HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lực lượng Quân sự tỉnh phát huy vai trò nòng cốt trong công tác quân sự, quốc phòng

Cập nhật ngày: 20/12/2017 | 08:51 GMT+7

Đắk Nông là một tỉnh biên giới, có vị trí quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, thời gian qua, lực lượng quân sự (LLQS) tỉnh luôn phát vai trò nòng cốt và chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Đại tá Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh động viên thanh niên huyện Đắk R'lấp lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo xây dựng khu vực phòng thủ, Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và cơ quan quân sự các địa phương luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu, giúp các ban chỉ đạo, hội đồng duy trì nền nếp hoạt động và tích cực kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở địa phương, cơ sở.

Cụ thể năm 2017, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng cũng như chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ cho huyện Chư Jút và thị xã Gia Nghĩa. Các huyện, thị xã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ ở 19 xã bảo đảm chất lượng, hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó, cùng với kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn ở các cấp, các đơn vị, địa phương tổ chức luyện tập phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Các đơn vị quân sự đã tham mưu UBND tỉnh, các địa phương tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho các đối tượng theo Nghị định số 13 của Chính phủ và lập hồ sơ xây dựng chốt dân quân thường trực xã trọng điểm theo đúng kế hoạch.

Chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng theo dõi nắm tình hình ngoại biên, biên giới và nội địa, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống được duy trì nghiêm. Quyết tâm A và các kế hoạch, văn kiện theo chỉ lệnh của Tư lệnh Quân khu 5 được xây dựng, điều chỉnh và tổ chức thẩm định theo đúng quy định.

Cùng với quản lý đất quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh đã làm các thủ tục đề nghị chuyển giao cho địa phương quản lý 2 điểm đất cũng như thẩm định và góp ý 2 dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động đối ngoại quân sự với Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri (Campuchia) được thực hiện có hiệu quả. Trong đó, LLQS tỉnh đã tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc cho 1.187 lượt người dân tỉnh Mondulkiri, với kinh phí lên đến 745 triệu đồng.

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017 đạt 100% chỉ tiêu. Lực lượng dự bị động viên đăng ký, quản lý, sắp xếp vào các đơn vị đạt 99,3%. Bộ đội thường trực được xây dựng theo hướng “tinh, gọn, mạnh”. Lực lượng dân quân, tự vệ xây dựng đủ số lượng, chất lượng ngày càng được nâng lên.

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của trên, các đơn vị quân sự thường xuyên đổi mới cách tổ chức và phương pháp huấn luyện, diễn tập, sát với thực tế, đúng kế hoạch. Riêng công tác huấn luyện bộ đội thường trực quân số đạt 99,08%. Kết quả kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới 100% các nội dung đạt yêu cầu. Hoạt động thực hành luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu bảo đảm sát thực tế, bí mật, an toàn. Các đợt diễn tập được tổ chức đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, chấp hành pháp luật Nhà nước được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm, chú trọng, bằng việc thường xuyên tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của trên, kịp thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật. Công tác khoa học - công nghệ được triển khai đồng bộ, chặt chẽ hiệu quả. Công tác thanh tra quốc phòng thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Công tác cải cách quân sự được triển khai tích cực.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và của Tỉnh ủy về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Đặc biệt, LLQS tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chủ trương mới của Bộ Quốc phòng, Quân khu về xây dựng khu vực phòng thủ, giữ vững an ninh chính trị trên tuyến biên giới. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong các lực lượng cũng sẽ tiếp tục nâng cao nhằm xây dựng quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Toàn lực lượng phấn đấu xây dựng ngày càng chính quy, tinh nhuệ, sẵn sàng ứng phó thắng lợi với mọi tình huống.

Đại tá Nguyễn Văn An

873
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?