Rừng Ðắk N’Tao lại bị xâm hại

Cập nhật ngày: 12/07/2022 | 11:45 GMT+7

Thời gian qua, rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao quản lý bị xâm phạm khá nhiều. Một trong những nguyên nhân chính là do Công ty gặp nhiều khó khăn trong quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng được giao.

Công ty TNHH MTV Đắk N’Tao đang quản lý, bảo vệ hơn 11.197 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, diện tích có rừng là 7.965 ha, diện tích không có rừng 3.232 ha.

Theo ông Nguyễn Văn Hoành, Trưởng Phòng Kỹ thuật của Công ty, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty đã phát hiện, lập biên bản vi phạm, xử lý hành chính 47 vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, diện tích rừng bị phá 4,189 ha, với 28 vụ…

Đất rừng tại tiểu khu 1668 và 174 do Công ty TNHH MTV Đắk N’Tao quản lý bị người dân chiếm dụng trồng cây nông nghiệp

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) của Công ty gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do địa bàn rộng, lực lượng bảo vệ rừng mỏng, nên rừng luôn bị đe dọa.

Trong đó, tại khu vực đập thủy lợi Đắk N’Ting, thuộc tiểu khu 1668 và 174 đang là "điểm nóng" phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Từ đầu năm 2022 đến nay, Công ty đã phát hiện, xử lý hành chính 6 vụ phá rừng ở khu vực này, với diện tích 0,9 ha.

Nhiều diện tích rừng của Công ty bị tàn phá, trơ gốc cây

Ông Nguyễn Tất Khánh, nhân viên quản lý bảo vệ rừng Công ty cho biết, nhiều hộ dân thường lợi dụng vào nương rẫy đã hình thành lâu năm để lấn chiếm thêm rừng, đất rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Các hành vi phá rừng ngày càng tinh vi, trắng trợn. Trong đó, các đối tượng thường lợi dụng vào thời điểm mưa gió, ban đêm để phá rừng. Thậm chí, một số đối tượng còn uy hiếp lực lượng QLBVR để lấn chiếm đất, phá rừng.

Vườn tiêu đã cho thu hoạch "mọc" tại tiểu khu 1674 

Tình trạng dân di cư tự do gia tăng, khiến nhu cầu đất ở, đất sản xuất cũng tăng theo, gây áp lực lên diện tích rừng của Công ty. Trong khi chế tài xử phạt các đối tượng phá rừng, vi phạm Luật Quản lý bảo vệ rừng chưa đủ mạnh, chưa răn đe được các đối tượng vi phạm.

Cùng với đó, công tác giải tỏa, cưỡng chế, thu hồi diện tích rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm còn mất rất nhiều thời gian, phức tạp, gây trở ngại cho công tác giữ rừng.

Người dân "vô tư" canh tác trên đất rừng tại tiểu khu 1668

Lãnh đạo Công ty cho biết, dù đối diện với nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, Công ty đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng được giao. Trong đó, Công ty đã ngăn chặn được nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng quy mô lớn.

So với trước đây, số vụ việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Công ty đã giảm khá nhiều. Công ty cũng đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, trở ngại, bảo vệ tốt diện tích rừng đang quản lý.

Kim Ngân

3,848
Viết bình luận mới