HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xây dựng các vườn giống gốc: Tạo nền tảng thực hiện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Cập nhật ngày: 09/07/2014 | 10:02 GMT+7

Hiện nay, nhìn chung đất đai, điều kiện khí hậu, thời tiết của tỉnh Đắk Nông cho phép phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng, song cần tập trung vào các cây trồng lợi thế như cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, đậu tương, lạc, ngô.

Từ đó, ngành nông nghiệp địa phương tiến hành triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh và sản xuất theo quy trình nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu trong tỉnh và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, căn cứ vào điều kiện canh tác của từng vùng, ngành chuyên môn cần bố trí lịch thời vụ, công thức luân canh, xen canh khoa học, sử dụng giống cây trồng ngắn ngày, chịu hạn, xây dựng các công trình thủy lợi, chủ động nước tưới, tăng hệ số sử dụng đất và hạn chế rủi ro cho người sản xuất.

Nhiều vườn ươm cà phê giống trên địa bàn với quy mô từ 40.000-50.000 cây, nhưng đều do các hộ dân phát triển tự phát, nguồn giống phải mua về từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk nên không thể đảm bảo về chất lượng cây giống

Hạn chế lớn nhất của việc phát triển nông nghiệp của tỉnh Đắk Nông hiện nay, đó là phát triển nông nghiệp theo hướng tự phát, chưa có định hướng rõ ràng về trồng cây gì cho từng địa phương. Nhìn một cách tổng thể cho thấy, hệ thống cây trồng của Đắk Nông khá đa dạng nhưng hiệu quả chưa cao do phát triển cây trồng chưa chú ý đến khoa học kỹ thuật, chưa chú ý đến yếu tố đất đai, thời tiết, địa hình và thị trường để chọn lựa cây trồng cho phù hợp nên năng suất, chất lượng sản phẩm không cao. Do đó, thực trạng này dẫn đến thu nhập thấp, đời sống người nông dân còn khó khăn. Để khắc phục hạn chế này, Đắk Nông cần có biện pháp tích cực như xác định rõ cơ cấu cây trồng cho từng địa phương, xác định rõ quy mô phát triển từng loại cây trồng cho từng địa phương, phối hợp với các viện nghiên cứu nông nghiệp để xây dựng các vườn giống gốc đã được Nhà nước công nhận để nhân giống, đào tạo, tập huấn cho người dân các tiến bộ kỹ thuật mới về  giống, canh tác, thu hoạch, chế biến. Đồng thời, tỉnh cần tăng cường công tác hỗ trợ cho người nông dân về giống để chuyển đổi cây trồng cũng như xây dựng mối liên kết mạnh mẽ với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm…

Như chúng ta biết, giống là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng. Không có giống được cải thiện thì chắc chắn năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng không cao. Ngày nay, khi mà khoa học kỹ thuật phát triển thì ngoài vấn đề nước, phân, chăm sóc thì giống được người ta đưa lên hàng đầu vì ảnh hưởng của nó đến gia tăng năng suất, chất lượng cây trồng nhanh nhất. Ví dụ, các giống cà phê mới TR4, TR9, TRS1 do Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây nguyên chọn lọc cho năng suất từ 5-7 tấn/ha, cao gấp 2 lần so với giống cà phê đại trà đã trồng trước đây và cỡ hạt lớn đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Như vậy, để nhanh chóng đưa các giống mới vào sản xuất, tỉnh Đắk Nông phải đẩy mạnh việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao bằng việc xây dựng các trung tâm sản xuất giống chất lượng cao, xây dựng các vườn giống gốc để làm vật liệu nhân giống, xây dựng các vườn ươm cây giống chất lượng cao, xây dựng các mô hình trình diễn giống mới cho từng địa phương. Song song với đó, tỉnh phải đào tạo cho được một đội ngũ cán bộ có chất lượng để chuyển giao nhanh các tiến bộ này đến từng thôn buôn để trong thời gian ngắn nhất thay thế được các giống cũ có năng suất thấp, các giống không phù hợp sang giống mới có năng suất, chất lượng cao hơn.

TS. Trần Vinh

Phó viện Trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây nguyên

4,240
Viết bình luận mới