HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Australia đẩy mạnh "xuất khẩu giáo dục tại chỗ"

Cập nhật ngày: 09/03/2017 | 10:11 GMT+7

Số liệu mới công bố của Bộ Giáo dục Liên bang Australia, số sinh viên quốc tế du học tại nước này năm 2016 đã tăng 10%, đạt trên 554.000 sinh viên, mức cao nhất từ trước tới nay. Sinh viên nước ngoài du học ở bậc đại học ở Australia chiếm 43%, giáo dục hướng nghiệp chiếm 26%.

Đa số sinh viên nước ngoài du học ở Australia thuộc cấp trung học, đại học và hệ thống trường TAPE (dạy nghề), với giáo dục đại học chiếm phần lớn nhất là 43%, giáo dục hướng nghiệp chiếm 26%.

Australia là điểm đến của rất nhiều du học sinh. Ảnh tư liệu

Theo Bộ Giáo dục Australia, kết quả khảo sát sinh viên quốc tế năm 2016 cho thấy có tới 89% du học sinh cảm thấy hài lòng và rất hài lòng với trải nghiệm về mọi mặt trong học tập và đời sống ở Australia. Từ nhiều năm nay, với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu giáo dục tại chỗ, Chính phủ Australia đã đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút sinh viên quốc tế như đơn giản hóa thủ tục xin visa, tạo cơ hội làm việc hay được ở lại thường trú… đã hấp dẫn nhiều du học sinh từ các nước châu Á.

Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Australia Simon Birmingham cho biết việc ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế du học tại Australia đã tạo nhiều cơ hội cho sinh viên Australia được học tập, nghiên cứu cùng các sinh viên quốc tế, hiểu biết thực tế về con người, văn hóa từ hơn 200 nước và vùng lãnh thổ có sinh viên du học ở Australia.

Cũng theo Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Australia Simon Birmingham, ngành “xuất khẩu giáo dục tại chỗ” của Australia đã đem lại doanh thu hơn 21 tỷ AUD cho nền kinh tế nước này trong năm 2016 và trở thành ngành xuất khẩu có kim ngạch đứng thứ ba của Australia, chỉ sau xuất khẩu quặng sắt và than đá, đem lại nhiều việc làm cũng như lợi ích cho cả người dân Australia cũng như sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng Birmingham cho rằng con số này càng cho thấy tầm quan trọng của chiến lược thu hút sinh viên nước ngoài trong bối cảnh ngành giáo dục đang là mặt trận hàng đầu của Australia trong quá trình chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu từ việc bán nguồn khoáng sản sang nguồn thu từ đào tạo.

Vì nguồn lợi từ việc đào tạo du học sinh nước ngoài không chỉ từ nguồn học phí mà còn từ việc cung cấp nơi ăn ở, buôn bán và du lịch đã giúp làm tăng lên hơn 130.000 việc làm toàn thời gian tại khắp các thành phố lớn và những khu vực tập trung có truyền thống du học sinh đến theo học từ nhiều năm nay.

Theo đánh giá, sở dĩ Australia đạt được thành tựu như vậy là do hệ thống giáo dục đại học tại Australia được xếp hạng thứ 7 trên toàn thế giới, vượt trên cả các quốc gia khác như Đức, Singapore, Nhật Bản,…

Minh chứng rõ ràng là bằng cấp của các trường đại học tại đây được công nhận trên khắp thế giới. Tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng của Australia là cầu nối giúp sinh viên có tương lai tốt, vững bước phát triển sự nghiệp, có thể lên cấp quản lý cao tại các công ty và tập đoàn lớn trên thế giới. Australia được đánh giá là nơi có chất lượng cuộc sống cao trên thế giới nhưng chi phí học tập và sinh hoạt lại không quá cao. 

Bên cạnh đó, du học sinh không cần chứng minh nguồn tài chính để theo học tại Australia. Đồng thời, các thủ tục hành chính khác cũng đơn giản hóa, không gây khó khăn cho sinh viên khi lựa chọn các khóa học và chương trình phù hợp. Hàng năm, chính phủ Australia đầu tư hơn 200 triệu USD để cấp học bổng cho sinh viên quốc tế nhằm khích lệ tinh thần và hỗ trợ chi phí cho du học sinh…

Thùy Dương

827
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?