HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đắk Nông chăm lo công tác giáo dục quốc phòng - an ninh

Cập nhật ngày: 09/05/2018 | 10:09 GMT+7

Tỉnh Đắk Nông nằm ở phía Nam Tây Nguyên, có vị trí chiến lược về quốc phòng và an ninh, là cửa ngõ nối liền giữa Tây Nguyên với miền Đông Nam bộ. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Đảng bộ, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm lo đặc biệt đến công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh (QPAN) cho các đối tượng.

Dân quân xã Thuận An (Đắk Mil, Đắk Nông) tuần tra, kiểm soát địa bàn

Hằng năm, căn cứ vào các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch của Tư lệnh Quân khu 5 và tình hình thực tiễn, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh đã chỉ đạo cơ quan quân sự, công an và các cơ quan, đơn vị là thành viên Hội đồng tỉnh phối hợp tham mưu, xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng.

Năm 2017, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy cử 3 đồng chí cán bộ đối tượng 1 đi bồi dưỡng tại Học viện Quốc phòng; 44 đồng chí cán bộ đối tượng 2 đi bồi dưỡng tại trường Quân sự Quân khu 5; 5 đồng chí cán bộ đối tượng 3 đi bồi dưỡng tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, đồng thời mở các lớp bồi dưỡng cho 230 đồng chí cán bộ đối tượng 3… bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Cơ quan quân sự, công an đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo Hội đồng giáo dục QPAN các huyện, thị xã mở 51 lớp bồi dưỡng cho hơn 3.000 cán bộ đối tượng 4. Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai chương trình giáo dục QPAN cho học sinh lớp 10, 11, 12 của 32/32 trường THPT, tổ chức học, kiểm tra và đánh giá học sinh như các môn học chính khóa, phân phối 1 tiết/tuần.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo 2 trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp thực hiện thời gian 120 tiết học tập trung. Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức hoạt động  giáo dục QPAN thông qua hình thức “Học kỳ trong quân đội” cho 104 cháu thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

Cơ quan Thường trực Hội đồng giáo dục QPAN cấp tỉnh, cấp huyện của Đắk Nông đã phát huy tốt vai trò tham mưu giúp Đảng ủy, chính quyền cùng cấp trong việc triển khai thực hiện công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QPAN.

Cùng với chú trọng đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên, giáo viên, tuyên truyền viên đảm nhiệm, truyền đạt nội dung về giáo dục QPAN trên địa bàn, Hội đồng giáo dục QPAN các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức bồi dưỡng kiến thức QPAN cho đội ngũ cán bộ, đảng viên cấp cơ sở, học sinh, sinh viên và nhân dân, tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng, Đắk Nông cũng gặp phải không ít khó khăn do địa bàn rộng, địa hình chia cắt, giao thông đi lại phức tạp; nhận thức về nhiệm vụ giáo dục QPAN của một số bộ phận cán bộ, đảng viên chưa sâu sắc. Các cơ quan ban ngành chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, đội ngũ giáo viên còn thiếu và chưa được đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu kịp thời; cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng kiến hức QPAN của tỉnh.

Theo Hội đồng giáo dục QPAN tỉnh, thời gian tới, Đắk Nông tiếp tục gắn công tác giáo dục QPAN với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên tổ chức, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các văn bản của Đảng và Nhà nước về xây dựng nền QPTD, về giáo dục và nâng cao nhận thức QPAN cho các đối tượng; có sự đồng bộ trách nhiệm của Hội đồng giáo dục QPAN cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, trong đó lấy cơ quan quân sự, công an làm trung tâm.

Theo chỉ đạo của tỉnh, chính quyền các cấp cùng các cơ quan hữu quan luôn quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giáo dục QPAN, bảo đảm cơ sở vật chất, kinh phí cho hoạt động giáo dục QPAN và bồi dưỡng kiến thức QPAN; định kỳ kiểm tra đánh giá kết quả, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện coi nhẹ công tác giáo dục QPAN nhằm tạo động lực thúc đẩy công tác giáo dục QPAN ngày một tốt hơn.

Bài, ảnh: An Khang

8,497
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?