HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Vững vàng nơi biên cương

Cập nhật ngày: 01/03/2018 | 08:59 GMT+7

Đồn biên phòng Đắk M’Bai, đứng chân trên địa bàn xã Đắk Lao (Đắk Mil) được giao quản lý khoảng 11 km đường biên giới, 8 cột mốc phụ và 1 tâm cồn bãi. Trong những năm qua, những người lính mang quân hàm xanh nơi đây luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để giữ vững biên cương Tổ quốc.

Vượt qua sự khó khăn, cán bộ, chiến sĩ  Đồn biên phòng Đắk M'bai luôn chắc tay súng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc

Chẳng bao giờ lơ là

Vị trí Đồn biên phòng Đắk M’Bai đóng quân là “vùng trắng” dân cư, nhưng lại dư sự khắc nghiệt của thời tiết, với mưa ít nắng nhiều, đất đai cằn cỗi, nên cuộc sống của người lính gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cũng chính vì vậy mà việc tuần tra mật phục, bảo vệ biên giới vô cùng vất vả.

Theo Thượng úy Nguyễn Văn Thuận, Đội trưởng Đội vũ trang, vào mùa khô, 5-6 tháng liền không một hạt mưa. Các dòng suối nhỏ khô cạn, trơ cả đáy. Người lính khi làm nhiệm vụ như đi trên “chảo rang”, mồ hôi quyện với bụi đất phủ lên mặt mũi, chân tay, quần áo, cọ vào da thịt cũng gây cảm giác khó chịu không kém. Còn mùa mưa thì mưa xối xả, các con suối trở mình, nước lũ cuồn cuộn, cuốn phăng bất cứ vật gì ngăn cản. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đi tuần tra canh gác hay mật phục vào mùa mưa, nếu không nhanh là có thể bị nước cuốn trôi.

Thiếu tá Đỗ Mạnh Hùng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Đắk M’Bai khẳng định: “Có khó khăn hơn đi nữa thì những người lính cũng luôn chắc tay súng vì sự bình yên của biên giới Tổ quốc, chẳng bao giờ lơ là đâu. Đơn vị luôn chủ động nâng cao cảnh giác, nắm chắc tình hình, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu.

Các phương án bảo vệ biên giới luôn được cán bộ, chiến sĩ  Đồn biên phòng Đắk M'bai luyện tập để sẵn sàng trong mọi tình huống

Riêng trong năm 2017, đồn đã tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, bảo vệ rừng được 900 tổ, đội, với hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Công tác đăng ký, kiểm soát người, phương tiện ra vào, làm ăn trong khu vực biên giới được duy trì thường xuyên. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã phát hiện, xử lý 10 vụ/12 đối tượng vi phạm quy chế biên giới (chủ yếu là các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép), thu giữ 3,486 m3 gỗ, 1 xe càng, 4 xe máy, 1 cưa xăng, 20 kg thịt heo rừng…Đồn còn duy trì, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng với đồn Bu Sa Ra của Campuchia…

Đồn là nhà

Khi bước chân vào khu vực Đồn biên phòng Đắk M’Bai, cái nóng oi bức của mùa khô Tây Nguyên như vơi hẳn. Dọc theo con đường từ cổng đồn vào trụ sở chỉ huy, xung quanh doanh trại là những tán cây xanh mát. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, xây dựng cơ bản, chính quy, vệ sinh sạch sẽ.

Thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, nhưng dưới bàn tay của người lính, các vườn rau ở Đồn biên phòng Đắk M'bai luôn xanh tốt

Theo Thiếu tá Đỗ Mạnh Hùng, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn như nơi đây để có được cảnh quan, môi trường như ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Nhưng với quyết tâm cao, trên dưới một lòng, xem “đồn là nhà”, cán bộ, chiến sĩ tận dụng  mọi nguồn lực, những lợi thế sẵn có để  xây dựng, nâng cấp các công trình như vườn tăng gia và khu chăn nuôi tập trung, kết hợp mở rộng diện tích cây trồng ở những khu vực gần suối.

Quyết tâm vượt khó của người lính đã tạo ra sự chuyển biến sâu rộng trong toàn đơn vị. Riêng năm 2017, đơn vị tiếp tục xây dựng mới và củng cố khoảng 800 m2 vườn, 500 m2 giàn, bảo đảm chắc, đẹp, từng bước phát huy hiệu quả trong công tác tăng gia sản xuất; duy trì chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm phù hợp…

Bài, ảnh: Phan Tân

6,151
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?