Hành nghề cơ khí phải chú trọng đến đảm bảo an toàn lao động

Cập nhật ngày: 13/11/2013 | 09:27 GMT+7

Ðặc thù công việc của ngành cơ khí là phải tiếp xúc, sử dụng nhiều các thiết bị điện, máy móc, nên rất dễ gây ra các nguy cơ chấn thương cơ học do máy móc chuyển động, các vật sắc nhọn nhô ra, các dụng cụ vật liệu văng bắn, nhiễm điện, chập điện, bỏng nhiệt.

Bên cạnh đó, người lao động còn thường xuyên phải làm việc trong môi trường bị ô nhiễm do nhiệt độ trong các phân xưởng sản xuất gia công, tiếng ồn, bụi, hơi dầu mỡ, hàn xì... Tất cả các yếu tố này đều có khả năng xuất hiện các nguy cơ đe dọa tới tính mạng và sự an toàn của người lao động.

Người lao động chủ quan không sử dụng bảo hộ lao động trong khi làm việc

 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế một số xưởng cơ khí ở trên địa bàn tỉnh thì công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, người lao động còn suy nghĩ đơn giản, mơ hồ về công tác ATVSLÐ.

Anh Trần Văn Sáu, ở xã Kiến Thành (Ðắk R’lấp) cho biết: “Do công việc cần sử dụng máy hàn nên tôi đã mua máy về rồi tự học cách sử dụng. Việc sử dụng máy hàn cũng khá đơn giản, chỉ cần người có chuyên môn chỉ dạy vài lần là tôi đã có thể sử dụng thành thạo”.

Còn anh Nguyễn Thiện, chủ một xưởng cơ khí tại thị xã Gia Nghĩa nói: “Tôi làm nghề cơ khí nhiều năm nên đã quen với việc không sử dụng quần áo bảo hộ lao động khi làm việc. Mặc dù nóng, nhưng không ai muốn mặc kín cả, chỉ thêm vướng víu chân tay, thi thoảng có bị bỏng thì cũng xem đó là chuyện thường tình...”.

Nguyên nhân dẫn đến những hạn chế nói trên, một phần lớn cũng xuất phát từ tâm lý người lao động thường chủ quan, không coi trọng, trong khi bản thân lại không được đào tạo nghề mà chủ yếu là tự mày mò, tự tìm hiểu làm quen với công việc.

Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất còn sử dụng các thiết bị máy móc cũ kỹ, lạc hậu, làm cho điều kiện lao động không đảm bảo các yêu cầu về ATVSLÐ. Ngoài ra, môi trường sản xuất hiện tại của nhiều cơ sở sản xuất còn thiếu an toàn, mặt bằng chật hẹp, không có hệ thống thông gió, hút bụi, xử lý hơi khí độc.

Vì vậy, để đảm bảo ATVSLÐ, tránh những tác nhân bất lợi gây ra cho môi trường trong ngành cơ khí đòi hỏi quá trình vận hành sản xuất sản phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của quy trình công nghệ. Ðồng thời, các cơ sở sản xuất cũng cần xây dựng các biện pháp quản lý, ngăn chặn và phòng ngừa hữu hiệu các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng môi trường lao động.

Ngoài ra, các ngành chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất và người lao động về bảo đảm ATVSLÐ và bảo vệ môi trường. Công tác thanh, kiểm tra việc sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn tại các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất cơ khí cũng như vấn đề tuân thủ luật pháp về ATVSLÐ cũng cần được quan tâm, chú trọng đúng mức.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

7,098
Viết bình luận mới