Đồn biên phòng cửa khẩu Bu Prăng chú trọng cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ

Hồ Mai| 23/11/2016 10:13

Thời gian qua, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, phối hợp triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, Đồn biên phòng cửa khẩu Bu Prăng, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) còn là đơn vị đi đầu trong phong trào đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ.

ADQuảng cáo

Bên cạnh tình hình giá cả thị trường tăng cao, vấn đề an toàn thực phẩm ảnh hưởng phần nào đến công tác bảo đảm chế độ, chất lượng bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Trước tình hình đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị hết sức coi trọng từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến khâu chế biến thực phẩm. Trong đó, công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm, rau xanh, sạch đã được các đơn vị quan tâm, chủ động triển khai thực hiện, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Đồn thường xuyên duy trì đàn gà hơn 100 con, bảo đảm cung cấp thực phẩm cho bộ đội

Nằm ở địa bàn biên giới, khí hậu khắc nghiệt, mùa khô nắng nóng, mùa mưa kéo dài, đất đai cằn cỗi nhưng với sự vận dụng linh hoạt và nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, Đồn biên phòng cửa khẩu Bu Prăng đã xây dựng được khu tăng gia sản xuất hiệu quả. Sau những giờ huấn luyện, tuần tra bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị lại bắt tay vào tăng gia sản xuất. Khu đất bạc màu nay đã thành những vườn rau, củ, quả tươi tốt.

Đơn vị cũng chủ động khai thác tiềm năng thế mạnh tại chỗ như đất rộng, nhiều phụ phẩm trồng trọt, tổ chức chăn nuôi heo, bò, gia cầm. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra thường xuyên nhưng đơn vị đã phát triển đàn bò lên 8 con, thường xuyên duy trì đàn heo hơn 50 con, gia cầm hàng trăm con; cải tạo, chăm sóc, trồng mới vườn cây ăn trái…

ADQuảng cáo

Thượng tá Phan Trọng Tuệ, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Bu Prăng chia sẻ: Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị xác định rõ việc cải thiện đời sống bộ đội góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị nên đã triển khai Nghị quyết về “Tăng gia sản xuất, làm kinh tế” theo từng giai đoạn đến các cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Để có vườn rau xanh tốt như hiện nay, đơn vị đã thực hiện các bước cải tạo đất, chia khuôn từng ô trồng riêng từng loại, tận dụng phân hữu cơ ủ hoai mục từ chăn nuôi heo, bò, gà để bón cho cây trồng, nghiên cứu, chọn các loại rau phù hợp từng mùa…

Cùng với trồng rau xanh, trong năm nay đơn vị cũng đã cải tạo, xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi heo rừng lai, phát triển mô hình bò sinh sản. Đơn vị cũng lập kế hoạch bảo đảm lương thực, thực phẩm dự trữ thường xuyên, bảo đảm đúng, đủ chế độ, định lượng cho bộ đội.

Khu chuồng trại chăn nuôi được xây dựng kiên cố, sạch sẽ, đàn heo béo tốt chờ xuất chuồng cho thấy những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Mùa nào thức ấy, rau cải, củ cải, súp lơ, bầu bí,… bảo  đảm nhu cầu rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Song song với công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ, đơn vị còn quan tâm, sử dụng nguồn kinh phí tăng gia bảo đảm hậu cần cho các tổ, đội công tác hoạt động trên biên giới.

Trong 5 năm qua, đơn vị đã tổ chức tăng gia được gần 7 tấn rau xanh các loại; 4,5 tấn thịt cá các loại; đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội bình quân 2.000 – 2.500 đồng/người/ngày. Thời gian tới, đơn vị cũng tiếp tục cải tiến, chuyển hơn 2 ha hoa màu sang trồng cà phê, tăng thêm nguồn quỹ vốn đơn vị, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Qua đó, phấn đấu đạt chỉ tiêu “bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Những kết quả của hoạt động trên đã góp phần tích cực trong việc củng cố xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, từng bước nâng cao chất lượng, bảo đảm đời sống cho bộ đội.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồn biên phòng cửa khẩu Bu Prăng chú trọng cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO