HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:48 GMT+7

Những năm trước đây, cánh đồng lúa ở bon N’Drung, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) thường xuyên bị bỏ hoang; nguyên nhân là do bà con nông dân trong bon sử dụng giống lúa cũ, thời gian dài, lại năng suất thấp dẫn đến chán làm.

Trước thực trạng đó, vụ mùa vừa qua, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Đội công tác vận động quần chúng Đồn biên phòng 767 hướng dẫn bà con nông dân đưa giống lúa mới Nhị ưu 838 vào trồng… Kết quả là giống lúa này đã cho năng suất trung bình mỗi sào thu được 7-8 tạ, tăng gấp hai lần so với giống cũ. Ông Điểu Tin, bon N’Drung cho hay: “Trồng giống lúa này năng suất cao hơn. Mình và bà con trong bon vui và phấn khởi lắm”.

Giống lúa Nhị ưu 838 cho năng suất 7-8 tạ/sào

Theo Hội Nông dân tỉnh thì không riêng ở Đắk Búk So mà ngay sau khi Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020” được ban hành, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo cho các cấp hội cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên, nông dân đầu tư phát triển sản xuất theo hướng NNCNC. Trong đó chú trọng đến những địa phương được chọn làm mô hình điểm và có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Theo thống kê, sau 3 năm triển khai thực hiện, toàn hội đã tổ chức được 7.377 buổi tuyên truyền cho trên 403.000 lượt người. Các cấp hội cũng phối hợp tổ chức được 1.844 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho hơn 100.000 lượt người. Việc tổ chức các đợt tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất NNCNC tại các tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng… cũng được chú trọng. Đến nay, nhìn chung nhận thức của hội viên, nông dân về việc chuyển từ sản xuất manh mún nhỏ lẻ, không tập trung theo phương thức truyền thống sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo các tiêu chuẩn quốc tế như sản xuất cà phê 4C, bộ tiêu chuẩn UTZ Certifiel, Rain Forest… đã từng bước thay đổi.

Cán bộ Đội công tác vận động quần chúng Đồn 767 giúp dân thu hoạch mùa

Cùng với tuyên truyền, vận động thì Hội còn phối hợp tiến hành xây dựng các mô hình, dự án giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng NNCNC. Điển hình như mô hình trồng chè ở Quảng Sơn (Đắk Glong) với quy mô 130.200 cây với kinh phí trên 339 triệu đồng;  nuôi gà ta tại xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) với quy mô 400 con, chi phí 43,5 triệu đồng; trồng ngô ở xã Thuận An (Đắk Mil) với diện tích 4 ha cho 34 hộ tham gia, chi phí đầu tư 68 triệu đồng, doanh thu 182 triệu; nuôi cá chình ở Đắk Song quy mô 18 kg, chi phí đầu tư trên 59 triệu đồng; trồng cam không hạt ở Gia Nghĩa với diện tích 0,4 ha chi phí 79 triệu đồng… Ngoài ra, cùng với việc phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật thì các cấp hội còn tổ chức mua bán phân bón trả chậm, đầu tư sản xuất, cung ứng vật tư, máy móc nông nghiệp cũng như tổ chức tín chấp vay vốn để hội viên, nông dân mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

2,415
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?