HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Qua triển khai mô hình “Trồng và thâm canh lúa lai th3-3”: Giống lúa TH3 - 3 phù hợp với đồng ruộng Ðắk Nông

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:57 GMT+7

Trong thời gian qua, từ nguồn kinh phí của Chương trình hỗ trợ nông nghiệp và phát triển nông thôn (ARD - SPS), Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với các huyện Đắk Mil, Chư Jút, Krông Nô triển khai mô hình “Trồng và thâm canh lúa lai TH3-3”. Qua theo dõi, thì ngay từ mùa vụ đầu tiên đưa vào sản xuất, giống lúa lai TH3-3 sinh trưởng tốt, tỷ lệ nảy mầm trên 95%, cây cứng, ít nhiễm bệnh…

Cụ thể, tại huyện Chư Jút, gia đình ông Đàm Văn Huân, thôn 16, xã Đắk D’rông (Chư Jút) là hộ thực hiên mô hình, cho biết: “Gia đình tôi có 0,3 ha ruộng, trước đây tôi trồng các giống lúa địa phương mang từ quê vào, các giống này ăn ngon nhưng năng suất chỉ đạt 3-4 tấn/ha. Năm 2011, tôi được tham gia làm mô hình sản xuất lúa lai TH3-3, tôi thấy lúa TH3-3 cứng cây, chịu thâm canh nên năng suất cao trên 8 tấn/ha, sau khi hạch toán chi phí tôi thấy làm lúa lai cho lợi nhuận cao hơn hẳn lúa thuần nên từ đó đến nay năm nào nhà tôi cũng trồng lúa lai”.

Nông dân tham quan mô hình lúa TH3-3 tại xã Chư K’nia, huyện Chư Jút

Tương tự, các hộ trồng lúa tại huyện Krông Nô, Đắk Mil… đều đã thay đổi phương thức canh tác theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, ngoài việc đưa giống lúa TH3-3 vào sản xuất thì việc áp dụng “IPM”, “3 giảm, 3 tăng” không còn lạ lẫm đối với người trồng lúa. Song song với triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư mở các lớp tập huấn cho các hộ thực hiện mô hình và những hộ lân cận. Sau 3 năm triển khai, kết quả giống lúa TH3-3 khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở các huyện và năng suất, chất lượng lúa thương phẩm cao hơn các giống lúa địa phương. Tại các mô hình khảo nghiệm, năng suất trung bình đạt 8,1 tấn/ha, có hộ chăm sóc tốt đạt đến 13 tấn/ha. Trung bình số hạt chắc/bông là 140 hạt, số bông hữu hiệu/m2 là 235 bông. Với giá tại thời điểm thì lợi nhuận trung bình đạt 30,5 triệu đồng/ha. Không chỉ dừng lại ở việc cải thiện thu nhập, thông qua mô hình trồng và thâm canh lúa lai TH3-3 theo hướng ứng dụng công nghệ cao, người nông dân còn được tiếp cận và nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh thì trong thời gian qua, Trung tâm đã  triển khai được 16 ha mô hình, với 65 hộ tham gia. Thông qua việc triển khai các mô hình trình diễn, tổ chức các cuộc tập huấn, hội thảo đầu bờ, ngành nông nghiệp tỉnh đã từng bước vận động, thuyết phục người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến vào sản xuất. Việc chuyển giao các giống lúa năng suất chất lượng cao như lúa lai TH3 – 3, nghi hương 2308, BHP 71, lúa thuần RVT... gắn với việc xây dựng “cánh đồng mẫu lớn” đã giúp cho nông dân dần tiếp cận với cách làm mới, đạt hiệu quả kinh tế hơn.

Bài, ảnh: Văn Tâm

3,141
Viết bình luận mới