thay đổi, khởi sắc.

Đồng bào dân tộc thiểu số đã biết trồng và chăm sóc các loại cây trồng cho thu nhập cao như: cà phê, hồ tiêu, cao su, cao cao… Nhiều hộ gia đình đã đầu tư phát triển kinh tế mô hình trang trại cũng như kinh doanh một số mặt hàng, dịch vụ nông nghiệp tại các bon, buôn, bản góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Tuy nhiên nhìn chung, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn cao, khoảng 33,10%. Riêng tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là 46,02%. Nguyên nhân chính là điều kiện về cơ sở vật chất ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế, bản thân người dân chưa tiếp cận được và trình độ sản xuất mới. Vì vậy, việc thực hiện tốt Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải gắn với phát huy hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Ông Hứa Văn Sơn ở xã Đắk D’rô (Krông Nô) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cà phê trong mùa mưa cho các hộ trong thôn.Ảnh: Hồ Mai

Theo Ban Dân tộc tỉnh, để thực hiện có hiệu quả sự gắn kết này thì công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao năng lực nhận thức người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số về nông nghiệp công nghệ cao cũng như ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp cần được tăng cường thông qua nhiều hình thức, cách làm sát thực với bà con.

Theo đó, Ban cũng sẽ tham mưu cho tỉnh tăng cường cán bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư của xã, huyện về công tác phục vụ dài hạn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để hướng dẫn kỹ thuật canh tác, theo kiểu “cầm tay chỉ việc” và tạo các mô hình sản xuất cụ thể cho bà con học tập. Hàng năm, đơn vị sẽ phối hợp với các ngành chức năng, địa phương mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, canh tác trồng, chăm sóc các loại cây con nông nghiệp như: lúa nước, ngô, lạc, đậu, cà phê, điều, hồ tiêu, cao su, bò, heo; đồng thời, hỗ trợ người dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với thực tế sản xuất của địa phương theo hướng phát triển bền vững.

Sử dụng giống ngô lai NK 66 và chú trọng làm sạch cỏ nên 2 ha ngô của gia đình ông Vũ Văn Diễn phát triển tốt. Ảnh: A Trư

Trong chăn nuôi sẽ tập trung vận động và hỗ trợ bà con đẩy mạnh đầu tư xây dựng chuồng trại, từng bước phát triển theo hướng trang trại, hàng hóa. Những nơi có điều kiện về diện tích mặt nước tập trung đầu tư chăn nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao như: cá tầm, cá hồi, cá mõm trâu, cá lăng... Việc huy động cũng như lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, chính sách như: Quyết định 102; 755; 135 của Thủ tướng Chính phủ để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất về nông nghiệp gắn với Xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc sẽ được chú trọng.

Các tuyến đường vào thôn, bon ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) dần được nhựa hóa. Ảnh: Mai Hồ

Cùng với việc tuyên truyền hướng dẫn bà con thực hiệt tốt công tác thu hoạch, chế biến, bảo quản sản phẩm thì các ngành, địa phương cần từng bước hình thành các cơ sở chế biến các mặt hàng nông sản, khuyến khích phát triển các đại lý thu mua nông sản tập trung để tiêu thụ ra thị trường mang tính hàng hóa ổn định và phát triển bền vững ngay trong vùng đồng bào dân tộc. Cùng với đề nghị UBND tỉnh cho phép sửa đổi, bổ sung kéo dài thời hạn thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ theo Quyết định 10/2012/QĐ-UBND tỉnh, Ban sẽ nghiên cứu, đề ra giải pháp tạo điều kiện để bà con được vay vốn của các tổ chức tín dụng trong nhân dân, các ngân hàng nông nghiệp, chính sách xã hội và thương mại trên địa bàn.

Đàn dê của gia đình bà Lương Thị Hằng, dân tộc Thái, thôn Đắk Thanh, xã Nam Xuân (Krông Nô). Ảnh: Bình Nhi

Song song với việc tiếp tục chăm sóc và cải tạo diện tích cây cà phê, điều, hồ tiêu… hiện có thì để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi trên một đơn vị diện tích, thời gian tới, Ban sẽ tham mưu, đề xuất và cùng ngành nông nghiệp trong tuyên truyền, vận động bà con nuôi, trồng các loại cây con phù hợp, từ đó tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa mang tính thị trường. Cụ thể, khu vực Chư Jút và Bắc Krông Nô, có điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng hết sức thuận lợi để đầu tư phát triển các loại giống cây trồng ngắn ngày như: ngô, đậu, các loại rau; đồng thời, nhân rộng phát triển đàn bò lai, ngan, vịt và tận dụng mặt nước sông, suối, ao hồ chăn nuôi thủy sản.

Gia đình ông Nông Văn Pèng, dân tộc Tày ở thôn 3, xã Đắk Ha (Đắk Glong) ngoài làm rẫy vườn còn chăn nuôi gà tạo thêm thu nhập. Ảnh: H’M

Khu vực Đắk Mil, Đắk Song và Nam Krông Nô tập trung phát triển các giống cây trồng dài ngày như cà phê, cao su, tiêu gắn với xen canh các cây trồng ngắn ngày ngô, đậu, lúa nước, hoa,  rau an toàn và cây ăn trái: sầu riêng, bơ, xoài. Đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển chăn nuôi bò lai (lai sind; lai brahman), heo, gà (gà ta, gà sao, gà thả vườn, gà ri, gà lông phượng), vịt… Khu vực thị xã Gia Nghĩa, Đắk Glong, Đắk Rlấp và Tuy Đức, bên cạnh việc cải tạo, chăm sóc diện tích cà phê hiện có, tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao như khoai lang Nhật, nguyên dược liệu sạch, măng tây, hoa lily, rau an toàn, chanh dây, cây ăn trái (cam, quýt, ổi…). Trong lĩnh vực chăn nuôi, tập trung chăn nuôi, phát triển đàn bò, heo, ngan, gà (gà ri, gà đồi, gà sao), vịt… Ngoài ra, cũng có khả năng phát triển thêm chăn nuôi thủy sản.

Lam Giang

3,331
Viết bình luận mới