HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Chăm lo xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ vững mạnh

Cập nhật ngày: 30/03/2017 | 10:50 GMT+7

Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV), thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức xây dựng lực lượng DQTV có đủ các thành phần binh chủng, quy mô, biên chế phù hợp với từng địa bàn. Từ đó, lực lượng DQTV phát huy tốt vai trò, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Nhà làm việc Ban Chỉ huy quân sự xã Thuận An (Đắk MIl) được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ dân quân trong sinh hoạt thực hiện nhiệm vụ.

Bảo đảm tuyển chọn, huấn luyện chặt chẽ

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới nên quy trình tuyển chọn người vào lực lượng DQTV được cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các cấp tiến hành chặt chẽ, đúng luật định. Trong đó, việc tuyển chọn chú trọng vào những người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, năng lực hoạt động thực tiễn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được cấp có thẩm quyền địa phương xác nhận đủ điều kiện. Ngoài ra, bản thân và gia đình người được tuyển chọn vào lực lượng DQTV phải chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương...

Vì vậy, trên cơ sở tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 138 cơ sở DQTV; trong đó có 71 cơ sở dân quân và 112 cơ sở tự vệ. Lực lượng DQTV của tỉnh xây dựng đạt tỷ lệ 1,52% so với dân số, cán bộ, công nhân, viên chức. Tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 22,4%. DQTV được tổ chức ở cấp đại đội, trung đội, tiểu đội, khẩu đội và cấp tổ...

Song song đó, hàng năm cán bộ DQTV được tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn chỉ huy. Chiến sĩ DQTV được giáo dục chính trị, huấn luyện các nội dung quân sự, hậu cần, kỹ thuật và tham gia luyện tập, diễn tập do cơ quan quân sự địa phương và các đơn vị của Quân khu 5, Bộ Quốc phòng phối hợp tổ chức...

Tỉnh, các địa phương cũng ưu tiên nguồn kinh phí, đầu tư xây dựng được 50/71 nhà làm việc cho Ban Chỉ huy quân sự cấp xã. Các địa phương đều bảo đảm chi trả các chế độ cho lực lượng DQTV như hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội đối với Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự cấp xã; phụ cấp hàng tháng cho thôn đội trưởng và trợ cấp ngày công lao động cho dân quân.

Lực lượng dân quân xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) tham gia tuyên truyền vận động nhân dân.

Phát huy vai trò ở cơ sở

Được tổ chức huấn luyện chặt chẽ, thời gian qua, lực lượng DQTV của tỉnh đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Chỉ tính riêng năm 2016, lực lượng DQTV đã tham gia trực sẵn sàng chiến đấu tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn trong những ngày lễ, tết, với gần 10.000 ngày công; phối hợp với công an và các lực lượng khác tham gia tuần tra bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên 10.000 ngày công; phối hợp với các đồn biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới được 1.176 ngày công; phối hợp với kiểm lâm, đơn vị chủ rừng tuần tra bảo vệ, phòng chống cháy rừng được 552 ngày công; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động quần chúng tham gia xây dựng cơ sở 1.278 ngày công.

Theo Đại tá Lê Huy Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, phát huy kết quả đạt được, cơ quan quân sự các cấp tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm kiện toàn tổ chức, biên chế lực lượng DQTV đúng, đủ thành phần theo quy định cũng như tổ chức huấn luyện cho tất cả cơ sở DQTV, quân số đạt 90% trở lên. Hàng năm, khoảng 30% xã, phường, thị trấn tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ. Các địa phương bảo đảm chế độ, chính sách cho lực lượng DQTV theo luật DQTV và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trên cơ sở đó, lực lượng DQTV bảo đảm điều kiện hoạt động, nhất là trực sẵn sàng chiến đấu và duy trì lực lượng thường trực ở các xã, phường, thị trấn trọng điểm về quốc phòng - an ninh…

Bài, ảnh: Phan Tân

3,493
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?