Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô

Cập nhật ngày: 16/12/2021 | 08:35 GMT+7

Dựa vào đặc thù từng lâm phần, mỗi đơn vị chủ rừng sẽ triển khai phương án quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng (PCCR) trong mùa khô này. Trong đó, các đơn vị tập trung vào công tác phòng là chính.

Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Đại Thành đang quản lý, bảo vệ hơn 18.219 ha rừng và đất rừng tại Đắk Mil. Đặc thù lâm phần của Công ty là có hơn 40% rừng khộp (khoảng 7.100 ha) đều rụng lá vào mùa khô.

Lâm phần còn tiếp giáp với nhiều khu vực canh tác của người dân, có quốc lộ 14C đi qua. Dựa vào đặc thù đó, Công ty đã xây dựng bản đồ phòng cháy và xác định 11 điểm có nguy cơ cháy rừng cao để có phương án chủ động ứng phó.

Theo lãnh đạo Công ty, hiện đơn vị đã triển khai đốt thực bì, tạo đường băng cản lửa, cắm biển cảnh báo cháy rừng, lập chốt hạn chế người dân vào rừng. Công ty cũng tuyên truyền để người dân không vào rừng, sử dụng lửa đúng cách khi canh tác trong vùng giáp ranh với rừng…

Từ đầu mùa khô đến nay, Công ty thường xuyên huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ rừng và những hộ nhận giao khoán rừng để túc trực, tuần tra, kiểm soát trên lâm phận được giao.

Lực lượng bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Đại Thành thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đơn vị đã xây dựng phương án PCCR trình cơ quan có chức năng phê duyệt. Vào các mùa khô, Công ty đều triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng gắn với PCCR theo từng cấp độ và diễn biến thời tiết tại địa phương.

Khu vực rừng dọc tuyến quốc lộ 14C và rừng trồng luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm. Bởi vì, những khu vực này thường xuyên có lượng người lưu thông lớn.

Còn những khu rừng khộp lại có thảm thực bì dày, nguy cơ cháy cao và nếu xảy ra cháy thì rất khó chữa. Chính vì thế, công tác phòng cháy luôn được đơn vị hết sức chú trọng, siết chặt.

Tương tự, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (Tuy Đức) đang quản lý, bảo vệ 27.000 ha rừng và đất rừng. Rừng do Công ty quản lý nằm giáp ranh với khu vực sinh sống, sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cắm biển cảnh báo cháy rừng đầu mùa khô (Ảnh S.V)

Theo ông Phạm Hòa Dũng, Giám đốc Công ty, từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng phương án PCCR một cách khoa học. Cùng với việc triển khai các phương án PCCR, Công ty cũng chú trọng nâng cao ý thức giữ rừng cho người dân vùng giáp ranh.

Hiện nay, Công ty đặc biệt chú trọng bảo vệ hơn 1.000 ha rừng trồng có nguy cơ cháy cao. Đối với những diện tích rừng dễ xảy ra cháy, Công ty đều triển khai xử lý thực bì, tạo đường băng cản lửa.

Lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của Công ty thường xuyên tuần tra, kiểm tra và tập trung các phương án PCCR. "Chúng tôi phải tập trung phòng là chính. Vì trong điều kiện địa hình và nguồn lực hiện tại, nếu xảy ra cháy rừng sẽ rất khó xử lý", ông Dũng cho biết.

 

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 196.000 ha rừng tự nhiên, hơn 51.400 ha rừng trồng. Hầu hết diện tích rừng này đã được giao các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cho thuê để quản lý, bảo vệ.

 

Theo lãnh đạo Sở NN - PTNT, đầu mùa khô, các đơn vị được giao rừng đều đã chủ động xây dựng phương án PCCR. Đến nay, các đơn vị đều triển khai xây dựng đường băng cản lửa, dọn thực bì, thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng.

Các đơn vị cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động để người dân cùng tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đối với khu vực giáp ranh với khu dân cư, các đơn vị vận động người dân sử dụng lửa đúng cách, an toàn để PCCR hiệu quả...

Bài, ảnh: Đức Hùng

8,485
Viết bình luận mới