HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thể hiện tinh thần dân tộc nơi biên cương của Tổ quốc !

Cập nhật ngày: 20/03/2018 | 10:50 GMT+7

Thời gian qua, với việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, cấp ủy, chính quyền xã Thuận An (Đắk Mil) và Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An đã huy động được sự tham gia tích cực của nhân dân trong quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới trên địa bàn.

Hiến đất xây dựng cột mốc

Vừa chăm sóc khoảng 3 ha cà phê vừa tham gia bảo vệ đường biên là việc làm mà gia đình ông Huỳnh Kim Bửu, ở thôn Đức An, xã Thuận An thực hiện từ nhiều năm nay. Đặc biệt, đầu năm 2017, sau khi được chính quyền, lực lượng bộ đội biên phòng và Đội phân giới cắm mốc tuyên truyền, vận động, gia đình ông Bửu đã quyết định hiến đất và chặt bỏ một số cây cà phê đang thu hoạch để xây dựng cột mốc phụ số 49.

Với ông Bửu, việc hiến đất và tham gia bảo vệ cột mốc là trách nhiệm của những người dân sống ở vùng biên giới. Ông Bửu tâm sự: "Chặt bỏ cây trồng do mình dày công chăm sóc tôi cũng tiếc lắm, nhưng để xây dựng cột mốc biên giới là điều nên làm. Đất đai là tài sản quý giá, nhưng biên giới quốc gia còn quan trọng hơn, nên tôi không thể tính toán thiệt hơn”.

Đội vận động quần chúng Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An tuyên truyền về đường biên cột mốc, quy chế biên giới cho người dân xã Thuận An

Không riêng gì gia đình ông Bửu, riêng trong năm 2017, đã có 5 hộ dân trên địa bàn xã hiến đất để xây dựng cột mốc phụ biên giới và hơn 300 hộ dân hiến đất để giải tỏa mặt bằng làm đường tuần tra biên giới. Hầu hết các gia đình đang canh tác, sinh sống trên đoạn biên giới do Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An quản lý đều tham gia tổ tự quản đường biên cột mốc và ký cam kết không vi phạm quy chế biên giới.

Xã Thuận An có 12 km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia. Đa số đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ của xã có mối quan hệ thân tộc với nhân dân xã Busara, huyện Perchanđa, tỉnh Mondulkiri (Campuchia) nên thường xuyên qua lại thăm thân... Trên địa bàn vẫn còn tình trạng qua lại biên giới để hái rau rừng, thu nhặt lâm sản…

Với đặc thù đó, cấp ủy, chính quyền xã Thuận An luôn xác định, việc bảo vệ vững chắc vùng biên không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng biên phòng mà còn là trách nhiệm của toàn dân. Mọi người dân phải luôn xem việc nâng cao nhận thức bảo vệ vùng biên và lãnh thổ quốc gia chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Ông Lê Xuân Đông, Chủ tịch UBND xã Thuận An cho biết: “Cùng với việc tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền xã đặc biệt quan tâm, chú trọng xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc được nâng lên một tầm cao mới, tạo bước chuyển biến mới”.

Đội vận động quần chúng Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An giúp người dân xã Thuận An xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới

Với sự phối hợp, giúp đỡ của Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An, lực lượng dân quân, công an xã được xây dựng ngày càng vững mạnh, rộng khắp, độ tin cậy cao, thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực chiến theo quy định, quản lý chặt chẽ biên giới, địa bàn. Hàng tuần, công an, xã đội tổ chức giao ban với lực lượng biên phòng để trao đổi, nắm bắt tình hình biên giới. Đồng thời, hai bên đều kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về các nghị định, quy định, luật Biên giới quốc gia… Xã đã phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 6 tổ tự quản đường biên cột mốc, với 129 hộ đăng ký tham gia và 10 tổ an ninh thôn, bon, với 60 thành viên.

 

Ông Phan Văn Xứng, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên cột mốc số 2 cho biết: “Từ ngày thành lập đến nay, các thành viên tổ luôn tích cực, đồng lòng tham gia tuần tra, cảnh giác, bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua tuần tra, cũng như trong quá trình lao động sản xuất hàng ngày tại nương rẫy, bà con luôn để ý đến các dấu hiệu, nếu phát hiện những sự việc bất thường là lập tức báo với chính quyền, lực lượng biên phòng để có cách xử lý. Bà con còn thường xuyên cùng bộ đội biên phòng dọn dẹp, phát quang cỏ cây, vệ sinh xung quanh để cột mốc biên giới khi nào cũng sạch sẽ, trang nghiêm, uy nghi, thể hiện tinh thần dân tộc nơi biên cương của Tổ quốc”.

 

Thượng tá Nguyễn Xuân Dũng, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An khẳng định: “Trong thời gian qua, Đồn đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã chú trọng công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Cán bộ, nhân dân luôn chủ động phối hợp với lực lượng biên phòng nắm bắt tình hình, phát hiện và ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm các quy định tại khu vực biên giới cũng như bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới”.

Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An phối hợp với nhân dân xã Thuận An tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới

Từ nhận thức đúng đắn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, ngoài việc nắm vững, chấp hành nghiêm các quy định, quy chế biên giới, người dân trong khu vực cũng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, nhất là việc phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với những hoạt động xâm nhập và vượt biên trái phép. Các lực lượng của xã và nhân dân đã phối kết hợp lực lượng biên phòng tuần tra kiểm soát được 21 lượt, với 148 lượt người tham gia. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện và xử lý một số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên tuyến biên giới.

Bài, ảnh: Lam Giang

9,109
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?