HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tự vệ Ðắk Mil “vượt nắng thắng mưa”

Cập nhật ngày: 27/06/2017 | 09:50 GMT+7

Dù thời tiết khá “đỏng đảnh”, lúc nắng lúc mưa, nhưng cũng không làm thao trường Núi Lửa, tại xã Thuận An (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) bớt nhộn nhịp, bởi sự hội ngộ của trên 100 chiến sĩ tự vệ khối các cơ quan, doanh nghiệp của huyện Đắk Mil tập trung thực hành nội dung kiểm tra bắn đạn thật.

Chúng tôi đến thao trường Núi Lửa vào một ngày giữa tháng 6, khi Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đắk Mil tổ chức bắn đạn thật, tổng kết huấn luyện cho 117 chiến sĩ đến từ các đầu mối tự vệ khối các cơ quan, doanh nghiệp của huyện. 7 giờ sáng, khi các bộ phận quản lý, cấp đạn, dẫn bắn, báo bia, bảo vệ trên thao trường đã vào vị trí, sau khẩu lệnh “bắn”, các chiến sĩ tự vệ tự tin thực hiện các yếu lĩnh, động tác bắn hết sức thuần thục, chuẩn xác. Kết thúc loạt bắn đầu tiên, cả thao trường như vỡ òa tiếng vỗ tay chúc mừng khi bộ phận báo bia thông báo có đến 2/6 chiến sĩ đạt loại giỏi.

Các chiến sĩ tự vệ lấy đường ngắm thực hiện bài kiểm tra bắn đạn thật

Chiến sĩ Đào Khắc Điệp, thuộc Công ty Đaknoruco phấn khởi nói: “Để đạt được kết quả tốt, trong thời gian huấn luyện tập trung, tôi luôn tranh thủ những lúc rảnh rỗi để ôn luyện lý thuyết và động tác thực hành. Khi kiểm tra, tôi đã cố gắng giữ bình tĩnh, hít thở sâu, thực hiện đúng yếu lĩnh động tác, chắt chiu từng viên đạn…”. Chiến sĩ Nguyễn Viết Lãng, thuộc Công ty Cà phê Đức Lập cũng bộc bạch: “Để có thành tích bắn giỏi, quá trình luyện tập, tôi luôn trung thành với bài tập, tập thế nào thì thực hành bắn thế đó. Khi kiểm tra, tôi cố gắng giữ bình tĩnh, hít thở sâu, thực hiện đúng yếu lĩnh động tác, lấy đường ngắm đúng, giữ súng thăng bằng, nín thở, tăng cò dần đều, đạn nổ khi nào không biết”.

Không chịu thua kém các chiến sĩ nam, nữ tự vệ Trần Thị Thiện, thuộc Công ty Cà phê Đức Lập cũng làm cả trường bắn khâm phục khi đạt thành tích 29 điểm. Chia sẻ bí quyết giành điểm giỏi, chiến sĩ Thiện từ tốn lý giải: “Lần đầu được bắn đạn thật, nên tâm lý ai cũng hồi hộp. Khi bước vào nhận đạn, tôi hồi hộp lắm. Nhưng nhớ lời dặn, động viên của các cán bộ huấn luyện và các anh chị đi trước, tôi đã dần dần bình tĩnh trở lại, thấy tự tin hơn khi thực hiện các động tác. Kết quả từ lần đầu “thử lửa” này sẽ giúp tôi và mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm để rèn luyện bản lĩnh và huấn luyện đạt kết quả tốt hơn”.

Có mặt động viên, khuyến khích chiến sĩ tự vệ, ông Ngô Tùng Lâm, Giám đốc Công ty Đaknoruco cũng cho biết: “Hàng năm, bước vào giai đoạn huấn luyện, công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ tự vệ tham gia. Công việc được bàn giao cho đồng nghiệp và sau đợt huấn luyện nếu đạt kết quả tốt sẽ được công ty khen thưởng và đưa vào kết quả thi đua cuối năm. Hàng năm, lực lượng tự vệ của công ty đều xây dựng phương án chiến đấu, bảo vệ và thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng khác tuần tra, canh gác trong phạm vi địa phận của công ty”.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng tự vệ Công ty Cà phê Đức Lập cũng cho biết:“Đợt này, công ty có 25/35 chiến sĩ tự vệ tham gia huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật. Trước khi bước vào huấn luyện, tôi đề xuất và cấp trên đã đồng ý hỗ trợ cho anh em thêm tiền xăng xe, tiền cơm trưa. Sau đợt huấn luyện này, công ty sẽ sơ kết rút kinh nghiệm, bảo lưu kết quả cho anh em để đưa vào xem xét, bình bầu cuối năm”.

Kết thúc buổi bắn đạn thật, 98% số chiến sĩ tham gia đạt yêu cầu; trong đó có 80% đạt khá, giỏi… đã phần nào phản ánh công tác huấn luyện cũng như nỗ lực của lực lượng tự vệ của huyện Đắk Mil. Theo Trung tá Trần Quang Thanh, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Đắk Mil, hiện nay huyện có 17 đầu mối tự vệ thuộc các cơ quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Ngay trước khi bước vào mùa huấn luyện năm nay, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo, hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị như giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, tập huấn giáo viên... Nội dung huấn luyện chú trọng vào thực hành, nâng cao trình độ thao tác sử dụng vũ khí cho từng chiến sĩ tự vệ. Cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp bám nắm thao trường tổ chức huấn luyện, vừa kiểm tra, giám sát quá trình tập luyện, vừa hướng dẫn trực tiếp những nội dung khó.

Có thể nói, dù gặp thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng với sự duy trì nghiêm túc, tinh thần quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” nên tỉ lệ quân số tham gia huấn luyện trong toàn huyện luôn bảo đảm trên 95%. Chính sự luyện rèn nghiêm túc, không ngại khó, ngại khổ đó đã khiến chất lượng huấn luyện năm nay được nâng cao. Cùng với bài kiểm tra bắn đạn thật, các nội dung kiểm tra điều lệnh đội ngũ, võ tay không, kỹ chiến thuật, lực lượng tự vệ đều hoàn thành tốt. Trung tá Trần Quang Thanh khẳng định: “Qua kết quả huấn luyện, chắc chắn khi được huy động tham gia diễn tập hay có tình huống xảy ra, lực lượng tự vệ của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp luôn là thành phần quan trọng, góp phần bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ địa phương”.

Bài, ảnh: Phan Tân

3,476
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?