HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình kỹ thuật, phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Cập nhật ngày: 12/08/2019 | 10:19 GMT+7

Sáng kiến, cải tiến mô hình kỹ thuật đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong lực lượng quân sự (LLQS) tỉnh Đắk Nông, trong đó, nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, chất lượng tốt phục vụ cho nhiệm vụ quân sự-quốc phòng của địa phương.

Nhiều đơn vị trong LLQS tỉnh đã quan tâm đầu tư kinh phí, thời gian cho nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bộ đội, Thượng úy Nguyễn Viết Xuân, thuộc Ban Tham mưu Trung đoàn 994 nhận thấy, hệ thống bia vận động đang sử dụng trong huấn luyện và kiểm tra bắn đạn thật ở đơn vị tương đối nặng, kích thước cồng kềnh, điều khiển thủ công, có phần nguy hiểm. Trước thực tế đó, Thượng úy Xuân đã tìm hiểu, nghiên cứu chế tạo thành công, đưa vào sử dụng hiệu quả “Giá chân bia vận động điều khiển từ xa” dùng nguồn điện bình ắc quy 12 vôn kết hợp nguồn năng lượng mặt trời.

Từ khi sáng kiến của Thượng úy Xuân đưa vào áp dụng thực tế đã góp phần giảm rất nhiều công sức bộ đội phục vụ kéo bia, không phải đào hầm, bố trí hệ thống thông tin mà chỉ cần một người tại đài chỉ huy điều khiển từ xa các hoạt động. Trong khi giá chân bia vận động điều khiển từ xa dễ sản xuất, dễ bảo quản, dễ sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Thượng úy Nguyễn Viết Xuân chia sẻ: “Xuất phát từ yêu cầu thực tế, tôi đã mày mò tìm hiểu, nghiên cứu, quyết tâm chế tạo mô hình với mong muốn áp dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả chất lượng huấn luyện, bảo đảm an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Cũng qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Trần Văn Điền, thuộc Ban Tham mưu Trung đoàn 994 đã tìm tòi, nghiên cứu và đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao sáng kiến: “Bình xịt tạo màn khói ngụy trang”. Sáng kiến đã được áp dụng tại Trung đoàn 994 trong huấn luyện đội ngũ chiến thuật, luyện tập các phương án phòng cháy, chữa cháy đạt kết quả tốt.

Sáng kiến “Hộp khóa vòng cò súng bộ binh” của Đại úy Nguyễn Đặng Nhật, nhân viên quân khí thuộc Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Krông Nô được đánh giá cao, góp phần bảo quản, sử dụng vũ khí trang bị bảo đảm tuyệt đối an toàn trong huấn luyện, hành quân dã ngoại, cũng như khi cất giữ trong kho, tủ súng ở đơn vị. Thiết bị đơn giản, dễ chế tạo, có tính thẩm mỹ và chi phí, giá thành sản xuất thấp. Giải pháp áp dụng được với tất cả các loại súng bộ binh như: AK, súng trung liên, B40, B41... theo biên chế hiện nay của các đơn vị.

Chỉ tính riêng 2 năm 2018-2019, toàn LLQS tỉnh đã có 38 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; trong đó có 25 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được cấp giấy chứng nhận cấp Bộ CHQS tỉnh. Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được Bộ CHQS tỉnh áp dụng vào thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Bài, ảnh: Lam Giang

8,834
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?