VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ấn Độ từng bước hiện thực hóa “Hành động hướng Đông”

Cập nhật ngày: 10/01/2018 | 08:31 GMT+7

Từ ngày 4- 8/1, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã thực hiện chuyến thăm 3 nước Thái Lan, Indonesia và Singapore. Đây là chuyến đi nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ chính sách "Hành động hướng Đông".

Ngoại trưởng Ấn Độ S.Swaraj (bên trái) trong chuyến thăm Indonesia. Ảnh tư liệu

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm 3 nước Thái Lan, Indonesia và Singapore lần này của Ngoại trưởng Ấn Độ S.Swaraj là một nỗ lực của New Delhi muốn tổ chức các cuộc tiếp xúc song phương trên nhiều lĩnh vực với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Trong cuộc hội đàm ở thủ đô Bangkok ngày 4/1 giữa Ngoại trưởng Ấn Độ S.Swaraj và người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai, tất cả các vấn đề về kết nối, an ninh và hợp tác văn hóa đã được hai bên thảo luận. Ngoài ra, cách thức Ấn Độ tăng cường hợp tác với ASEAN là một nội dung được bàn thảo vì Thái Lan là nước nắm vai trò điều phối viên cho quan hệ Ấn Độ - ASEAN từ giữa năm 2018.

Tại Indonesia, Ngoại trưởng S.Swaraj gặp Phó Tổng thống Indonesia Muhammad Jusuf Kalla, hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Retno Marsudi để thảo luận và đi đến tái khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Nội dung bàn thảo với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cũng xoay quanh việc tăng cường quan hệ thương mại song phương và những cơ hội hợp tác giữa Ấn Độ - ASEAN trong thời gian tới.

Kể từ năm 1990 đến nay, nhiều nguyên thủ quốc gia của Ấn Độ đã có các chuyến thăm cấp cao đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương và chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) ở Đông Nam Á vào năm 2003. Riêng trong hai năm qua, lãnh đạo cấp cao của Ấn Độ đã đến thăm 9 trong số 10 nước ASEAN. Ấn Độ trở thành đối tác đối thoại từng phần của ASEAN năm 1992.

Sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ, hai bên đã tạo lập được 30 cơ chế đối thoại, bao gồm hội nghị thượng đỉnh và các cuộc họp cấp bộ trong nhiều lĩnh vực. ASEAN cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ sau Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ. Ấn Độ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN, đồng thời là quốc gia đứng thứ 8 về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN.

Trên lĩnh vực an ninh - quân sự, Ấn Độ đã triển khai nhiều hoạt động ngoại giao ở cấp độ song phương, phổ biến là những cuộc tập trận chung giữa Ấn Độ với các nước thứ hai, các chuyến thăm của tàu chiến nước này tới nhiều nước, hợp tác đào tạo quân nhân hay xuất khẩu vũ khí. Ở cấp độ đa phương, Ấn Độ tham gia các diễn đàn an ninh và thỏa thuận hợp tác liên quan đến quân sự khu vực...

Trong những năm qua, đối với ASEAN, Ấn Độ là một thị trường lớn, có lực lượng lao động dồi dào, có thế mạnh về công nghệ thông tin và là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Quan hệ chặt chẽ với ASEAN thông qua Hiệp định Thương mại tự do (FTA) sẽ tạo điều kiện giúp Ấn Độ tiến hành các cải cách kinh tế sâu rộng, và quan trọng hơn là giúp nước này trở thành một cường quốc kinh tế ở châu Á trong tương lai.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh nhiều cường quốc trên thế giới thực hiện chính sách “xoay trục” sang châu Á, kéo theo những điều chỉnh về đối ngoại đối với châu Á - Thái Bình Dương, Ấn Độ cũng không nằm ngoài xu thế đó. Những chuyến thăm cấp cao thường xuyên và vai trò tích cực trong nhiều diễn đàn hợp tác với ASEAN cho thấy sự chủ động của quốc gia này trong việc tăng cường quan hệ giữa hai cực tăng trưởng của một khu vực đang trở thành tâm điểm của thế giới.

Thùy Dương

727
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?