HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lực lượng quân sự tỉnh chú trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu

Cập nhật ngày: 22/06/2018 | 09:25 GMT+7

Bám sát phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Nông không ngừng đổi mới chất lượng công tác huấn luyện, góp phần quan trọng trong công tác quân sự-quốc phòng địa phương.

Hàng năm, 100% chiến sĩ mới được tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung

Chấp hành nghiêm kế hoạch huấn luyện

Xác định huấn luyện quân sự là nhiệm vụ hàng đầu trong thời bình, cùng với quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của trên, Đảng ủy Quân sự tỉnh và cấp ủy các cấp đã chủ động cụ thể hóa, ra nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện. Hàng năm, trước mỗi giai đoạn huấn luyện, diễn tập, cấp ủy, ban chỉ huy các cấp đều phân công cấp ủy viên phụ trách, gắn trách nhiệm cá nhân với kết quả huấn luyện của đơn vị. Việc kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ huấn luyện với giáo dục truyền thống quân đội, địa phương và thực hiện các chế độ thông báo chính trị, thời sự, định hướng tư tưởng... được duy trì nghiêm túc.

Công tác cổ động thao trường, bãi tập, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích cũng như tổ chức các trò chơi quân sự, để bổ trợ cho công tác huấn luyện được các đơn vị làm tốt, tạo không khí sôi nổi, vui vẻ. Công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ trước khi bước vào huấn luyện cũng được chú trọng, bảo đảm 100% cán bộ tham gia huấn luyện đều được tập huấn.

Lực lượng dân quân xã Thuận An (Đắk Mil) huấn luyện phương án bảo vệ trụ sở cơ quan

Theo Đại tá Lê Huy Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS  tỉnh, qua các đợt huấn luyện cho thấy, nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ, chiến sĩ trong việc xây dựng ý chí phấn đấu vươn lên giành thành tích cao được nâng lên. Mặt khác, tư tưởng chủ quan, khoán trắng, xem nhẹ, ngại khó, ngại khổ, hạ thấp yêu cầu, bớt xén nội dung, chương trình, thời gian và bệnh thành tích trong huấn luyện đã kịp thời được khắc phục. Nhận thức, trình độ của đội ngũ cán bộ các cấp trong công tác tham mưu tác chiến, huấn luyện, tổ chức chỉ huy, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ đạt khá, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Lực lượng quân sự tỉnh kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện dã ngoại với công tác dân vận, vận động quần chúng

Tăng cường huấn luyện chuyên ngành

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt, các đơn vị còn tăng cường huấn luyện chuyên ngành; trong đó, tập trung huấn luyện về thao tác sử dụng thuần thục các loại khí tài, phương tiện, tiếp cận kỹ thuật mới, nâng cao thể lực cho bộ đội bằng cách tích cực luyện tập võ thuật, bơi lội…

Sau huấn luyện, cơ bản các chiến sĩ có nhận thức khá tốt về nhiệm vụ, nội dung, động tác thực hành cá nhân khá thuần thục, trình độ phối hợp, hiệp đồng trong phân đội theo các nội dung huấn luyện khá tốt. Các lực lượng binh chủng như: phòng không, thiết giáp, công binh, thông tin liên lạc, quân báo trinh sát, hóa học được tăng cường huấn luyện sát với thực tiễn chiến đấu, làm chủ vũ khí, khí tài mới, hiện đại.

 

Trong 5 năm gần đây, đối với chiến sĩ mới, hàng năm được huấn luyện đúng, đủ nội dung theo chương trình 3 tháng của Bộ Tổng Tham mưu. Các chiến sĩ mới sau huấn luyện cơ bản đã có nhận thức khá tốt về nhiệm vụ, nội dung, động tác thực hành cá nhân đạt khá. Đối với chiến sĩ cấp phân đội, các đơn vị tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung chương trình theo kế hoạch được phê duyệt, với quân số tham gia đạt 100% so với kế hoạch. Kết quả kiểm tra các nội dung có 100% đạt yêu cầu; trong đó tỷ lệ khá giỏi đạt trên 70%.

 

Huấn luyện dân quân, tự vệ sát thực tế

Công tác huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ được tập trung đổi mới về tổ chức, phương pháp, nội dung, sát với thực tế địa phương và từng đối tượng. Các đơn vị trong toàn lực lượng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền hàng năm tổ chức huấn luyện 100% cơ sở dân quân, tự vệ, quân số đạt 90% trở lên.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cũng đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên cho các đơn vị, địa phương theo đúng quy định. Quân số tham gia huấn luyện hàng năm đạt từ 97% trở lên. Kết quả huấn luyện đạt khá, nội dung, thời gian, chương trình bảo đảm đúng quy định. Các đơn vị đã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật để nâng cao chất lượng. Ngoài ra, công tác huấn luyện còn tập trung vào bắn đạn thật trong các đợt diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện, bảo đảm an toàn, đạt kết quả cao.

Theo đánh giá, nhờ làm tốt công tác huấn luyện, trình độ tổ chức, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân sự tỉnh từng bước được nâng lên và là nền tảng xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Phan Tân

6,906
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?