Hội Cựu chiến binh xã Thuận Hà đưa Nghị quyết 04 đến gần với hội viên

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:36 GMT+7

Theo ông Nguyễn Hồng Kỳ, Chủ tịch Hội CCB xã Thuận Hà (Đắk Song) thì thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, thời gian qua, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên chú trọng đưa những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất chất lượng tùy vào điều kiện của từng hộ, từng loại cây trồng.

Như đối với cây cà phê thì Hội vận động hội viên loại bỏ những cây già cỗi bằng cách trồng cây giống mới đảm bảo về sự sinh trưởng, năng suất, chất lượng hoặc ghép chồi để cho kết quả cao.

Giống hồ tiêu ba chẽ đang được nhiều cựu chiến binh xã Thuận Hà đưa vào trồng

Với giống cây ngắn ngày, hoa màu thì đưa những loại giống mới có khả năng kháng bệnh cao hơn, năng suất hơn và nhất là với trồng rau thì hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng hóa chất mà thay vào đó là sử dụng phân vi sinh, sinh học để đảm bảo an toàn cho môi trường và người sử dụng. Hàng tháng, cán bộ Hội CCB xã đều trực tiếp xuống từng hộ gia đình để nắm bắt quy trình trồng, chăm sóc cũng như ghi nhận quá trình sinh trưởng của mỗi loại cây trồng để có sự so sánh. Những mô hình nào làm hiệu quả thì hội sẽ giới thiệu cho các hội viên khác đến để học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Cựu chiến binh Lê Văn Bích trồng giống bắp sú mới cho năng suất cao

Với cách làm đó, đến nay, Hội Cựu chiến binh Thuận Hà đã có khoảng 15 gia đình hội viên ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nông nghiệp, tập trung chủ yếu ở các loại rau, cây tiêu, cà phê… Điển hình như CCB Lê Văn Bích ở thôn 8, trước đây, gia đình ông thường trồng giống bắp sú đá, sú ba ba… năng suất không cao, lại bán không được giá vì loại này ăn cứng, không ngon. Sau đó, qua tìm hiểu thực tế ở Lâm Đồng, gia đình ông đã mạnh dạn mua giống bắp sú 689 của Nhật Bản với ưu điểm khả năng kháng bệnh cao, dễ canh tác, quả đẹp và dễ tiêu thụ vì ăn mềm và ngọt. Trong quá trình sản xuất, gia đình ông không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà chuyển qua dùng phân vi sinh để bón. Với loại giống mới này, mỗi sào bắp sú cho năng suất khoảng trên 4 tấn. Như vậy, mỗi vụ, gia đình ông trồng từ 5 sào đến 1ha thì cũng cho thu nhập cả trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Chủ tịch Hội CCB xã Thuận Hà (phía trong) xuống cơ sở nắm bắt các mô hình giống cây, con mới của hội viên

Cũng theo ông Kỳ đánh giá thì việc Tỉnh ủy ban hành và cho triển khai Nghị quyết về phát triển nông nghiệp công nghệ cao là lựa chọn đúng đắn trong việc phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Với trách nhiệm của mình, Hội CCB Thuận Hà sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên đồng tình, hưởng ứng và quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết tạo động lực xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững của người dân trong xã nói chung, cựu chiến binh Thuận Hà nói riêng.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

2,756
Viết bình luận mới