HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xét xử sơ thẩm Phượng "râu" và 23 bị cáo trong đường dây buôn gỗ lậu khủng

Cập nhật ngày: 17/09/2019 | 16:12 GMT+7

Sáng 17/9, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Phan Hữu Phượng, tức Phượng "râu" và 23 bị cáo khác về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, đưa, nhận hối lộ… Đây là các bị cáo nằm trong đường dây buôn bán gỗ lậu lớn nhất mà lực lượng chức năng phát hiện hồi tháng 4/2018.

Phượng “râu” và các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/9

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông, lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá, Phan Hữu Phượng (SN 1968, trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, trú tại TP Cần Thơ) bàn bạc với nhau, tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk). Số gỗ này sẽ được vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút để tiêu thụ.

Sau khi được Bùi Văn Khang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đồng ý cho tổ chức đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá, ngày 31/3/2017, Kiệt và Phượng đưa cho Trang số tiền 120 triệu đồng để Trang đến bồi dưỡng cho Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn. Nghiệm thu đóng búa xong, Phượng và Kiệt tổ chức vận chuyển gỗ; đồng thời tổ chức việc thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn.

Bên cạnh đó, Phượng và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc, đã làm hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tài sản và trúng đấu giá gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia Yók Đôn trục vớt, với khối lượng 640,022 m3 gỗ các loại. Ngày 23/1/2017, Phượng và Kiệt ký hợp đồng mua gỗ với số tiền là hơn 2,4 tỉ đồng với Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk.

Lán trại được dựng để khai thác gỗ bất hợp pháp tại Vườn Quốc gia Yók Đôn

Từ tháng 4/2017 đến 27/4/2018, lợi dụng việc vận chuyển gỗ đấu giá, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn quốc gia Yók Đôn quản lý. Đồng thời, các đối tượng còn tổ chức thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia.

Để việc khai thác, mua bán gỗ trái phép được thuận lợi, Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (SN 1975) và Lê Văn Chinh (SN 1969, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn.

Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang cho thấy, trong khoảng thời gian từ 10/4/2017 đến 27/4/2018, Phượng và Kiệt đã vận chuyển gần 1,5 nghìn m3 gỗ các loại. Trong đó, gỗ bất hợp pháp là 918,128 m3.

 

Các bị cáo Phan Hữu Phượng, Nguyễn Thành Kiệt, Nguyễn Hoàng Trang bị truy tố tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và tội "Đưa hối lộ". Ngoài ra, 15 bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Các bị cáo Lê Quang Thái (cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Lợi (cán bộ Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil), Nguyễn Tấn Bình (cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn), Bùi Đăng Hiệp (cán bộ Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil), Phạm Văn Hồng (cán bộ Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Bùi Văn Khang (Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Hà Thăng Long (Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

 

Đến ngày 27/4/2018, khi đang chở gỗ bất hợp pháp của Phượng về kho xưởng ở huyện Cư Jút thì bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang với tang vật là 44,905 m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm V không có giấy tờ hợp pháp.

Tiến hành kiểm tra, khám xét các kho bãi trên địa bàn huyện Cư Jút, các cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534 m3 gỗ bất hợp pháp. Như vậy, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được là hơn 632,005 m3, với giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ vận chuyển bất hợp pháp vào ngày 27/4/2018

Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Vườn quốc gia Yók Đôn về huyện Cư Jút mà không bị kiểm lâm bắt giữ, Phượng "râu" và đồng phạm đã hối lộ cho nhiều cán bộ, với số tiền hơn 282 triệu đồng.

Ngày mai 18/9, phiên tòa tiếp tục xét xử.

Tin, ảnh: Bảo Ngọc-Đức Hùng

1,265
Viết bình luận mới