HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Lùng bùng chuyện giới thiệu cán bộ ở Đức Mạnh

Cập nhật ngày: 13/06/2020 | 06:27 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Dù kết quả lấy phiếu tín nhiệm không quá bán và thấp hơn người khác, nhưng một nhân sự được giới thiệu làm Phó Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh, Đắk Mil (Đắk Nông) vẫn "lách qua khe cửa hẹp" để vào vòng tiếp theo. Sự việc hy hữu này đáng lẽ không xảy ra, nếu như tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đức Mạnh thực hiện đúng quy định...

Đảng ủy xã Đức Mạnh nơi xảy ra sự việc

Theo các tài liệu của phóng viên Báo Đắk Nông, trong các ngày 8 và 9/6/2020, Đảng ủy xã Đức Mạnh thực hiện công tác nhân sự nhằm lựa chọn, giới thiệu cán bộ vào chức danh Phó Chủ tịch UBND xã này. Hai người được giới thiệu gồm bà Hoàng Thị Thu Bắc, cán bộ Văn phòng và ông Lê Thanh Phong, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Đức Mạnh.

Chiều 9/6/2020, Đảng ủy xã Đức Mạnh tổ chức họp Ban Thường vụ gồm 5 người để bỏ phiếu tín nhiệm cho bà Bắc và ông Phong. Kết quả bỏ phiếu được công bố tại cuộc họp, bà Hoàng Thị Thu Bắc đạt 3/5 phiếu, còn ông Lê Thanh Phong đạt 2/5 phiếu. Với kết quả này, theo quy định, bà Bắc đương nhiên phải là người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được giới thiệu các bước tiếp theo trong quy trình bổ nhiệm cán bộ. Còn ông Phong với số phiếu không quá bán và thấp hơn bà Bắc, dĩ nhiên phải bị loại.

Tuy nhiên, không hiểu sao, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đức Mạnh lại không công nhận kết quả bỏ phiếu và tổ chức bỏ phiếu lại lần hai đối với bà Bắc và ông Phong. Lần này, bà Bắc đạt 2/5 phiếu và ông Phong cũng đạt 2/5 phiếu. Đáng chú ý, lần bỏ phiếu lại này đã có một "phiếu trắng". Người bỏ "phiếu trắng" tiết lộ với phóng viên Báo Đắk Nông rằng, do bức xúc trước việc bỏ phiếu lần 2 trái quy định, nên đã không bầu cho ai.

Với kết quả phiếu lần hai bằng nhau, cả bà Bắc và ông Phong đều tiếp tục được Đảng ủy xã Đức Mạnh giới thiệu quy trình tiếp theo để bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Thái Quang Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh thừa nhận, lúc đầu, bà Bắc nhiều hơn ông Phong một phiếu. Tuy nhiên, đã có người chỉ đạo, yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đức Mạnh phải bỏ phiếu lại. “Mấy anh em (trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đức Mạnh- P.V) có nói làm thế là không ổn”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Phong là "cần phải xem xét lại". Bởi vì theo quy định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác bổ nhiệm cán bộ hiện nay, việc lấy phiếu tín nhiệm như vậy là chưa đúng.

 

Theo Điểm b, Khoản 3, Điều 7, Quyết định số 07/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Nông, người được giới thiệu bổ nhiệm phải đạt trên 50% số phiếu tín nhiệm của tổng số lãnh đạo cơ quan, đơn vị.

 

Phóng viên Báo Đắk Nông đã liên hệ với ông Phan Văn Thân, Bí thư Đảng ủy xã Đức Mạnh để trao đổi thêm về sự việc. Thế nhưng, ông Thân từ chối làm việc và yêu cầu phóng viên phải có văn của bản của Huyện ủy Đắk Mil thì ông mới trả lời nội dung sự việc.

Về phía lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy Đắk Mil cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm bà Bắc và ông Phong mới chỉ ở các bước ban đầu tại cơ sở. Đảng ủy xã Đức Mạnh cũng chưa có báo lên Huyện ủy Đắk Mil. Do đó, Huyện ủy Đắk Mil cũng chưa nắm được thông tin về sự việc. Còn việc ông Thân yêu cầu báo chí phải có văn bản của Huyện ủy Đắk Mil mới làm việc là hoàn toàn không đúng. Bởi vì như vậy là trái với Luật Báo chí và Huyện ủy Đắk Mil chưa bao giờ quy định như vậy!

Báo Đắk Nông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Bài, ảnh: Phan Tuấn

1,170
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?