HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Chung sức xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

Cập nhật ngày: 17/03/2016 | 14:06 GMT+7

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác dân vận trong thời kỳ mới, thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh và Ban dân vận các cấp đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Cán bộ, học viên Trường Quân sự tỉnh phối hợp với Đoàn viên thanh niên xã Trường Xuân  (Đắk Song) sửa chữa, dọn vệ sinh đường giao thông nông thôn trên địa bàn

Căn cứ các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp công tác dân vận.

Trên cơ sở đó, Ban dân vận các cấp cùng với các đơn vị LLVT tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thông qua những cách làm sáng tạo, cụ thể, sát với tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương, công tác phối hợp đã góp phần tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, nâng cao chất lượng phổ biến, giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân.

Các bên còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước như: “Dân vận khéo”,  “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, "Quần chúng tham gia tự quản đường biên và giữ gìn an ninh trật tự thôn, buôn, bon khu vực biên giới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”...

Đơn cử như tại huyện Đắk Glong, Ban dân vận các cấp phối hợp với lực lượng công an lồng ghép tổ chức phát động quần chúng, học tập chính trị, vận động, tuyên truyền nhân dân không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đoàn kết nội bộ, với 33 đợt phát động, trên 3.578 lượt người tham dự.

Qua công tác vận động, nhân dân đã cung cấp 158 tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự, giúp cho lực lượng công an điều tra, khám phá và xử lý kịp thời 53 vụ việc, bắt 156 đối tượng; triệt phá 4 vụ, 5 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; bắt, vận động 11 đối tượng truy nã ra đầu thú... Ngoài ra, các lực lượng đã phối hợp vận động nhân dân tham gia quản lý, cảm hóa được 210 người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng...

Tại huyện Đắk R’lấp, cùng với tuyên truyền, Ban dân vận các cấp và  LLVT  huyện đã phối hợp vận động đồng bào dân tộc thiểu số và người có đạo tích cực sản xuất, nêu cao ý thức đoàn kết, đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch. Ban dân vận và các đơn vị  LLVT  huyện Chư Jút thì phối hợp tuyên tuyền, vận động người dân đóng góp kinh phí để xây dựng hạ tầng nông thôn phục vụ dân sinh. Cụ thể như mua đất và xây dựng mới 3 hội trường thôn trị giá trên 1,2 tỷ đồng; xây dựng đường bê tông giao thông nông thôn dài 1.005m, trị giá gần 10 tỷ đồng.

Với tinh thần, trách nhiệm của mình, các đơn vị đã phối hợp với Ban dân vận các cấp, các tổ chức đoàn thể, địa phương tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giúp đỡ nhân dân sản xuất, xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai.

Điển hình như Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức đã hỗ trợ 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn 2 con bò giống, trị giá trên 30 triệu đồng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, đơn vị còn vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp được 86 bộ quần áo, 712 kg gạo để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho 52 gia đình chính sách, đồng bào nghèo trên địa bàn huyện.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới" và “Quân đội chung tay xây dựng vì sức khỏe cộng đồng”. Qua đó, đơn vị đã huy động các nguồn quỹ xây tặng 4 nhà tình nghĩa, 2 nhà Đại đoàn kết trị giá gần 360 triệu đồng; tặng 5 con bò giống trị giá 75 triệu đồng; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 800 lượt người, trị giá 40 triệu đồng…

Có thể nói, nhờ đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các bên,  bằng những việc làm thiết thực đã góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ với nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng - an ninh địa phương.

Bài, ảnh: Lam Giang

1,320
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?