HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Trồng cây mắc ca - hướng phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Tuy Ðức

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 09:45 GMT+7

Năm 2010, huyện Tuy Đức đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình trồng cây mắc ca ghép với quy mô 1,5 ha.

Qua mô hình khảo nghiệm, nhận thấy bước đầu cây mắc ca khá phù hợp với điều kiện tự nhiên như độ cao, thổ nhưỡng và khí hậu, nhất là dễ chăm sóc, hợp với tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Với thuận lợi bước đầu đó, huyện đã mạnh dạn mở rộng mô hình, nâng diện tích trồng cây mắc ca lên 230 ha, phần lớn ở xã Quảng Trực và một phần nhỏ ở xã Đắk Búk So.

Cây mắc ca của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Quảng Trực đang phát triển tốt

Theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Tuy Đức, với đặc điểm là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn với trên 40% thì việc nhân rộng mô hình cây mắc ca là hướng đi phù hợp. Bởi vì, đây là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao nhưng lại tương đối dễ tính trong khâu chăm sóc và bảo quản sản phẩm. Mặt khác, chi phí đầu tư ban đầu cũng như quá trình chăm sóc của cây mắc ca thấp hơn nhiều so với một số cây truyền thống hiện nay như cà phê, tiêu…

Ảnh tư liệu

Theo các nhà chuyên môn thì cây mắc ca được xem là cây thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu vị nó có thể chịu lạnh ngay cả nhiệt độ âm và cũng có thể sinh trưởng bình thường trong điều kiện thời tiết 40 độ. Mỗi héc ta mắc ca trưởng thành hiện nay có thể cho sản lượng bình quân khoảng 3 tấn hạt (1 tấn nhân), tương đương với 70 đến 75 triệu đồng.

Ảnh tư liệu

Để phát triển diện tích cây mắc ca, mới đây, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo cho phép huyện Tuy Đức tiếp tục mở rộng diện tích cây, đặc biệt trên diện tích đất trống, đất dốc kém hiệu quả với quy mô khoảng 10.000 đến 15.000 ha, chủ yếu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh các chính sách ưu đãi của tỉnh, Chính phủ cũng đã có chủ trương, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, trong đó nêu rõ: “Nhà đầu tư có dự án trồng cây mắc ca với quy mô từ 50 ha trở lên thì được Nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/1ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống”. Trên cơ sở này, hiện nay, ngoài việc tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc diện tích hiện có, huyện Tuy Đức cũng đã xây dựng mô hình sản xuất giống cây mắc ca để cung cấp cho người dân. Mặt khác, huyện cũng đang từng bước xúc tiến hoạt động thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư xây dựng hệ thống thu mua, chế biến mắc ca để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Bài, ảnh: Hà An

2,614
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?