VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trần Minh Lợi

Cập nhật ngày: 10/01/2018 | 14:51 GMT+7

Ngày 10/1, tại trụ sở TAND tỉnh, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi đối với Trần Minh Lợi, ở thôn 4, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cùng các bị cáo có liên quan gồm Nguyễn Văn Phúc, Lãnh Thanh Bình, Huỳnh Kim Cao Trí.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Phúc vắng mặt không lý do và bị cáo Phúc cho rằng mình không tự bào chữa cho bản thân. Sau khi hội ý, HĐXX thống nhất hoãn phiên tòa.

Bị cáo Trần Minh Lợi tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 3/2017

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3/2017, TAND tỉnh đã tuyên phạt Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù về tội "Đưa hối lộ"; Nguyễn Văn Phúc 2 năm 6 tháng tù giam về tội "Nhận hối lộ"; Lãnh Thanh Bình 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi"; Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978, người nhà của các con bạc) 1 năm tù giam. Sau phiên sơ thẩm, Trần Minh Lợi đã có đơn kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm hủy trách nhiệm hình sự đối với mình. Ngoài Lợi, Nguyễn Văn Phúc và Huỳnh Kim Cao Trí cũng có đơn kháng cáo.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil bắt quả tang 1 vụ đánh bạc. Sau khi công an tạm giam 6 đối tượng, người nhà của các con bạc đã liên hệ với Trung úy Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) xin cho các bị can được tại ngoại.

Biết sự việc, Trần Minh Lợi đã hướng dẫn người nhà của các con bạc cách ghi âm, quay phim lại toàn bộ việc đưa tiền cho Bình. Sau đó, người nhà của các con bạc đã trực tiếp đưa cho Bình 60 triệu đồng đồng thời quay phim, ghi âm lại toàn bộ quá trình này rồi đưa toàn bộ bằng chứng cho Lợi. Tiếp đó, Lợi chủ động liên lạc và cho Bình biết mình đang nắm giữ các bằng chứng Bình nhận hối lộ. Sợ Lợi tố cáo, Bình đến nhà xin Lợi bỏ qua và biếu một số tiền lớn. Quá trình này, Lợi cũng ghi âm, ghi hình lại và dùng các chứng cứ này để tiếp tục ép Bình trả lại tiền cho người nhà các con bạc và tác động cơ quan điều tra cho các con bạc được tại ngoại.

Trước sự đe dọa, thúc ép liên tục của Lợi, Bình đã báo cáo toàn bộ sự việc cho Công an huyện Đắk Mil và tố cáo hành vi của Lợi. Ngày 22/3/2016, Lợi bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện vào tháng 4/2014, do muốn vay vốn với lãi suất thấp nên Trần Minh Lợi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc - Agibank Đắk Lắk) và ông Nguyễn Đức Trọng (nhân viên Phòng giao dịch Đại Lộc) nhờ giúp để được vay 1,8 tỷ đồng. Đổi lại, Lợi sẽ bồi dưỡng 150 triệu tiền trà nước cho Phúc và Trọng.

Sau khi được giải ngân lần thứ nhất 1,5 tỷ đồng, Lợi đã “lại quả” cho Phúc, Trọng 50 triệu và thỏa thuận khi giải ngân đợt 2 sẽ đưa nốt 100 triệu còn lại. Trong quá trình đưa tiền, Lợi cũng đã ghi âm lại quá trình giao dịch và sau đó dùng các file ghi âm này để ép ông Phúc phải giải ngân nốt số tiền còn lại (mà không cần thế chấp); đồng thời đòi lại số tiền 50 triệu đồng đã "lại quả" trước đó. Ngày 6 - 7/11/2014, Phúc và Trọng đã làm đơn tố cáo hành vi của Lợi.

Lê Phước

945
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?