Cảnh giác cuộc gọi lừa đảo nợ tiền điện

Cập nhật ngày: 19/05/2022 | 07:10 GMT+7

Thời gian gần đây, một số người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận được cuộc gọi mạo danh Công ty Điện lực Đắk Nông thông báo khách hàng nợ tiền điện với dấu hiệu lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Anh N.T.H ở phường Quảng Thành (Gia Nghĩa) cho biết: "Vào khoảng 8h sáng ngày 11/5, tôi nhận được điện thoại từ một số lạ. Người gọi cho biết gia đình tôi đang nợ 1 hóa đơn điện công nghiệp với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng và còn nói nếu không thanh toán sẽ bị… cắt điện và sẽ bị kiện”.

Tương tự, anh L.T.V ở phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) cách đây ít ngày cũng bị một số lạ gọi đến với nội dung tương tự là anh đang đứng tên một công tơ điện công nghiệp và đang nợ số tiền hơn 30 triệu đồng. Người này còn hướng dẫn nếu không muốn dính tới pháp luật thì phải chuyển khoản theo số tài khoản được nhắn tới.

"Người này yêu cầu tôi sớm thanh toán số tiền điện trong hợp đồng đang nợ. Đồng thời, anh ta đe dọa nói nếu tôi không thanh toán sẽ cắt điện vào buổi chiều, sau đó gửi đơn đến tòa án điều tra và báo ngân hàng trừ tiền tôi. Trong trường hợp tôi không đủ tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ bị truy cứu hình sự", anh V chia sẻ.

Ảnh: EVN

Sáng 17/5, lúc 8h36', bản thân tôi (phóng viên) cũng nhận được điện thoại từ một đầu số lạ có số 9803794164 tự xưng tên là Đỗ Sơn Nam, công tác tại Phòng Xử lý vi phạm điện, Công ty Điện lực Đắk Nông. Người này cho biết, tôi đang có 1 hóa đơn tiền điện công nghiệp nợ tới 6 tháng với số tiền hơn 100 triệu đồng và yêu cầu phải chuyển khoản ngay, nếu không sẽ bị kiện.

Bản thân tôi chưa bao giờ dùng điện công nghiệp (3 pha) và cũng không đứng tên hộ ai. Biết chắc kẻ điện thoại là lừa đảo, tôi đã liên hệ với Công ty Điện lực Đắk Nông thì được biết, mấy tháng gần đây, tổng đài chăm sóc khách hàng của đơn vị số 19001909 nhận được rất nhiều phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh về việc bị gọi nộp tiền hóa đơn điện chưa thanh toán, trong khi đó họ đã thanh toán đầy đủ hàng tháng bằng tiền mặt hoặc ngân hàng thu hộ qua tài khoản.

Đáng chú ý, mỗi khi gọi điện thoại cho một ai đó với mục đích lừa đảo, những kẻ này còn cho biết cụ thể tên tuổi của người bị gọi, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, địa chỉ nhà ở…rất tinh vi. Với mục đích tìm hiểu thêm thủ đoạn của đối tượng này, người viết bài này gọi lại cho số điện thoại nêu trên thì bị chặn.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi cảnh báo tình trạng mạo danh công ty điện lực thông báo khách hàng nợ tiền điện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo cảnh báo của EVN, trong trường hợp khách hàng nhận được cuộc gọi mạo danh “điện lực” hoặc xưng danh là “công ty điện lực” nhưng không nói rõ tên, địa bàn quản lý của công ty điện lực, hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch thì không nên cung cấp thông tin cá nhân của mình. Đồng thời, khách hàng cần thông báo ngay cho ngành điện qua các kênh chăm sóc khách hàng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong mọi trường hợp, ngành điện khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu và tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, các cuộc gọi lừa đảo như trên được thực hiện với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường giả danh nhiều đối tượng như cán bộ cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát, bưu điện, nhân viên điện lực, giao hàng… để dọa nạt, đánh vào tâm lý hay lo sợ của người dân. Nạn nhân thường được nhắm đến là người cao tuổi, nội trợ, người dân ở vùng nông thôn… ít giao tiếp xã hội và không nắm bắt thông tin mới.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Nông, nhiều đối tượng xấu sử dụng số điện thoại di động (hoặc các tổng đài đầu số nước ngoài) để gọi vào số điện thoại bàn, di động của người dân, giả danh, đe dọa, đề nghị chuyển tiền cho chúng rồi sau đó chiếm đoạt. Do đó, đối với các trường hợp này, khi thấy đầu số điện thoại lạ, từ nước ngoài, có nhiều nghi vấn gọi vào thì người dân không nên nghe máy.

Hiện nay, công tác điều tra, truy tố, xét xử phải tuân thủ theo quy định, trình tự của pháp luật, tất cả đều được công khai, minh bạch. Do đó, khi nhận được cuộc gọi có dấu hiệu giả danh, người dân nên kiểm tra lại thông tin qua các kênh hoặc liên hệ với cơ quan công an địa phương để tìm hiểu rõ thông tin nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

Hoàng Thanh

3,818
Viết bình luận mới