Cẩn trọng với “bẫy” đầu tư chứng khoán quốc tế

Cập nhật ngày: 05/07/2022 | 09:55 GMT+7

Chỉ cần nhấp chuột vào link “Học đầu tư chứng khoán miễn phí” đang tràn lan trên các mạng xã hội, chưa biết học được kiến thức gì, nhưng chắc chắn sau đó người học sẽ gặp nhiều phiền toái, thậm chí “tiền mất tật mang” nếu tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế này.

Chuỗi phiền toái

Mới đây, trong lúc vào Facebook, tôi vô tình bấm vào một link về “Học đầu tư chứng khoán miễn phí”, ngay sau đó là những lời mời chào hết sức hấp dẫn. Đầu dây điện thoại bên kia, giọng một cô gái chào mời hết sức ngọt ngào: “Anh đang muốn học và đầu tư chứng khoán hả, để em hướng dẫn cụ thể cho”.

Thế là kể từ lúc đó, ngày nào tôi cũng được cô gái này tư vấn qua điện thoại đủ điều đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Thậm chí, nếu ban ngày vì bận không bắt máy thì ngay cả đêm khuya, cô nàng vẫn rất nhiệt tình gọi cho tôi và chỉ bảo rất tận tình.

Sau đó, cô nàng còn đưa tôi vào nhóm thành viên đầu tư chứng khoán trên Zalo để gọi là có điều kiện học hỏi, trao đổi về cách thức chốt lệnh, đầu tư sao cho sinh lời nhất. Vậy là, hàng ngày tôi liên tục nhận được những thông tin đầu tư của “những người bạn” trong nhóm này: nào là hôm nay chốt được mã này, lời được bao nhiêu đô; nào là tiếc quá, không kịp vào lệnh, nên lỡ mất cơ hội trúng quả lớn; anh chị em ơi, hôm nay có ai mua mã này không, sao thấy hấp dẫn, lợi nhuận cao quá…

Cô nàng còn gửi qua Zalo cho tôi một số tài liệu về các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, các khuyến nghị đầu tư mã cổ phiếu đang hot trên thị trường như: Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu về chứng khoán; Xu hướng đầu tư thời đại mới; Xu thế tài chính thời đại công nghệ 4.0; Thị trường chứng khoán quốc tế; Đầu tư chứng khoán Mỹ; Khuyến nghị đầu tư mã cổ phiếu Lokheed Martin…

Khi thấy tôi có vẻ đã dần “thấm đòn”, cô nàng liền gọi hối thúc tôi mở tài khoản để có thể đứng vào chuỗi đầu tư chứng khoán, nếu không thì mất cơ hội lớn vì “cơ hội chỉ đến với những ai mạnh dạn, nhanh tay chốt lệnh, lợi nhuận rất cao, không phải chịu rủi ro gì nhiều”.

Thấy cô gái không quen biết ở tận đâu mà sao lại quá nhiệt tình, tôi cũng chột dạ nên gọi điện cho người bạn đang là dân chơi chứng khoán chuyên nghiệp ở các sàn giao dịch trong nước để được tư vấn thêm. Anh bạn sau khi nghe tôi kể chuyện được mời chào như vậy thì cười lớn: “Ông cắt ngay đi, tụi nó dai như đỉa đói, thấy có người quan tâm là bám chặt, không bao giờ nhả con mồi ra đâu. Mấy sàn giao dịch chứng khoán quốc tế đó đều là sàn ảo, sàn đểu, chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, dính vào là mất tiền oan đó, tôi đã từng bị dính mấy cú rồi, nên mới sáng mắt ra đó”.

Nghe xong, tôi như bừng tỉnh, liền gọi cho cô gái là sẽ không mở tài khoản, không tham gia sàn giao dịch chứng khoán như vậy đâu. Thế nhưng, đâu phải là đã thoát, liên tục mấy ngày liền sau đó, điện thoại tôi bị cô nàng réo liên hồi, nào là anh nhát quá, muốn có tiền nhiều mà không chịu đầu tư, hoặc anh chỉ cần đầu tư thử vài ngàn đô mua một mã sẽ biết ngay lời lãi khủng thế nào…

Thấy bị phiền toái quá, nhất là những lúc đang họp cơ quan mà vẫn bị gọi điện, tôi liền chặn luôn số điện thoại của cô nàng và rời khỏi nhóm Zalo, khóa luôn kết bạn mới có thể chấm dứt những chuỗi ngày bị phiền toái.

Tài liệu do các đối tượng gửi cho người đầu tư để dẫn dụ tham gia sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Sau này theo dõi qua các thông tin báo chí và mạng xã hội, tôi thấy có rất nhiều người đã bị dính “bẫy” khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế này. Nhiều người sau khi đầu tư một số tiền lớn để mua những mã cổ phiếu được xem là hot của các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã phải ngậm đắng nuốt cay vì bị lừa.

Bởi vì, sau khi đầu tư, thấy có lợi nhuận đó, nhưng khi muốn rút tiền thì không được, bị các đối tượng đòi phải nộp thêm 30% so với số vốn đầu tư thì mới rút được tiền. Tuy nhiên, nếu người đầu tư thấy tiếc của mà bỏ thêm tiền vào thì lại càng mất thêm, vì chẳng bao giờ rút được tiền vốn và lãi.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã lên tiếng cảnh báo, hoạt động đầu tư trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế trực tuyến hiện chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Đây là hình thức đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Theo UBCKNN, thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân tự nhận là công ty chứng khoán quốc tế, đại diện sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hoặc tự tổ chức sàn giao dịch chứng khoán quốc tế (BE Exchange, DK-Trade, FTXtrade.com, LCM, Multibankfx,…), kêu gọi, mời chào nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại chỉ số chứng khoán, hợp đồng phát sinh chứng khoán quốc tế trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở Giao dịch chứng khoán (SGDCK) Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành.

Hình thức kêu gọi đầu tư phổ biến là thông qua mạng xã hội và trực tiếp điện thoại, nhắn tin, các đối tượng này hướng dẫn nhà đầu tư mở tài khoản, nạp tiền và thực hiện giao dịch thông qua các website, ứng dụng do các đối tượng này tổ chức, vận hành (MT4, MT5, Tradingview,..). Theo thông tin từ các cơ quan chức năng và đơn khiếu nại của nhà đầu tư, một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Theo quy định pháp luật hiện hành về chứng khoán và thị trường chứng khoán, ngoài SGDCK Việt Nam và công ty con, không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán. Công ty chứng khoán hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải được UBCKNN cấp phép, các cá nhân thực hiện hoạt động môi giới cần đáp ứng tiêu chuẩn nghiệp vụ cũng như được UBCKNN cấp chứng chỉ hành nghề. Các loại chứng khoán được phép giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam được pháp luật về chứng khoán quy định và phải đáp ứng các điều kiện về niêm yết và đăng ký giao dịch trước khi được đưa vào giao dịch trên các SGDCK.

Nhận thấy rủi ro từ các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến, UBCKNN đã có các khuyến cáo nhà đầu tư trên phương tiện thông tin đại chúng, cần cẩn trọng khi tham gia đầu tư trên các sàn giao dịch không phải do SGDCK Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành. Khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến nêu trên, nhà đầu tư hoàn toàn tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình và không được pháp luật bảo vệ.

Do đó, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia đầu tư các chứng khoán quốc tế trên các sàn giao dịch không phải do SGDCK Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành cần hết sức thận trọng, nhất là đối với những lời mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch, cảnh giác khi nhận được các lời mời đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Khi giao dịch, nhà đầu tư cần phải kiểm tra thông tin trên các sàn giao dịch (bao gồm cơ quan cấp phép, quản lý sàn, cơ chế giao dịch, quyền và nghĩa vụ các bên) để có cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm hại về mặt tài sản.

Bài, ảnh: Tường Mạnh

3,332
Viết bình luận mới