Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng môi trường làm việc an toàn

Cập nhật ngày: 16/09/2013 | 09:13 GMT+7

Theo ông Phan Văn Cừ, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Ða khoa tỉnh thì đặc thù công việc của các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện là thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại cũng như luôn trong tình trạng quá tải về công việc, áp lực từ phía người bệnh, người nhà bệnh nhân...

Theo ông Phan Văn Cừ, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Ða khoa tỉnh thì đặc thù công việc của các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện là thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại cũng như luôn trong tình trạng quá tải về công việc, áp lực từ phía người bệnh, người nhà bệnh nhân. Vì vậy, việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, văn hóa trong lao động được xem là công việc thường ngày của từng cán bộ, công nhân, viên chức trong bệnh viện.Các dụng cụ sử dụng lại đều được khử trùng, đóng bì an toàn


Theo đó, tất cả lao động trước khi tham gia trực tiếp vào công việc chuyên môn tại đơn vị đều được huấn luyện, đào tạo về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ). Ðể mang lại hiệu quả cao nhất, Bệnh viện đã xây dựng và ban hành các nội quy làm việc cho từng khoa, phòng chuyên môn một cách cụ thể.

 

Trên cơ sở đó, các khoa, phòng với đặc thù riêng về công việc chuyên môn có trách nhiệm triển khai đến từng cán bộ, y, bác sỹ để rèn luyện ý thức về ATVSLÐ nhằm đạt được hiệu quả đề ra. Ðối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng được bệnh viện thường xuyên tư vấn, nhắc nhở về việc thực hiện vệ sinh chung, làm tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, giảm thiểu sự lây nhiễm chéo giữa mọi người với nhau. Tất cả các cán bộ, nhân viên y tế đều được trang bị đầy đủ trang phục y tế theo quy định, bắt buộc mang găng tay khi thực hiện thăm, khám, chăm sóc bệnh nhân.

 

Trong công tác khám chữa bệnh, đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát quy trình kiểm soát vệ sinh như: khử khuẩn, tiệt khuẩn đồ vải và các dụng cụ dùng lại. Các loại kim tiêm, dây truyền phục vụ bệnh nhân đều được dùng một lần, còn quần áo bệnh nhân thì thay đổi theo lịch. Bệnh viện trang bị máy giặt, máy sấy, bàn là, có nhà giặt riêng nên đảm bảo quần áo bệnh nhân luôn khô ráo, sạch sẽ.

 

Ðặc biệt, quy trình thu gom, quản lý, xử lý chất thải y tế…được hết sức chú trọng vì đây là nguồn lây bệnh lớn nhất ở cả trong và ngoài bệnh viện. Ðối với chất thải thông thường, chất thải sinh hoạt, bệnh viện đã ký hợp đồng với công ty vệ sinh môi trường hàng ngày thu gom và được giám sát chặt chẽ, đảm bảo công tác vệ sinh đều đặn, sạch sẽ.

 

Ðối với chất thải, rác thải y tế thì được trang bị đầy đủ dụng cụ đựng theo từng loại và được xử lý đúng với quy định, quy trình. Thùng đựng rác được phân loại bằng các màu khác nhau: màu xanh cho rác thải thông thường; màu vàng cho rác thải lây nhiễm; màu đen là rác thải phóng xạ; còn chất thải sắc nhọn thì đựng trong hộp an toàn…

 

Chị Trịnh Thị Thảo, người nhà một bệnh nhân đang điều trị tại khoa truyền nhiễm cho biết: “Chồng tôi bị bệnh sốt xuất huyết phải nằm điều trị tại khoa truyền nhiễm, hàng ngày tôi vẫn thường xuyên ra vào để chăm sóc. Lúc đầu, tôi cũng cảm thấy sợ vì ở khoa truyền nhiễm rất dễ lây bệnh. Thế nhưng, tôi thấy bệnh viện đã làm tốt công tác vệ sinh, nên có thể yên tâm để chăm sóc sức khỏe cho chồng tôi nhanh khỏi bệnh”.

 

Có thể nói, nhờ thực hiện đầy đủ các quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh trong lao động nên công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện Ða khoa tỉnh luôn được đảm bảo về mặt chuyên môn, phòng tránh được các nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh do mất vệ sinh gây nên.

 

Bài, ảnh: P.T

5,205
Viết bình luận mới