Đắk Nông đặt mục tiêu phát triển thêm 13.000 ha rừng

Cập nhật ngày: 22/09/2021 | 09:05 GMT+7

Tỉnh ủy Đắk Nông ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về quản lý, bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững; nâng cao tỉ lệ che phủ rừng giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Nghị quyết đặt mục tiêu: Tập trung nguồn lực để quản lý, bảo vệ tốt 196.285 ha rừng tự nhiên hiện có; Đến năm 2025, tối thiểu tăng 13.000 ha rừng; Đến năm 2030 giá trị xuất khẩu lâm sản tăng 1,5 – 2 lần so với năm 2020, từng bước tiếp cận với thị trường thương mại carbon; Đến năm 2025 tỉ lệ độ che phủ rừng đạt trên 40% và đến năm 2030 là 42%...

Để đạt những mục tiêu đề ra, Tỉnh ủy đặt ra những yêu cầu cấp thiết cho các đơn vị chức năng khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, lực lượng chức năng tiến hành rà soát và giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật và các tồn đọng trong giao đất, giao rừng.

Bảo vệ rừng tự nhiên hiện có là 1 trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết số 06-NQ/TU

Các đơn vị được giao rừng tăng cường công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm tất cả các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải chịu trách nhiệm về các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng hoặc để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng, phát triển và khai thác rừng, đất lâm nghiệp thuộc địa bàn quản lý...

Tỉnh ủy yêu cầu các ngành chức năng xác định khu vực trọng điểm, điểm nóng về khai thác, vận chuyển, phá rừng, lấn chiếm đất rừng; xây dựng phương án bảo vệ rừng sát với tình hình thực tế địa phương. 

Quá trình phát triển rừng phải gắn với phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững; đẩy mạnh hoạt động chế biến gỗ, lâm sản, hình thành ngành kinh tế lâm nghiệp bền vững; huy động các nguồn lực tham gia quản lý, bảo vệ rừng...

Hiện ngành Lâm nghiệp, các huyện, thành phố đang triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy.

Đức Hùng

3,605
Viết bình luận mới