HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đầm ấm xuân biên cương

Cập nhật ngày: 21/02/2018 | 14:16 GMT+7

Tết Mậu Tuất - 2018, đồng bào các dân tộc ở xã biên giới Quảng Trực (Tuy Đức) đầm ấm hơn khi Chương trình “Xuân biên cương-thắm tình quân dân” do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức, với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tri ân, giúp bà con vui xuân.

Đại tá Trương Xuân Lai, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh trao quà cho bà con vùng biên giới Quảng Trực

Vui tươi, đầm ấm

Đường hành quân dẫn vào trung tâm xã biên giới Quảng Trực, hoa sim, hoa mua nở tím rừng, khoe sắc trong nắng sớm. Ngay trung tâm xã, 16 trại của 16 đơn vị tham gia hội trại đến từ lực lượng quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng, Chi nhánh Viettel Đắk Nông, Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16), Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh khoe sắc trong nắng xuân biên giới. Xen lẫn trong tiếng nhạc rộn rã, các trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng, bánh dày, thi đắp linh vật năm 2018, biểu diễn thời trang giữa các đơn vị diễn ra sôi nổi… làm cho không khí trên vùng biên cương rộn ràng, náo nức hơn.

Đồng bào, chiến sĩ cùng vui chơi, cùng cổ vũ cho các trò chơi sôi nổi. Khi thôn bon đã lên đèn, Chương trình “Xuân biên cương - thắm tình quân dân”, với các tiết  mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, không khí đón xuân… do tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị biểu diễn đã nối liền những vòng tay của cán bộ, chiến sĩ với đồng bào.

Ông Đoàn Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Quảng Trực vui mừng: “Năm nay, được Bộ CHQS tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động, góp phần tạo nên cái Tết vui tươi, đầm ấm hơn cho bà con là điều mà chúng tôi mong muốn từ lâu. Hoạt động giúp đồng bào các dân tộc thêm vững tin vào Đảng, Nhà nước, thắt chặt thêm tình cảm quân dân. Đây cũng là dịp, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nâng cao ý thức xây dựng, củng cố quốc phòng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”.

Ông Điểu Toi, ở bon Bu Prăng 1 cho biết: "Chương trình mang ý nghĩa rất lớn cho đồng bào xã Quảng Trực. Tôi mong muốn thời gian tới, các cấp quan tâm tổ chức nhiều hơn các hội trại có ý nghĩa để bà con có điều kiện giao lưu với lực lượng vũ trang, các cơ quan và có điều kiện vui chơi các trò chơi dân gian với các dân tộc khác".

Tri ân đồng bào

Trong khuôn khổ Chương trình "Xuân biên cương-thắm tình quân dân" còn diễn ra “Ngày hội bánh chưng xanh -Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”, với các hoạt động tri ân, hỗ trợ nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có thêm điều kiện đón Tết Mậu Tuất 2018.

Đại tá Trương Xuân Lai, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “Chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân về nét đẹp truyền thống, ý nghĩa tết cổ truyền của dân tộc, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ, gia đình cách mạng có công với đất nước. Đây cũng là dịp để tri ân, hỗ trợ nhân dân, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo trên khu vực biên giới có thêm điều kiện để đón Tết cổ truyền đầy đủ, sum vầy. Tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân ngày càng được củng cố, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, bình yên trên tuyến biên giới của tỉnh".

Theo đó, toàn bộ số bánh chưng tại cuộc thi “Ngày hội Bánh chưng xanh” (khoảng 500 cặp) được dành tặng cho đồng bào dân tộc thiểu số M’nông xã Quảng Trực. Ban tổ chức đã đến từng nhà người dân, tặng gần 800 suất quà, trị giá 500.000 đồng/suất bao gồm: gạo, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, mứt và 200.000 đồng tiền mặt để hỗ trợ đồng bào đón Tết vui vẻ. Ngoài ra, Chương trình còn trao tặng 2 căn nhà (trị giá 70 triệu đồng/căn) cho 2 gia đình quân nhân khó khăn.

Đại tá Võ Văn Hưng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Chương trình “Xuân biên cương - Thắm tình quân dân” là hoạt động thường niên ở các tỉnh biên giới trên địa bàn Quân khu nhằm giúp đồng bào có thêm điều kiện đón Tết đầy đủ hơn. Đồng thời, tình đoàn kết quân dân ngày càng được tăng cường, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia”.

Trong không khí mùa xuân, bên ánh lửa trại bập bùng, bộ đội và người dân vùng biên giới Quảng Trực cùng thắt chặt vòng tay hòa cùng điệu múa, bước nhảy như sưởi ấm thêm tình cảm, tình đoàn kết quân dân.

Bài, ảnh: Lam Giang

4,288
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?