VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

“Trái đắng” do lòng tham

Cập nhật ngày: 16/04/2018 | 09:40 GMT+7

Vì lòng tham, hoặc thiếu hiểu biết, nhiều người đã vô tình trở thành nạn nhân bị lừa mất tiền bạc, thậm chí vướng vòng lao lý vì trót tiêu thụ những tài sản do người khác phạm tội mà có.

Chiêu trò bán hàng ăn trộm

Đang ở trong nhà, chị N.T.T, trú tại phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) thấy 2 thanh niên đi xe máy lấm la lấm lét đứng ngoài cổng gọi mình. Một trong 2 người nói nhỏ với chị: “Bọn em là nhân viên bốc xếp hàng cho các đại lý, trưa nay có lấy trộm được một cái bếp từ. Chị có nhu cầu thì bọn em sẽ bán rẻ, giá chỉ bằng một nửa so với thị trường thôi…”.

Vừa nói, nam thanh niên này vừa ôm cái bếp từ còn nguyên đai nguyên kiện đem vào trong sân cho chị T xem. Định từ chối, nhưng thấy nam thanh niên kia tiến tới mở đồ cho xem nên chị T cũng hiếu kỳ xem qua. Cầm chiếc bếp từ lên ngắm nghía, hỏi giá chỉ có 500.000 đồng, trong khi ngoài thị trường cũng phải hơn 1 triệu đồng.

Đang mải nghĩ thì nam thanh niên lại thuyết phục: “Chị mua thì mua nhanh chứ bọn em phải về chỗ đại lý ngay, giá rẻ như thế này không dễ mà gặp đâu. Hàng này là hàng chính hãng của Nhật”. Nghe bùi bùi tai, chị T đã mua cái bếp từ và chắc mẩm mình đã mua được một món hời. Thế nhưng, khi đem vào sử dụng được vài lần thì cái bếp đã không vào điện được nữa. Hỏi ra mới biết, nhiều người cũng mắc bẫy mua hàng “ăn trộm” giống mình nhưng thực chất đó là hàng kém chất lượng.

Có thể nói, chiêu trò “bán hàng ăn trộm” vẫn diễn ra, nhất là tại vùng sâu vùng xa, khu vực dân cư vắng vẻ, dân trí thấp… Những món hàng được chào bán thường là bếp từ, bếp gas, nồi điện, xoong nồi… Vì ham rẻ nên nhiều người vẫn dính bẫy của bọn người xấu.

Nạn nhân khi phát hiện chân tướng sự việc chỉ biết lẳng lặng mang những chiếc bếp từ, bếp gas… đi bán ve chai, rồi tự rút ra cho mình một bài học tốn tiền vì lòng tham, ham rẻ mà mua đồ giả, đội lốt đồ trộm cắp. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, nếu những sản phẩm kia là đồ trộm cắp thật thì họ cũng đang vi phạm pháp luật, khi tiếp tay cho người tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Dễ bị xử lý hình sự

Hành vi mua bán đồ trộm cắp là hành vi vi phạm pháp luật, rất có thể bị xử lý hình sự. Trên thực tế, thời gian qua, lực lượng chức năng cũng tiến hành bắt giữ, điều tra, xét xử nhiều đối tượng do mua, đem bán những những tài sản do người khác trộm cắp.

Đơn cử, ngày 6/2 mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Thanh B và Bùi Văn K 6 tháng tù treo vì tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, theo khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 7/2017, một đối tượng trộm cắp xe máy đã đến đặt vấn đề nhờ B tiêu thụ giùm chiếc xe. Mặc dù biết xe do trộm cắp nhưng do lòng tham, B đã tháo chiếc xe máy ra để đem bán. Còn K đã mua cặp niềng và bộ vỏ xe do B bán với giá 500.000 đồng dù biết là đồ do trộm cắp. Qua điều tra, đối tượng trộm cắp bị bắt, hành vi mua bán xe ăn trộm của K và B cũng bị vỡ lở.

Vì lòng tham, B và K đã không tố giác tội phạm mà còn tiếp tay mua bán, tiêu thụ tài sản do người khác ăn trộm để giờ đây cả hai phải nhận sự trừng phạt của pháp luật. Đây là bài học cảnh tỉnh không chỉ cho các đối tượng mua đồ trộm cắp mà còn cho những người khác, không nên vì lòng tham mà vi phạm pháp luật.

Linh Thư

1,128
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?