HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thanh niên Đắk Mil theo tiếng gọi lên đường nhập ngũ

Cập nhật ngày: 24/01/2018 | 09:34 GMT+7

Những ngày cuối năm, căn nhà nhỏ của gia đình ông Phạm Huy Quang ở tổ dân phố 1, thị trấn Đắk Mil lúc nào cũng rộn rã tiếng cười vui. Biết tin anh Phạm Hoàng Hải (24 tuổi), con trai út của ông trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018, cấp ủy, chính quyền và họ hàng, bà con lối xóm đến thăm hỏi, động viên rất đông.

Cán bộ Ban CHQS huyện Đắk Mil cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm, động viên thanh niên Phạm Hoàng Hải (mặc áo trắng) ở tổ dân phố 1, thị trấn Đắk Mil chuẩn bị nhập ngũ

Hoàng Hải là con trai út trong gia đình có 3 chị em. Năm 2012, vừa tốt nghiệp THPT, anh theo học ngành Y sĩ đa khoa rồi tiếp tục học lớp trung cấp điều dưỡng tại Trường Trung cấp Tây nguyên. Ra trường với hai tấm bằng xếp loại khá, cơ hội có công ăn việc làm ổn định đang rộng mở phía trước, thế nhưng Hải vẫn chọn cho mình lối đi riêng.

Cách đây vài năm, người anh trai của Hoàng Hải cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng bị loại do bị cận thị. Thế nên, ước mơ lớn nhất của Hải lúc này là trở thành bác sĩ quân y, được phục vụ lâu dài trong quân đội. Quyết định của anh được cả gia đình ủng hộ nhiệt tình.

Cách nhà ông Quang gần 30 cây số, gia đình ông Nguyễn Văn Long ở thôn Sơn Thượng, xã Đắk Gằn cũng có con trai là Nguyễn Tuấn Minh chuẩn bị nhập ngũ. Dù đã trúng tuyển ngành Công nghệ ô tô, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành song ước mơ trở thành người lính "Bộ đội Cụ Hồ” đã thôi thúc anh viết đơn xung phong nhập ngũ. Tuấn Minh năm nay mới 19 tuổi nhưng rất chững chạc. Thương cha mẹ ở nhà vất vả, ngày nào Tuấn Minh cũng lên rẫy từ sáng sớm chăm sóc vườn cà phê, tiêu của gia đình.

Ông Long dự định sẽ sắp mấy mâm cơm để Minh chia tay bạn bè nhưng anh từ chối bởi: “Điều kiện gia đình mình còn khó khăn, bố bày vẽ làm gì. Qua tết con mời anh em chầu cà phê là được rồi”. Mẹ anh muốn sắm cho con mấy bộ quần áo diện tết, anh cũng gạt đi vì: “Nhập ngũ rồi, bọn con chỉ mặc quân phục thôi. Mẹ mua làm gì cho lãng phí, để tiền đó biếu ông bà bồi dưỡng”.

Chia sẻ về công tác tuyển quân, anh Đỗ Viết Hạnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Đắk Gằn cho biết: “Mùa thâm nhập tuyển quân trùng vào dịp cao điểm thu hoạch cà phê nên ban ngày các thanh niên thường đi làm vắng. Do đó, nhiều đêm mưa rét chúng tôi vẫn tranh thủ đến từng ngõ, gõ từng nhà để gặp gỡ, động viên các em. Ở xã Đắk Gằn, ngoài Tuấn Minh còn có hàng chục thanh niên khác cũng có đơn tình nguyện nhập ngũ”.

Theo Thượng tá Vũ Xuân Lai, Phó Chỉ huy trưởng động viên tuyển quân, Ban CHQS huyện Đắk Mil, Đắk Mil là huyện thuần nông, đời sống còn nhiều khó khăn, nhiều thanh niên sau khi học xong phải đi làm ăn xa. Chính vì vậy, công tác khám tuyển nghĩa vụ hàng năm gặp không ít khó khăn. Song nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và quản lý chặt chẽ “nguồn” nên những năm qua địa phương luôn hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Vừa qua, sau khi khám tuyển sơ loại, đơn vị đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, kể chuyện truyền thống và đi tham quan tại Đại đội 1 (Ban CHQS huyện) cho các thanh niên. Chuyến thực tế không chỉ giúp họ hiểu hơn về môi trường quân đội, mà qua đó góp phần tích cực xây dựng ý thức, trách nhiệm của người công dân đối với Tổ quốc. Trước tết, đơn vị sẽ thành lập các đoàn công tác phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đến tận nhà các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để thăm hỏi, động viên và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của anh em.

Bài, ảnh: Việt Hùng

1,751
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?