HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Việt-Pháp ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2018-2028

Cập nhật ngày: 19/09/2018 | 09:03 GMT+7

Nhận lời mời của bà Florence Parly, Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 15-20/9.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Florence Parly. Ảnh: Toàn Trí/TTXVN

Chiều 17/9, tại trụ sở Bộ Quân đội Pháp, Bộ trưởng Florence Parly đã chủ trì lễ đón Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch theo nghi lễ cao nhất dành cho bộ trưởng. Sau lễ đón, hai bộ trưởng đã tiến hành hội đàm.

Bộ trưởng Florence Parly khẳng định Pháp coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới cũng như coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho biết chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp lần này nằm trong tổng thể các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp và đặc biệt nhằm triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng Ba vừa qua.

Dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá về “sự phát triển mẫu mực của quan hệ Việt Nam và Pháp trong 45 năm qua”, nhất là từ năm 2013 khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện, hiệu quả của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, văn hoá, giáo dục, khoa học, tư pháp, y tế…

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bộ trưởng Quân đội Pháp khẳng định Pháp có đồng quan điểm với nhiều quốc gia về đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên tinh thần đề cao luật pháp quốc tế và Pháp sẽ tiếp tục có những đóng góp vào duy trì môi trường hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực mà Pháp có lợi ích.

Hai Bộ trưởng thống nhất cho rằng các tranh chấp cần được xử lý một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế trong đó có công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Về quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam coi trọng vai trò của Pháp trên trường quốc tế, ủng hộ Pháp tăng cường hợp tác, cả song phương và đa phương, với các nước ASEAN cũng như tham gia các cơ chế ASEAN.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mong muốn Pháp tiếp tục đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực, nơi ASEAN có vai trò trung tâm.

Hai bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp thời gian qua, nhấn mạnh quan hệ quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước hai nước.

Kể từ khi hai bên ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp năm 2009 đến nay, quan hệ quốc phòng song phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, phù hợp với sự phát triển của tình hình.

Đặc biệt từ sau khi Việt Nam và Pháp nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, hai nước đã dành sự quan tâm để phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng nhiều hơn và đạt được kết quả thiết thực trong các lĩnh vực: trao đổi quan điểm chiến lược, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, công nghiệp quốc phòng và trang bị, quân y, trao đổi kinh nghiệm giữa các quân binh chủng.

Về quan hệ hợp tác quốc phòng thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Trên cơ sở đó, hai bộ trưởng đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028; Thỏa thuận sửa đổi Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp được ký năm 2009.

Hai bộ trưởng cho biết Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028 nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về quốc phòng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp; đồng thời khẳng định thiện chí tiếp tục triển khai quan hệ hợp tác theo hướng lâu dài hiệu quả trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và pháp luật của mỗi nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Ảnh: Toàn Trí/TTXVN

Thông qua tuyên bố Tầm nhìn chung, Việt Nam và Pháp mong muốn thúc đẩy các mối quan tâm chung, theo đó củng cố và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở gia tăng hợp tác; duy trì an ninh và ổn định ở mỗi khu vực và trên thế giới; bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế; bảo đảm tự do đi lại bằng đường bộ, đường không và đường biển; đối phó với các mối đe doạ an ninh phi truyền thống, trong đó có tính đến hậu quả của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đối với an ninh.

Để thực hiện tốt các định hướng hợp tác nêu trên, hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc các cấp; tăng cường trao đổi cấp cao và đa dạng các cơ chế tham vấn song phương về các vấn đề an ninh quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn đa phương cũng như thúc đẩy hợp tác ở cấp độ song phương và đa phương, đóng góp vào việc củng cố hòa bình và an ninh tại mỗi khu vực.

Bên cạnh việc tăng cường năng lực và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động gìn giữ hoà bình, hợp tác về công nghiệp quốc phòng và trang bị cũng như quân y, thuỷ đạc tiếp tục được thúc đẩy và làm sâu sắc hơn.

Đặc biệt, hai bên chú trọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và an toàn hàng hải, cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống; trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm phát triển một sự hợp tác mới trong lĩnh vực an ninh môi trường.

Về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và trang bị, hai bộ trưởng nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và tiềm năng của Pháp.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc phòng Pháp sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng với việc ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028, hợp tác quốc phòng sẽ tiến thêm một bước mới để tương xứng với mối quan hệ chung, đáp ứng nhu cầu hợp tác của hai bên đồng thời góp phần tích cực làm sâu sắc và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo TTXVN

6,647
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?