VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Chiến sĩ mới hòa nhập với môi trường quân ngũ

Cập nhật ngày: 29/03/2018 | 09:42 GMT+7

Mới hơn 3 tuần về đơn vị huấn luyện, gần 600 chiến sĩ mới đã sớm quen với môi trường quân đội, chuẩn bị bước vào giai đoạn huấn luyện chính thức. Với các chiến sĩ mới, nỗi nhớ nhà, bạn bè và cách sinh hoạt quen thuộc đã được gác lại, để hòa cùng đồng đội và các thử thách trong thời gian huấn luyện.

Chỉ huy đơn vị tận tình chỉ bảo từng bước cho chiến sĩ mới trong giờ huấn luyện bắn súng

Gác nỗi riêng tư

Với tinh thần “vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”, những ngày tháng 3 này không khí huấn luyện diễn ra sôi nổi trên khắp các thao trường của Tiểu đoàn 301 (đơn vị được giao huấn luyện). Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, tác phong còn chậm chạp, nhưng chưa đầy 1 tháng, các chiến sĩ đã dần hòa nhập với môi trường mới, quen với chế độ sinh hoạt hàng ngày. Qua trao đổi, các chiến sĩ cho hay, tác phong sinh hoạt đời thường rất khó thay đổi trong thời gian ngắn, nên các chỉ huy tiểu đội, trung đội dành nhiều công sức nhắc nhở, uốn nắn họ vào kỷ luật quân đội.

Chiến sĩ Điểu Ci Ty, ở Trung đội 7 cho hay: “Khi còn ở nhà, quen với sự thoải mái, nên những ngày đầu nhập ngũ, tôi phải cố gắng làm quen nếp sống trong môi trường quân ngũ. Nhất là thói quen sử dụng điện thoại, lướt web trước khi ngủ cũng là một thử thách không nhỏ mà tôi và nhiều đồng đội phải từ bỏ để tuân thủ nội quy của đơn vị”.

Chiến sĩ mới chỉnh tề trong giờ huấn luyện điều lệnh, đội ngũ

Phải xa gia đình, người yêu “đòi” cưới sớm nếu không sẽ chia tay, nên Mã Văn Toàn, ở Đại đội 9 rất buồn và tỏ ra chán nản. Nắm bắt được tình hình đó, chỉ huy đơn vị đã gần gũi, động viên và mời gia đình, người yêu lên cho Toàn gặp mặt, từng bước ổn định tư tưởng. Chiến sĩ Mã Văn Toàn bộc bạch: “Những ngày đầu trong quân ngũ, tình cảm đồng đội cùng những sinh hoạt, tập luyện bận rộn hàng ngày cũng giúp tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà và người yêu. Bây giờ, tôi dần quen với nếp sống mới và cố gắng thực hiện tốt các quy định về nội vụ, các buổi tập hàng ngày”.

Từng động tác chào được chỉ huy uốn nắn cho chiến sĩ mới

Từ sự chia sẻ của đồng đội, kết hợp với sự động viên từ gia đình, chiến sĩ Nguyễn Ngọc Vinh, ở Trung đội 9 cũng gác nỗi riêng tư, thực hiện tốt nhiệm vụ. Chuyện là ngày vào đơn vị, Vinh hay tin bố ốm, người yêu buồn, nên tư tưởng cũng có nhiều dao động. Nhận thấy nhiều điều bất thường, chỉ huy đơn vị gặp gỡ, tư vấn, giúp Vinh hiểu hơn về luật Nghĩa vụ quân sự, quyền công dân cũng như hướng dẫn cách động viên gia đình, người yêu ở quê nhà. Được tư vấn, giúp đỡ tận tình của cấp trên, Vinh bắt đầu hòa nhập với đồng đội và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Ngọc Vinh tâm sự: “Vào môi trường quân ngũ, mọi thứ đều mới mẻ, lại bị “cú sốc” về tình cảm nên thời gian đầu tôi lo lắng, chán nản, mất tập trung trong công việc. Nhờ sự quan tâm, động viên của chỉ huy, đồng đội, tôi đã hiểu ra, yên tâm tư tưởng, hòa đồng, quyết tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Các chiến sĩ mới đã hòa nhập với môi trường quân đội tích cực rèn luyện, tham gia các phong trào thi đua của đơn vị

“3 cùng” với chiến sĩ mới

Theo Đại úy Nguyễn Trường Giang, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 301, những tuần đầu tiên về đơn vị, các chiến sĩ mới được thực hiện chương trình huấn luyện dự khóa, gồm: Phổ biến giờ giấc sinh hoạt, tác phong và các quy định của đơn vị, học các bài tập thể dục cơ bản và những điều nhỏ nhất như cách gấp mùng mền, vị trí để đồ đạc, cách chào hỏi...

Mặt khác, để chiến sĩ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và luyện tập tốt, cấp ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã cho tu sửa nhà ở, chuẩn bị đầy đủ quân trang, cải tạo cảnh quan môi trường, giúp chiến sĩ mới yên tâm luyện tập và gắn bó với đơn vị. Ngoài ra, tiểu đoàn cũng đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng nhiều loại rau, nuôi heo, gà để cải thiện, nâng cao đời sống cho chiến sĩ mới. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị xác định, mỗi cán bộ cần phải gần gũi nêu gương, quan tâm động viên chiến sĩ mới. Có như vậy, các tân binh mới cảm thấy mình như một thành viên trong ngôi nhà chung.

 

Theo Đại úy Nguyễn Trường Giang, đến nay, nhìn chung các chiến sĩ mới đã hòa nhập với môi trường quân ngũ, tích cực rèn luyện, tham gia các phong trào thi đua của đơn vị và đang bước vào giai đoạn huấn luyện chính thức đầy thử thách của 3 tháng thao trường. Nhìn những chiến sĩ mới chững chạc, rắn rỏi hơn khi khoác trên mình bộ quân phục, chúng tôi thấy được sự tự tin trưởng thành của họ trong môi trường quân ngũ.

 

Trung úy Quảng Văn Thành, Trung đội trưởng Trung đội 10 nói: “Mỗi cán bộ đều thực hiện “3 cùng” đó là cùng ăn, cùng ở, cùng luyện tập với các chiến sĩ mới, đồng thời luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động. Những gì chiến sĩ mới chưa hiểu, chưa biết thì tận tình chỉ bảo”.

Bất ngờ với cảnh quan của doanh trại, mọi thứ đều rất ngăn nắp, quy củ, sạch sẽ, chiến sĩ Y Thanh, ở Trung đội 7 chia sẻ: “Từ ngày nhập ngũ đến nay, tôi thấy các cán bộ chỉ huy rất thân tình, vui vẻ sinh hoạt cùng anh em. Nhờ đó, tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà, bước đầu quen dần môi trường sinh hoạt ở đơn vị”.

Bài, ảnh: Phan Tân

7,823
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?