HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Chung bước tuần tra biên giới

Cập nhật ngày: 29/12/2018 | 10:13 GMT+7

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp chứng kiến đợt tuần tra song phương giữa Đồn biên phòng Tuy Đức (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông - Việt Nam) và Đại đội 1, Đồn Lâm Pấk (tỉnh Mondulkiri - Campuchia) trên đoạn biên giới do 2 đơn vị quản lý. Và như lãnh đạo các đơn vị khẳng định, công tác tuần tra song phương là “nhịp cầu” góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Chỉ huy hai đơn vị bắt tay khẳng định tình hữu nghị tại cột mốc biên giới số 55

Có ý nghĩa hết sức quan trọng

Lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tuần tra song phương, một số chiến sĩ của Đồn biên phòng Tuy Đức khá hồi hộp. Bởi không như những đợt tuần tra trước đây chỉ “ta với ta” nhiều lúc có thể “tuềnh toàng” tý cũng được. Hôm nay, tuần tra chung với lực lượng bạn làm sao để vừa giữ đúng quy định, tác phong vừa tạo hình ảnh đẹp thân thiện, cởi mở trong mắt bạn là điều đã được đơn vị quán triệt rõ ràng. Binh nhất Trần Văn Hồng hồi hộp: “Tôi cùng đồng đội đều nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của đợt tuần tra song phương, nên ai cũng khẩn trương chuẩn bị đầy đủ trang bị, đồ dùng cá nhân”.

Mới hơn 6 giờ sáng, khi sương mù còn giăng lối, đội hình tuần tra gồm 12 chiến sĩ, cùng quân tư trang cá nhân, vũ khí trang bị đã có mặt tại sân doanh trại. Thượng tá Quản Văn Tuyển, Đồn trưởng Đồn biên phòng Tuy Đức trực tiếp phụ trách Đội tuần tra cẩn thận kiểm tra công tác chuẩn bị và quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng chiến sĩ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong mỗi đợt tuần tra song phương, Đồn biên phòng Tuy Đức và lực lượng bạn phải tiến hành xây dựng kế hoạch để trình cấp trên hai bên phê duyệt, sau đó mới có thể triển khai thực hiện. Đợt tuần tra lần này, Đội tuần tra song phương có nhiệm vụ kiểm tra đoạn biên giới từ mốc chính số 55 đến mốc phụ số 55/7 và các vị trí cột dấu… trên địa bàn do Đồn biên phòng Tuy Đức và Đồn Lâm Pấk phụ trách.

Thượng tá Quản Văn Tuyển cho biết: “Tuần tra, kiểm soát chung ở khu vực biên giới là hoạt động thường xuyên của đồn, có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi biên giới ổn định sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng tốt đẹp và gắn bó hơn. Hoạt động này còn giúp lực lượng hai bên có điều kiện hiểu biết, trao đổi, học hỏi lẫn nhau để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới. Thông qua tuần tra song phương càng củng cố thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam-Campuchia nói chung, giữa 2 đơn vị nói riêng”.

Gặp nhau dưới tán rừng, tại địa điểm đã định, sau những nụ cười, cái bắt tay chặt của những người bạn lâu ngày gặp lại, Thượng tá Quản Văn Tuyển và Đại úy Kong Đăm, Đại đội trưởng Đại đội 1 lần lượt giới thiệu các thành viên của mỗi đơn vị và thống nhất nội dung, nhiệm vụ của buổi tuần tra chung. Trên chặng đường tuần tra, ấn tượng hơn cả là thời điểm cả 2 đội thực hiện nhiệm vụ tại các mốc quốc giới số 55. Đây là cột mốc đơn, được làm bằng đá granit nguyên khối, mỗi mặt ghi tên mỗi quốc gia, số hiệu, năm sản xuất…

Khi tới mốc quốc giới, việc đầu tiên của 2 đội tuần tra là thực hiện nghi thức “Chào cột mốc”. Sau mệnh lệnh ngắn gọn của đội trưởng phía Việt Nam, tất cả cán bộ, chiến sĩ chỉnh sửa trang phục, hàng ngũ chỉnh tề, nghiêm trang thực hiện nghi thức. Dù diễn ra trong thời gian rất ngắn, nhưng đây là khoảnh khắc thiêng liêng, là niềm tự hào về đất nước, dân tộc của mỗi người lính khi được giao trọng trách gìn giữ, bảo vệ biên cương. Công việc tiếp theo là đại diện 2 đội kiểm tra kỹ mốc quốc giới để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường (nếu có), sau đó tiến hành làm vệ sinh, phát dọn cỏ khu vực xung quanh.

Chia nhau từng giọt nước mát lành

Rời vị trí cột mốc số 55, Đội tuần tra song phương theo hướng Nam tiến hành tuần tra, kiểm tra dọc tuyến biên giới do 2 đơn vị quản lý. Biên giới vào đầu mùa khô thời tiết khá đỏng đảnh, trời vẫn còn lúc nắng, lúc mưa, khiến bầu không khí thêm ngột ngạt, oi bức. Chiếc mũ không ngăn được cái nắng chói chang, khiến mồ hôi túa ra trên khuôn mặt từng người. Lưng áo quân phục cũng chẳng mấy chốc thấm đẫm mồ hôi. Đôi mắt mỗi người lính hai bên tuy vẫn rất tập trung quan sát xung quanh với sự cảnh giác cao độ nhưng cũng dành cho nhau sự tin tưởng, thắm tình hữu nghị.

Những lúc nghỉ ngơi ngắn ngủi, lực lượng tuần tra hai bên mới có dịp chia sẻ những khó khăn, vất vả và cuộc sống riêng tư, chia nhau từng giọt nước mát lành để vơi đi cơn khát. Đại úy Cho Rê So Niu, Phó Đại đội trưởng Đại đội 1 phấn khởi: “Qua tuần tra, chúng tôi thấy hệ thống cột mốc biên giới được xây dựng tôn nghiêm, trang trọng. Tình cảm của hai bên rất tốt, chúng tôi hiểu nhau hơn".

Đánh giá về kết quả đợt tuần tra song phương, Thượng tá Quản Văn Tuyển cho biết: “Đội tuần tra song phương đã thực hiện đúng theo kế hoạch tuần tra. Đoạn biên giới do đơn vị quản lý và cột mốc, cọc dấu không phát hiện dấu hiệu vi phạm, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Còn Đại úy Kong Đăm, Đại đội trưởng Đại đội 1 cũng phấn khởi: "Tham gia tuần tra song phương, chúng tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý bảo vệ biên giới từ phía đơn vị bạn Việt Nam. Chúng tôi càng hiểu biết nhau hơn, đoàn kết hơn để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt và phát triển”.

Kết thúc đợt tuần tra lúc mặt trời đã đứng bóng, mặc cho cái nắng, cái nóng bủa vây trên đầu, trên đường trở về đơn vị, những người lính hai bên vẫn hào hứng chia sẻ với nhau những câu chuyện về quê hương, về tình cảm hữu nghị. Nơi biên giới xa xôi, hẻo lánh, những người lính  hai bên hàng ngày vẫn luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ mà đất nước giao phó, cùng nhau xây dựng, vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai lực lượng, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia bền vững.

Bài, ảnh: Phan Tân

7,721
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?