HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Bộ đội biên phòng tỉnh luôn phát huy vai trò nòng cốt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

Cập nhật ngày: 27/09/2018 | 09:32 GMT+7

Trong những năm qua, lực lượng biên phòng tỉnh luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh về nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh (thứ 3 từ trái qua) kiểm tra công tác xây dựng cột mốc biên giới phụ trên tuyền biên giới Đắk Nông – Mondulkiri

PV: Việc xây dựng và bảo vệ biên giới là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó BĐBP là lực lượng nòng cốt. Xin Đại tá cho biết, thời gian qua, nhất là sau 15 năm thành lập tỉnh, lực lượng BĐBP tỉnh đã thể hiện vai trò nòng cốt như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Lư: Trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã kịp thời nắm chắc tình hình, tham mưu nhiều chủ trương sát đúng trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp trên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh đã tham mưu và trực tiếp làm chủ đầu tư nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn biên giới, góp phần làm thay đổi bộ mặt biên giới tỉnh.

Ngoài ra, đơn vị đã tham mưu tỉnh lãnh đạo thực hiện tốt công tác đối ngoại với tỉnh Mondulkiri (Campuchia) cũng như kịp thời xử lý giải quyết các vấn đề xảy ra trên biên giới và hai bên biên giới. Đến nay, đoạn biên giới Đắk Nông (Việt Nam) – Mondulkiri (Campuchia) đã cắm được 8 vị trí/16 cột mốc và 89 vị trí/168 cột mốc phụ, 11 vị trí cọc dấu, quy thuộc 48 tâm cồn bãi.

Thực hiện đồng bộ công tác biên phòng, BĐBP tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các sở, ngành, lực lượng vũ trang, địa phương, nhân dân khu vực biên giới và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới phía đối diện duy trì nghiêm các hiệp định, quy chế khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Trong đó, công tác tổ chức tuần tra, mật phục, kiểm soát, đăng ký xuất nhập cảnh cho người, phương tiện, hàng hóa bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới được tăng cường. Cụ thể, đơn vị đã xác lập 2 chuyên án, bắt xử lý 13 vụ/64 đối tượng; bóc gỡ, vô hiệu hóa 4 đường dây móc nối vượt biên trái phép, vận động 163 đối tượng ra đầu thú; mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép...

Các đồn biên phòng đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến cho nhân dân nắm vững kiến thức pháp luật, âm mưu thủ đoạn của địch, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia bảo vệ và xây dựng địa bàn biên giới. BĐBP tỉnh cũng đã cử 7 cán bộ, giới thiệu 53 đảng viên ở các đồn biên phòng về tham gia sinh hoạt, công tác ở các thôn, bon, xã biên giới. Đặc biệt, từ nhiều nguồn vận động và cán bộ, chiến sĩ đóng góp đã xây dựng được 156 căn nhà tình nghĩa và trao trên 100 con bò giống cho các hộ nghèo nơi biên giới; đỡ đầu thường xuyên 62 học sinh trong Chương trình "Nâng bước em tới trường".

PV: Nhiệm vụ, công tác biên phòng trong tình hình mới là rất nặng nề. Vì vậy, BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trên như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Lư: Để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ quán triệt sâu sắc chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, chủ động nắm chắc tình hình, tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, không để xảy ra các điểm nóng, bị động, bất ngờ. Việc tham mưu đề xuất các chủ trương, nhiệm vụ bảo vệ biên giới, củng cố chủ quyền lãnh thổ, phân giới cắm mốc, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc tiếp tục được chú trọng.

Trong xây dựng lực lượng, đơn vị tập trung nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, tổ chức luyện tập phương án xử lý các tình huống, phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn sát với thực tế; duy trì phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng, địa phương trong bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của tỉnh. Cùng với nâng cao chất lượng tuyên truyền vận động quần chúng, BĐBP tỉnh chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh qua biên giới bảo đảm chặt chẽ, thông thoáng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giúp dân giảm nghèo, xứng đáng với vai trò là lực lượng nòng cốt chuyên trách bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

PV: Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của Ngày Biên phòng toàn dân là góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về biên phòng. Xin Đại tá  cho biết cụ thể hơn về vấn đề này trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Văn Lư: BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, nhân dân trong tỉnh hiểu và thực hiện tốt Ngày Biên phòng toàn dân. Từ đó, nâng cao nhận thức, huy động được các nguồn lực, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhân dân cũng tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Các đơn vị tham mưu cho địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức “Phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới  quốc gia trong tình hình mới” sát với tình hình thực tế địa bàn, đơn vị. Cùng với tăng cường công tác địa bàn để xây dựng cơ sở chính trị, thực hiện tốt các chương trình phối hợp, toàn lực lượng BĐBP tỉnh nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm…

P.V: Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Lam Giang thực hiện

6,192
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?