ASEAN + 3 nhất trí thành lập kho dự trữ gạo

Cập nhật ngày: 01/03/2011 | 08:58 GMT+7

Trong một nỗ lực nhằm tránh tái diễn tình trạng “hỗn loạn” như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008, tại cuộc họp giữa các bộ trưởng Thương mại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa diễn ra tại Lào, các nước đã nhất trí thành lập kho dự trữ gạo tại từng quốc gia...

Trong một nỗ lực nhằm tránh tái diễn tình trạng “hỗn loạn” như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008, tại cuộc họp giữa các bộ trưởng Thương mại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa diễn ra tại Lào, các nước đã nhất trí thành lập kho dự trữ gạo tại từng quốc gia.

 

Kho dự trữ này sẽ giúp bình ổn giá gạo và tránh hiện tượng thu mua đồng loạt hoặc bất ngờ làm thị trường hỗn loạn, nhất là trong bối cảnh giá các mặt hàng tiêu dùng có xu hướng tăng cao do tác động của nguy cơ nổ ra cuộc khủng hoảng giá dầu ở Trung Đông.

 
Chính phủ các nước ASEAN đã nhất trí ký bản hiệp định ASEAN+3 về kho dự trữ gạo vào tháng 10 năm nay với tổng số gạo dự trữ là 787.000 tấn. Ba nước đối tác của ASEAN gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhất trí với quyết định này.

V.D (Theo SGGP)

8,218
Viết bình luận mới