HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Sôi nổi mùa huấn luyện chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 301

Cập nhật ngày: 21/04/2016 | 14:03 GMT+7

Sau gần 2 tháng về đơn vị, những chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 301 (Trung đoàn 994) đã quen dần với nếp sinh hoạt quy củ. Tác phong quân đội đã được thể hiện rõ rệt, từ lời ăn tiếng nói cho đến sự rắn rỏi trên từng khuôn mặt.

Tổ 3 người Trung đội 8 cùng nhau ôn bài sau giờ huấn luyện

Có được sự thay đổi cơ bản và quan trọng đó chính là nhờ sự tận tình, sâu sát và tâm huyết của những sỹ quan đảm nhiệm công tác huấn luyện. Tại thao trường của Đại đội 9, mặc cho thời thiết nắng nóng, nhưng không khí luyện tập vẫn diễn ra sôi nổi, mệnh lệnh huấn luyện của cán bộ vang lên rành rọt, gương mặt của các chiến sĩ tràn đầy quyết tâm.

Những động tác cơ bản nhất trong huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, hay các tư thế ngắm bắn… được cán bộ đại đội tận tình chỉ bảo cho từng chiến sĩ.

Đại úy Trần Văn Đồng, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 301 nói: "Thời gian này, ngoài một số kỹ thuật cơ bản, đơn vị đang tập trung huấn luyện cho chiến sĩ mới những động tác đơn giản nhất như cách đi, đứng, chào. Những điều tưởng như đơn giản ấy, nhưng cũng mất khá nhiều thời gian. Để chiến sĩ thực hiện tốt, người cán bộ phải hướng dẫn cụ thể từng động tác qua cách làm mẫu".

Cũng theo Đại úy Đồng thì khó nhất trong công tác huấn luyện là "uốn" những thanh niên còn đang “tuổi ăn, tuổi ngủ”, thậm chí không ít người là "cậu ấm", được gia đình cưng chiều, thích nghi với nếp sinh hoạt của quân đội. Vì vậy, ngay ngày đầu tiếp nhận quân, cán bộ, sỹ quan đã phải hướng dẫn tỉ mỉ cho từng chiến sĩ, từ cách gấp chăn màn thành nếp cho đến việc nắm bắt tâm tư của mỗi người để động viên kịp thời. Những việc nhỏ ấy, nếu làm chu đáo sẽ góp phần quan trọng để các chiến sĩ mới yên tâm luyện tập.

Mặt khác, các chiến sĩ mới có trình độ, nhận thức khác nhau, có người chưa học hết THPT, có người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng. Xuất phát từ đặc điểm chất lượng đầu vào không đồng đều, cũng như những năm trước đây, tiểu đoàn đã tiến hành biên chế đan xen giữa chiến sĩ người Kinh với chiến sĩ người dân tộc thiểu số, giữa chiến sĩ có trình độ cao với chiến sĩ có trình độ thấp nhằm tạo ra mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tương trợ giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập và huấn luyện.

Trong giờ giải lao, trò chuyện về điều kiện học tập, sinh hoạt, chiến sĩ K’Biêng, Trung đội 7 tâm sự: “Vào môi trường quân đội cái gì cũng cảm thấy bỡ ngỡ, khác hẳn ở ngoài. Khó nhất là làm gì cũng phải đúng giờ giấc, nội vụ vệ sinh sao cho gọn gàng, ngăn nắp, đúng quy định. Thế nhưng, nhờ được sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ huấn luyện, nên chỉ mới hơn 1 tháng, lính mới chúng tôi đã dần quen với tác phong quân đội...”.

Còn với chiến sĩ Điểu Thiên, ở Trung đội 9 thì: “Ở đây, cảnh quan đơn vị sạch đẹp, ngăn nắp, điều kiện ăn ở bảo đảm vệ sinh, nên rất yên tâm và đỡ nhớ nhà, sức khỏe của bản thân giờ đã tốt hơn. Nhiều điều rất cần cho cuộc sống, chúng tôi đã được học ở ngay đơn vị như làm việc gì cũng theo giờ giấc, hiệu lệnh thống nhất. Gấp cái chăn thế nào cho đẹp, phơi quần áo sao cho nhanh khô, ba lô, giày, dép... để sao cho thẳng hàng, ngăn nắp, đúng quy định là những điều chúng tôi đã thực hiện được khá thuần thục. Ngoài giờ học tập, huấn luyện, chúng tôi còn tham gia trồng rau, nuôi gà, chơi thể thao, tập văn nghệ... nên cảm thất rất vui, tinh thần sảng khoái”.

Theo Đại úy Đặng Cao Cường, Chính trị viên Phó Tiểu đoàn 301 thì xác định huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ trọng tâm nên trước khi tiếp nhận quân, tiểu đoàn đã hoàn tất các điều kiện cần và đủ, sẵn sàng cho công tác huấn luyện.

Ngoài việc bố trí các cán bộ có năng lực huấn luyện cao, Tiểu đoàn còn ưu tiên sắp xếp đội ngũ cán bộ có trình độ, trách nhiệm, kinh nghiệm làm nhiệm vụ quản lý tân binh. Tiểu đoàn đã tiến hành phân loại để bồi dưỡng cán bộ theo phương châm "yếu khâu nào, bồi dưỡng khâu đó, cấp trên dạy cấp dưới" nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy.

Cùng với việc tăng cường cơ sở, vật chất, các nội dung khác như giáo án huấn luyện, hệ thống sổ sách cũng được hoàn thiện theo quy chuẩn, thống nhất từ cấp trung đội đến cấp tiểu đoàn …

Với phương châm: "Thiết thực, huấn luyện đến đâu chắc đến đấy”, sau gần 2 tháng triển khai, công tác huấn luyện chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 301 đã đi vào nền nếp. Đây chính là cơ sở để Tiểu đoàn 301 hướng đến kết quả huấn luyện cao nhất, góp phần cùng toàn quân xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Bài, ảnh: Phan Tân

1,068
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?