Ẩm thực: Canh cua khoai sọ rau rút

Giải trí - Ngày đăng : 08:57, 31/05/2012

Nguyên liệu: Cua đồng: 200gr, Khoai sọ: 300gr, Rau rút: vài ngọn, Rau muống: vài ngọn, Rau ngổ hương: vài ngọn...

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 200gr

- Khoai sọ: 300gr

- Rau rút: vài ngọn

- Rau muống: vài ngọn

- Rau ngổ hương: vài ngọn

Cách làm:

Bước 1: Rau muống nhặt,rửa sạch vặn thành từng đoạn dài 3- 4cm. Rau rút nhặt bỏ lông, lấy ngọn, lá vàphần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3- 4cm. Khoai sọ rửa sạch gọt vỏ, bổ thànhtừng miếng nhỏ, ngâm vào âu nước. Ngổ hương thái nhỏ.

Bước 2: Cua làm sạchbằng cách thả vào chậu nước, lấy một cái rổ đặt nghiêng lên trên cua rồi xoaytheo vòng tròn, đổ cua ra rổ cho nước bẩn chảy đi. Lặp lại động tác trên vàilần để làm sạch hết chất bẩn bám trên thân cua. Cua tách mai, bỏ yếm, lấy đầuđũa khêu gạch ở mai cho ra một cái bát. Thân cua giã (xay) nhỏ cho lượng nướcvừa đủ ăn vào lọc lấy thịt cua qua một cái rây (hoặc rá).

Bước 3: Cho một chútmuối vào nồi nước cua, dùng đũa quấy cho tan muối.

Bước 4: Đặt nồi nước cualên bếp, đun ở mức lửa vừa, dùng đũa quấy đều khi thấy mặt nước gạch cua bắtđầu nổi lăn tăn thì dừng (dùng đũa quấy để gạch cua không bị lắng xuống đáynồi)

Bước 5: Đun đến khi nướcsôi, gạch cua nổi lên mặt nồi bám thành tảng. Dùng muôi thủng hớt gạch cua ramột cái đĩa rồi thả khoai sọ vào nồi nước ninh nhừ.

Bước 6: Khoai sọ ninhđến khi chín bở thì thả rau muống, rau rút vào.

Bước 7: Rau chín, chongổ hương vào, nêm một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.

Bước 8: Múc canh ra báttô, trút gạch cua lên trên và thưởng thức.

Chúc các bạn thành côngvà ngon miệng với món canh cua khoai sọ nhé!

S.T (t.h)