HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đề cao trách nhiệm, bảo đảm chất lượng công tác tuyển quân!

Cập nhật ngày: 25/05/2017 | 09:37 GMT+7

Ðó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017 và triển khai công tác tuyển quân năm 2018 do UBND tỉnh vừa tổ chức.

Gia đình động viên thanh niên thị xã Gia Nghĩa lên đường nhập ngũ năm 2017

Theo đánh giá của Hội đồng NVQS tỉnh, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017 được cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và Hội đồng NVQS các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Việc tuyển quân bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao, gắn với yêu cầu về chất lượng, nhất là chính trị, đạo đức, sức khỏe và học vấn. Kết quả, trong hai đợt giao quân, toàn tỉnh đã giao 750 quân, đạt 100% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyển quân năm 2017 vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, trách nhiệm phối hợp giữa các ban, ngành trong công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến các văn bản pháp luật về nghĩa vụ quân sự, hướng dẫn của các cấp chưa sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Công tác đăng ký, quản lý thực lực công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở một số địa phương có mặt còn hạn chế, chưa hết đối tượng.

Công tác phối hợp giữa cơ quan quân sự và công an chưa chặt chẽ, nhất là quản lý công dân tạm trú, tạm vắng. Ý thức chấp hành luật của một số công dân còn kém, nên trong khám sức khỏe còn vắng khám 18/2.890 công dân; trong đó, có 8 trường hợp trốn khám. Bên cạnh đó, một số Hội đồng NVQS chủ yếu tập trung thực hiện đủ chỉ tiêu, chưa thật sự làm chuyển biến chất lượng giao quân, nên kết quả thực hiện tiêu chí “3 trong 1” trong tuyển quân chưa thực hiện được.

Việc tuyển chọn, gọi nhập ngũ công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tỷ lệ đạt thấp so với chỉ tiêu. Trong đó, huyện Krông Nô đạt 40%, Chư Jút đạt 50%, Đắk Mil đạt 28,57%, Đắk R'lấp đạt 33,33%, Đắk Song đạt 20%, Đắk Glong không có trường hợp nào. Toàn tỉnh cũng không có trường hợp nào là công chức, viên chức tham gia nhập ngũ.

Công tác tuyển quân năm 2018 sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương giao “tròn khâu” cho địa phương trong tuyển chọn công dân nhập ngũ. Các đơn vị nhận quân chỉ tiến hành phúc tra, nếu trường hợp nào sau khi nhập ngũ không đủ tiêu chuẩn phải thải loại thì không thực hiện việc bù đổi như trước đây, mà công dân thuộc địa phương nào thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm... Do đó, để vừa hoàn thành chỉ tiêu mà vẫn bảo đảm chất lượng thanh niên nhập ngũ đòi hỏi trách nhiệm cao đối với các địa phương, đơn vị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Bốn yêu cầu, cùng với tiếp tục quán triệt, triển khai theo đúng luật NVQS, các ngành, địa phương cần thực hiện tốt “3 cử, 4 công khai”  (3 cử: chính quyền cử; gia đình cử; đoàn thể cử. 4 công khai: công khai chỉ tiêu gọi nhập ngũ; công khai danh sách trúng tuyển và không trúng tuyển; công khai danh sách miễn và tạm hoãn gọi nhập ngũ; công khai danh sách đạt tiêu chuẩn nhưng chưa trúng tuyển đợt này).

Trong quá trình thực hiện phải gắn với thực hiện “3 kết hợp, 4 chặt chẽ” (3 kết hợp: kết hợp với tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên; kết hợp với tạo nguồn cán bộ cho địa phương; kết hợp với xử lý vi phạm luật nghĩa vụ quân sự. 4 chặt chẽ: chặt chẽ trong xét duyệt chính trị; chặt chẽ trong khám tuyển sức khỏe; chặt chẽ trong phúc tra loại trả; chặt chẽ trong quản lý sử dụng). Từ đó,  công tác tuyển quân phải bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng luật, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân và công dân trúng tuyển yên tâm lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Nhờ làm tốt các khâu trong công tác tuyển quân, nên hàng năm thanh niên Gia Nghĩa đều phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Qua thực tế cho thấy, việc lựa chọn công dân nhập ngũ vào quân đội thời gian qua luôn ưu tiên những trường hợp đạt tiêu chí “3 trong 1” (công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng; là cán bộ công chức, viên chức; là đảng viên) để từng bước nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng bộ đội thường trực và dự bị động viên. Vì vậy, theo chỉ đạo của tỉnh, các ngành, địa phương cần phải luôn kiện toàn, bổ sung Hội đồng NVQS đúng, đủ thành phần và phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm về chỉ tiêu giao quân hàng năm.

Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện cũng cần đúng, đủ thành phần theo quy định, đồng thời phân rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân tham gia khám tuyển sức khỏe NVQS. Đối với những trường hợp vi phạm luật NVQS cũng phải xử lý kiên quyết theo đúng quy định để răn đe và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, thực hiện tốt công bằng xã hội…

Bài, ảnh: Lam Giang

3,753
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?