HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thực tiễn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh ta: Hàm lượng khoa học trong chuỗi sản xuất nông nghiệp đang ngày càng tăng cao

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 10:04 GMT+7

Theo ông Hồ Gấm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy, mặc dù chỉ mang tính chất định tính nhưng có thể khẳng định, hàm lượng khoa học trong các khâu từ giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ trong chuỗi sản xuất nông nghiệp đã tăng lên đáng kể.

Chỉ lấy đơn cử như cũng trên một diện tích đất, vài năm trở lại đây, việc đưa giống khoai lang Nhật Bản thuần chủng vào trồng, không chỉ chất lượng đảm bảo mà năng suất cũng tăng bình quân từ 4 đến 5 tấn/ha.

Mô hình chanh không hạt của nông dân xã Hưng Binh (Đắk R’lấp). Ảnh: Hồng Thoan

Ở huyện Krông Nô, nhờ áp dụng giống mới cũng như các quy trình chăm sóc khoa học, sản lượng cây ngô trên một diện tích đất đã tăng gần gấp đôi so với trước. Rõ nhất, toàn tỉnh đang triển khai 16.443 ha cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn 4C với 10.246 hộ nông dân tham gia.

Do quy trình chăm sóc được áp dụng khoa học tiên tiến nên năng suất cà phê nhân bình quân tăng từ 1,93 tấn/ha năm 2011 đến nay đã đạt 2,3 tấn/ha, góp phần nâng tổng sản lượng cà phê trên địa bàn tỉnh từ 179.658 tấn năm 2011 lên 220.380 tấn năm 2013, tăng 22,6%. Ngoài một số cây trồng chủ lực truyền thống, thời gian qua, nhiều nông dân cũng đã thành công với các loại cây, con mới đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng mang lại giá trị kinh tế lớn. Điển hình như mô hình chuyển giao các giống lúa năng suất chất lượng cao như lúa lai TH3 - 3, lúa thuần thơm RVT, gắn với việc xây dựng “cánh đồng mẫu lớn” tại huyện Krông Nô đã giúp cho người dân dần tiếp cận với cách làm mới, đạt hiệu quả kinh tế hơn. Mô hình trồng cam Cara không hạt tại huyện Đắk Glong; hoa ly ly tại các huyện Đắk R’lấp, Chư Jút và Đắk Mil; chanh không hạt tại xã Đắk Sin (Đắk R’lấp); mô hình trồng rau quả trong nhà lưới kết hợp chế biến và bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa); rau an toàn tại xã Đắk D’rô (Krông Nô); mô hình nhà kính trồng hoa, rau an toàn với diện tích 2 ha tại thị trấn Đắk Mil; mô hình trồng 3,5 ha cà phê ghép giống TR4 cho năng suất 6,3 tấn/ha tại huyện Đắk Mil; trang trại trồng 63 ha sầu riêng tại xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) đang áp dụng tiêu chuẩn VietGAP; mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã nông nghiệp Tia Sáng tại xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa), bước đầu đã đưa sản phẩm của tỉnh cạnh tranh với thị trường trong nước; mô hình trồng 6 ha khoai lang Nhật Bản áp dụng công nghệ tưới phun sương vào mùa khô tại xã Quảng Sơn (Đắk Glong); măng tây xanh, hoa ly ly cho các bon đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Đắk R’lấp...

Cũng theo ông Hồ Gấm, hàm lượng khoa học công nghệ đã xuất hiện hầu như ở các khâu trong chuỗi sản phẩm nông nghiệp của nông dân. Đây chính là những “can thiệp” chủ quan có mục đích của con người nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của sản phẩm. Kết quả của chuỗi quá trình này sẽ được chứng minh bằng tốc độ tăng trưởng, giá trị trên 1 ha đất canh tác của người dân cũng như thu nhập và đời sống kinh tế, tinh thần của chính họ. Có được kết quả đó, một phần là nhờ thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai khá hiệu quả chủ trương, chính sách của Trung ương và tỉnh trong phát triển nông nghiệp. Chỉ tính riêng ngành Nông nghiệp, với việc triển khai nghị quyết của Tỉnh ủy, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, những năm qua, Sở Nông nghiệp - PTNT đã làm tốt vai trò tham mưu để tỉnh ban hành hàng loạt chủ trương, chính sách kịp thời, phù hợp trong công tác quy hoạch, hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các đề án, chương trình sản xuất nông nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ cao; tổ chức khảo sát, tham mưu cho tỉnh trong việc thí điểm đưa một số cây, con mới vào sản xuất, chăn nuôi, xây dựng khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tập trung của tỉnh... từ đây, đã góp phần đáng kể trong việc đưa nghị quyết của Tỉnh ủy vào cuộc sống.

Nếu như mục tiêu của tỉnh đặt ra là đến năm 2015, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp đạt 5,15%; giá trị sản xuất bình quân đạt trên 50 triệu đồng/ha đất canh tác; tỷ trọng chăn nuôi, thủy sản đạt 12% trong cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp, lương thực bình quân đầu người trên 600 kg thì đến năm 2013, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt đạt 59,15 triệu đồng, giá trị sản phẩm trên 1 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 73,09 triệu đồng, vượt xa so với nghị quyết đề ra. Đây cũng chính là kết quả bước đầu trong việc triển khai Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy cũng như một lần nữa khẳng định tính đúng đắn, kịp thời trong đường lối, chủ trương của tỉnh trên lộ trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung, lĩnh vực nông nghiệp nói riêng.

Đức Khôi

3,020
Viết bình luận mới