HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tăng cường công tác tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh lao động

Cập nhật ngày: 28/09/2012 | 09:09 GMT+7

Ðể góp phần giúp người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác quản lý và người lao động (NLÐ) nhận thức rõ để thực hiện đúng theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ)...

Ðể góp phần giúp người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác quản lý và người lao động (NLÐ) nhận thức rõ để thực hiện đúng theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ), thời gian qua, Sở Lao động – Thương bình và Xã hội đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về lĩnh vực này.

 

Cụ thể như mới đây, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức tập huấn, huấn luyện về ATVSLÐ cho người sử dụng lao động và NLÐ hơn 300 học viên của các đơn vị gồm Công ty Cổ phần Phú Tài ở xã Ðắk Wer (Ðắk R'lấp), Công ty Cổ phần thủy điện Ðắk R’tíh ở phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa), Công ty thủy điện Ðồng Nai 3, ở xã Quảng Khê (Ðắk Glong) và Ban quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ-Vinaconmin ở xã Nhân Cơ (Ðắk R’lấp).

 

Tại các buổi tập huấn, huấn luyện, NLÐ tại các doanh nghiệp này đã được nắm bắt đầy đủ những quy định, quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng lao động, NLÐ trong Luật ATVSLÐ, cũng như các văn bản pháp luật qui định về đảm bảo ATVSLÐ…

 

Cũng chính từ những hoạt động tuyên truyền, huấn luyện này, NLÐ đã được nâng cao kiến thức, hiểu biết để có thể tự bảo vệ mình. Sau khi được học tập, NLÐ ở đây có thể đối chiếu với các qui định, tiêu chuẩn và tăng khả năng giám sát việc thực hiện Luật ATVSLÐ ở tại chính doanh nghiệp mình để biết được hiện mình đang làm việc ở điều kiện nào, đã đảm bảo an toàn hay chưa, có nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe hay không…

 

Về phía doanh nghiệp, thông qua hoạt động này, các đơn vị đã nhận thấy rằng phải có trách nhiệm trang bị các trang thiết bị an toàn, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ cũng như môi trường làm việc đảm bảo để NLÐ yên tâm công tác.

 

Ở những bộ phận NLÐ làm việc trong điều kiện công việc đòi hỏi phải thực hiện nghiêm ngặt về ATVSLÐ, nguy cơ xảy ra bệnh nghề nghiệp cao thì doanh nghiệp càng phải có trách nhiệm cao trong việc tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn, huấn luyện các phương án phòng chống các sự cố trong sản xuất cho NLÐ để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, đảm bảo sức khỏe cho NLÐ.

 

Bên cạnh việc tuyên truyền cho NLÐ tại các doanh nghiệp thì Sở Lao động, Thương binh và Xã hội còn hướng đến việc nâng cao năng lực quản lý cho những người làm công tác quản lý lĩnh vực lao động ở các địa phương. Trong tháng 8 vừa qua, Sở vừa mở 2 lớp tập huấn về công tác quản lý ATVSLÐ cho 71 cán bộ tại tất cả các xã, phường trên địa bàn tỉnh và cán bộ của 8 Phòng Lao động các huyện, thị xã. Phương thức tuyên truyền cũng được đa dạng, phong phú để đến được đông đảo NLÐ và người sử dụng lao động.

 

Hiện tại, ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện về ATVSLÐ thì Sở còn phối hợp với cơ quan tuyên truyền mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về nội dung này để đến được với đông đảo NLÐ. Hiện nay, Sở đang tiến hàng in ấn 10.000 tờ rơi và 1.000 tờ áp phích tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của NLÐ, người sử dụng lao động theo quy định.

 

Trong tháng 10/2012, Sở sẽ phối hợp với lực lượng công an phòng cháy chữa cháy tỉnh và các cơ quan có liên quan tổ chức Hội thi ATVSLÐ toàn tỉnh năm 2012 cho đại diện các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn.

 

Theo Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thì với phương châm hướng về cơ sở, lấy doanh nghiệp làm địa bàn, người sử dụng lao động và trực tiếp là NLÐ làm đối tượng tuyên truyền, hoạt động tuyền truyền sẽ mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Mục đích của việc tuyên truyền là để các doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc về Luật ATVSLÐ nhằm đảm bảo an toàn cho NLÐ, hạn chế mức thấp nhất hoặc không xảy ra tai nạn trong lao động. NLÐ phải được làm việc trong điều kiện môi trường trong lành để khỏe mạnh, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh tật khác do điều kiện lao động xấu gây ra… Việc tuyên truyền các nội dung của Luật ATVSLÐ còn nhằm giúp NLÐ hiểu biết về pháp luật và để họ nâng cao khả năng tự bảo vệ quyền cũng như lợi ích chính đáng của mình.

 

Thanh Nga

3,418
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?